• youtube
  • facebook

Những hình ảnh không đẹp trong khu Di tích Thành Bản Phủ - Ðền thờ Hoàng Công Chất, Điện Biên

Ðược Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994. Ðã nhiều năm qua, Di tích Thành Bản Phủ - Ðền thờ Hoàng Công Chất được giữ gìn, bảo vệ và tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử, văn hóa của du khách trong và ngoài tỉnh; trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, tâm linh quan trọng của đồng bào các dân tộc tỉnh Ðiện Biên, đồng thời là một địa chỉ du lịch hấp dẫn.

Nhà hơi - khu vui chơi dành cho trẻ em nằm chễm chệ trong khuôn viên Ðền Hoàng Công Chất. Ảnh: P.V

Nhà hơi - khu vui chơi dành cho trẻ em nằm chễm chệ trong khuôn viên Ðền Hoàng Công Chất. Ảnh: P.V

Những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, người đến tham quan, dâng hương tại Ðền Hoàng Công Chất tăng nhiều so với ngày thường. Tuy nhiên, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy sự xuất hiện của các quầy vui chơi có thưởng dành cho người lớn và cả trẻ em. Trong khuôn viên Ðền, người ta bày ra vô số quầy bán đủ mọi thứ đồ ăn, thức uống phục vụ khách ngồi ăn tại chỗ. Tiếng nhạc, tiếng người hòa vào nhau tạo thành thứ âm thanh hỗn độn thật khó tả; cùng với đó là đủ các loại rác được xả bừa bãi khắp nơi.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, cán bộ ngành Văn hóa Ðiện Biên tỏ ra bức xúc sau khi từ Ðền Hoàng Công Chất trở về. Chị Hương cho biết: “Mình thấy có cái gì đó không đúng. Bởi Ðền Hoàng Công Chất không chỉ là khu di tích, mà còn là nơi thờ cúng thiêng liêng, phải giữ gìn sự thanh tịnh, chứ không thể nhảy nhót, ăn uống, bán mua đủ thứ như thế này được!”.

Ngày 19/2/2018 (tức mùng 4 tết), trò chuyện với một số người có mặt tại Ðền Hoàng Công Chất, chúng tôi cũng ghi nhận nhiều ý kiến không đồng tình về sự xuất hiện của các quầy hàng, trò chơi trong khuôn viên Ðền. Nhiều người đề nghị phải dừng ngay việc bán hàng, tổ chức trò chơi có thưởng trong khuôn viên của Ðền; còn vấn đề ai cho phép các hộ dân vào kinh doanh tràn lan trong khu di tích cũng cần phải xem xét và có biện pháp xử lý nghiêm khắc; tuyệt đối không để tái phạm trong những mùa lễ hội sau.

create

Hồng Anh (TP. Ðiện Biên Phủ) / baodienbienphu.info.vn

Độc đáo chợ phiên vùng cao chào đón năm mới 2019

Độc đáo chợ phiên vùng cao chào đón năm mới 2019

timer01/12/2018

'Sắc hoa' là chủ đề hoạt động tháng 12 được tổ chức từ ngày 01/12/2018 - 02/01/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động nhằm tăng cường cảnh sắc thiên nhiên gắn với không gian văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Độc đáo trang phục truyền thống đồng bào dân tộc Xạ Phang, Điện Biên

Độc đáo trang phục truyền thống đồng bào dân tộc Xạ Phang, Điện Biên

timer19/11/2018

Dân tộc Xạ Phang là một trong những dân tộc thiểu số ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tại tỉnh Điện Biên, người dân tộc Xạ Phang sống tập trung ở 10 bản thuộc 6 xã của các huyện Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa với số dân hơn 2.000 người.

Cảm động: Chiến sĩ cảnh s át trẻ vượt đường xa, mang 400 suất cơm cho trẻ em nghèo Điện Biên

Cảm động: Chiến sĩ cảnh s át trẻ vượt đường xa, mang 400 suất cơm cho trẻ em nghèo Điện Biên

timer30/10/2018

Chương trình tình nguyện “Nâng bước em đến trường” và dự án “Nuôi em” đã được Đoàn thanh niên Học viện Cảnh s át nhân dân phối hợp với Đoàn thanh niên Công an tỉnh Điện Biên, Đoàn thanh niên Trường Văn hoá I và Nhóm tình nguyện Ánh sáng núi rừng tổ chức cho các em nhỏ vùng cao tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

BẤT NGỜ: Cậu bé lớp 8 thổi niềm đam mê lịch sử vào tranh vẽ

BẤT NGỜ: Cậu bé lớp 8 thổi niềm đam mê lịch sử vào tranh vẽ

timer01/10/2018

10 bức tranh lịch sử của Đỗ Khang Duy, cậu bé 13 tuổi đang được triển lãm tại Trung tâm Triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.