• youtube
  • facebook

Lễ hội té nước của người Lào ở Na Sang

Cứ vào ngày 14/4 dương lịch hàng năm, đây cũng là mùa hoa Gạo, hoa Pít nở nhân dân 2 ban Lào thuộc bản Na Sáng 1, 2, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên lại nô nức mùa lễ hội “ Bun Huột Nặm” hay còn gọi là Lễ hội té nước để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Thầy mo cùng người dân xin nước tại một số gia đình làm ăn phát đạt để cầu cho mưa thuận gió hòa

 của dân tộc Lào tại bản Na Sang 1, 2, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên

Lễ hội té nước của dân tộc Lào mang nhiều ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh được nhân dân bản Na Sang 1, 2  phục dựng lại 5 năm trở lại đây. Lê hội gồm phần lễ và phần hội, ở phần hội có các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của dân tộc Lào như: Rùa ấp trứng; bắt rắn; hái dưa... Sau khi xong các nghi thức của phần lễ, người dân cùng nhau đi một số nhà làm ăn phát đạt xin nước để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật. Tiếp đến thầy mo cùng người dân ra dòng sông Nậm Núa cầu thần nước. 

 

Trò chơi Rùa ấp trứng của dân tộc Lào

Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước cho những người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng, còn thanh niên nam nữ té nước vào nhau... Vì người Lào tin rằng, nước sẽ giúp gột rửa những điều không may mắn, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe.

 

Trò chơi hái dưa

 

Người dân cùng nhau ra dòng sông Nậm Núa cầu phúc, may mắn

 

Những sợi chỉ màu đỏ, đen được người dân buộc vào tay những vị khách để cầu chúc sức khỏe, bình an

 

Cùng nhau cầu may tại dòng sông Nậm Núa

 

 

create

Tuyết Anh/dienbien.gov.vn