• youtube
  • facebook

Mường Lay chuẩn bị cho Lễ hội Ðua thuyền đuôi én

Ðua thuyền đuôi én là lễ hội truyền thống, độc đáo của đồng bào dân tộc Thái trắng ở thị xã Mường Lay. Lễ hội được khôi phục từ năm 2015 với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, tạo sự đoàn kết, gắn bó, giao lưu học hỏi giữa các dân tộc trên địa bàn. Tiếp nối thành công của các kỳ tổ chức lễ hội trước, những ngày qua, thị xã Mường Lay đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho Lễ hội Ðua thuyền đuôi én lần thứ VI, năm 2020.

Vận động viên thi đấu môn đẩy gậy trong Lễ hội Ðua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay năm 2019.

Vận động viên thi đấu môn đẩy gậy trong Lễ hội Ðua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay năm 2019.

Càng gần những ngày cuối năm, thị xã Mường Lay như thêm hối hả, đông vui, nhộn nhịp hơn không chỉ vì những tất bật để sớm hoàn thành công việc cuối năm, mà đây cũng là thời điểm lễ hội đua thuyền đuôi én, hoạt động văn hóa - du lịch được người dân mong chờ nhất trong dịp chào xuân dương lịch diễn ra. Theo kế hoạch, Lễ hội Ðua thuyền đuôi én lần thứ VI, năm 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 31/12/2019 - 2/1/2020 với nhiều hoạt động sôi nổi, như: Ðua thuyền, thi đấu các môn thể thao dân tộc (tung còn, đẩy gậy, kéo co), trò chơi dân gian (chọi gà). Trong đó, đua thuyền là hoạt động chính, thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch đến xem, cổ vũ. Dự kiến, lễ hội đua thuyền sắp tới sẽ có 11 đội tham gia, ngoài 6 đội của người dân, cán bộ khối cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn thị xã, sẽ có thêm 5 đội đến từ các huyện lân cận thuộc lưu vực sông Ðà được mời tham dự, gồm các huyện: Mường Chà, Tủa Chùa; Nậm Nhùn, Sìn Hồ (Lai Châu) và Quỳnh Nhai (Sơn La).

Ông Quàng Văn Sinh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Mường Lay chia sẻ: Ðể chuẩn bị cho Lễ hội Ðua thuyền sắp tới, ngay từ đầu tháng 12, thị xã đã cho sửa và sơn lại các thuyền, đóng lại mái chèo, chuẩn bị các phao tiêu phân làn đường đua. Từ ngày 15/12 vừa qua, Ban tổ chức Lễ hội đã tiến hành hạ thuyền để các đội trên địa bàn tập luyện chuẩn bị cho ngày đua chính thức. Ðường đua dự kiến vẫn như mọi năm là từ cầu Cơ Khí - Nậm Cản đến bản Hốc với chiều dài 1.000m, nhưng do thời điểm hiện tại mực nước lòng hồ thấp hơn mọi năm, không đảm bảo cho việc tổ chức đua thuyền nên phương án thay thế được thị xã đưa ra là tổ chức đua thuyền từ cầu Chi Luông (phường Na Lay) đến cầu Bản Xá (phường Sông Ðà) và một phương án khác nữa là tổ chức cuộc đua tại bến xuồng ở tổ dân phố 1, phường Sông Ðà.

Ðể chuẩn bị cho chương trình khai mạc lễ hội diễn ra vào tối 31/12, các đội văn nghệ trên địa bàn hăng say tập luyện, chuẩn bị các tiết mục ca, múa, hát. Hàng chục tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, mảnh đất, con người Mường Lay sẽ được biểu diễn chào mừng lễ hội. Chị Nguyễn Ngọc Mai, thành viên đội văn nghệ cho biết: Những ngày qua, các anh chị em trong đội văn nghệ luôn nỗ lực tập luyện, tranh thủ vào những lúc ngoài giờ làm và ngày nghỉ, các thành viên trong đội lại có mặt tại Cung Văn hóa thiếu nhi thị xã cùng nhau luyện tập các tiết mục hát, múa. Gần đến ngày khai mạc, đội sẽ tập luyện thêm vào các buổi tối để chuẩn bị được các tiết mục hay, đặc sắc nhất, phục vụ khán giả.

Ðể đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn và thành công, thị xã đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn trong thời gian tổ chức đua thuyền; kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội. Ðáng chú ý, thị xã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát dọn cây cỏ toàn bộ khu vực tổ chức lễ hội và các khu dân cư; bố trí thùng rác và lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh công cộng di động tại khu vực tổ chức lễ hội. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về lễ hội cũng được triển khai từ sớm qua việc xây dựng các clip ngắn tuyên truyền, giới thiệu về lễ hội để đăng tải trên trang thông tin điện tử thị xã, trang facebook của lễ hội; phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng phóng sự, viết bài tuyên truyền; chuẩn bị băng rôn khẩu hiệu, cờ treo tại các trục đường chính trên địa bàn.

Lễ hội Ðua thuyền đuôi én lần thứ VI, năm 2020 đang được thị xã Mường Lay tích cực chuẩn bị với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc. Tin rằng lễ hội sẽ tiếp tục diễn ra thành công và hứa hẹn thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến thưởng thức, khám phá mảnh đất, con người Mường Lay trong những ngày đầu năm mới.

create

Đức Linh / baodienbienphu.info.vn