• youtube
  • facebook

Giải cứu thành công 1 nạn nhân ở Ninh Thuận cùng 11 người khác bị lừa đi lao động trên biển Kiên Giang

BĐBP Kiên Giang vừa phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu thành công các nạn nhân bị ép buộc lao động trên biển.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày 24/7, BĐBP tỉnh Kiên Giang nhận được Công văn của BĐBP tỉnh Ninh Thuận thông báo về việc một số lao động làm nghề biển (thường trú tỉnh Ninh Thuận) làm việc trên phương tiện KG 92674 TS và KG 91843 TS có nghi vấn nằm trong đường dây môi giới sử dụng lao động bất hợp pháp. Kèm theo Công văn có đơn trình báo của bà Trần Thị Phương Dung (SN 1975), trú tại phường Phú Hà, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trình báo sự việc con trai của bà tên là Đỗ Công Anh Việt (SN 2000) từ ngày 1/6/2018 đi vào TP. Hồ Chí Minh tìm việc làm. Thông qua mạng Facebook trang “Việc làm Sài Gòn”, Việt được đối tượng tên “Chín” đưa xuống tỉnh Cà Mau làm việc lựa cá trên phương tiện KG 92674 TS với mức lương hứa hẹn 12.000.000 đồng/tháng.

Ngày 21/7, Việt có gọi điện về cho bà Dung kêu cứu là bị thuyền trưởng đánh đập, ép buộc lao động trên biển không cho lên bờ và không trả tiền lương vì đã đưa cho người tên “Chín” 12.000.000 đồng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm mua bán người để ép buộc đi lao động trên biển, đồng thời cần phải nhanh chóng tiếp cận giải cứu nạn nhân và điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng đúng quy định của pháp luật, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) khẩn trương sử dụng lực lượng, phương tiện, biện pháp chủ trì phối hợp với các lực lượng của Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Nam, Cục PCMT&TP; BĐBP tỉnh Cà Mau; BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Công an ở các địa bàn để điều tra, xác minh với mục tiêu nhanh chóng giải cứu được nạn nhân đang bị ép buộc lao động trên phương tiện KG 92674 TS.

Sau 3 ngày liên tục khẩn trương, không quản ngày đêm, mưa gió, đến 19 giờ ngày 27/7, BĐBP tỉnh Kiên Giang đã giải cứu thành công 12 nạn nhân trên phương tiện KG 92674 TS và KG 91843 TS trong đó có Đỗ Công Anh Việt.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng trong đường dây môi giới, lừa gạt người lao động, làm rõ các dấu hiệu mua bán người để xử lý trước pháp luật.

Đây cũng là một bài học cho những người đang tìm việc làm cần phải tìm hiểu kỹ về công ty tuyển dụng, người tuyển dụng, khi vào làm việc phải yêu cầu ký hợp đồng lao động, cảnh giác với những thủ đoạn hứa hẹn trả lương cao trên những trang mạng không chính thống để tránh bị lừa gạt thành nạn nhân của đối tượng mua bán người.

Với thành tích trên BĐBP tỉnh Kiên Giang đã được Cục PCMT&TP gửi điện biểu dương. 

create

Cao Huy Hoàng / bienphong.com.vn

Short URL: http://dienbien.tintuc.vn/viewID/291288