• youtube
  • facebook

Các pháo thủ Hải Dương hào hứng tranh tài trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Sáng 20/2 (tức 16 tháng Giêng), tại sân chùa Côn Sơn, Ban Tổ chức lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương tổ chức liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2019.

Các pháo thủ nhào nặn pháo.

Các pháo thủ nhào nặn pháo.

Tham dự liên hoan có 210 pháo thủ đến từ 7 đội là những địa phương của có truyền thống về trò chơi pháo đất như: Nghĩa An, Ninh Hòa, Quang Hưng, Hiệp Lực (huyện Ninh Giàng), Đại Hợp, Quang Khải (Tứ Kỳ), Đức Xương (Gia Lộc).

Liên hoan pháo đất năm nay thu hút 3 đội tham gia thi đấu nội dung pháo đại, 4 đội thi đấu pháo tiểu. Mỗi đội có 30 pháo thủ, trong đó có 25 pháo thủ chính và 5 pháo thủ dự bị. Theo thể lệ, các đội sẽ thi đấu 3 giây pháo, ở mỗi dây pháo, mỗi đội chỉ được gieo 25 pháo, thi đấu trong thời gian 45 phút một giây pháo. Mỗi pháo thủ chỉ được gieo pháo 1 lần của 1 dây pháo.

Pháo đất là trò chơi dân gian có từ lâu đời ở vùng đồng bằng Bắc Bộ còn bảo lưu và trao truyền qua nhiều thế hệ tại nhiều xã của các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc tỉnh Hải Dương. Người dân ở tỉnh Hải Dương còn lưu truyền nhiều truyền thuyết về trò chơi đậm chất dân dã này. Trong đó có truyền thuyết về việc người dân ném đất xuống khúc Sông Hóa tiếp giáp với các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình để cứu con Voi của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong trận đánh năm 1288. Từ đó, mỗi khi nông nhàn, nhân dân thường tụ tập diễn lại cảnh này và dần dần hình thành nên trò chơi Pháo đất. 

Các pháo thủ với tinh thần quyết tâm cao đã trổ tài, kinh nghiệm trong việc nhào đất nặn pháo, gieo pháo nổ to, văng dây dài trong sự cổ vũ đầy hào hứng của khán giả và du khách thập phương. 

Trao giải cho đội đạt thành tích cao. 

Trao giải cho đội đạt thành tích cao. 

Kết quả: giải nhất tập thể nội dung pháo đại thuộc về hai đơn vị xã Quang Khải và Nghĩa An; giải nhất nội dung pháo tiểu thuộc về đơn vị xã Đại Hợp. Giải pháo thủ dài dây nhất: ở nội dung pháo đại thuộc về hai pháo thủ Nguyễn Văn Hạnh (Ninh Hòa) và Nguyễn Văn Ngũ (Nghĩa An); nội dung pháo tiểu thuộc về pháo thủ Phạm Văn Thắng (Đại Hợp). 

Liên hoan pháo đất là một trong những nội dung đặc sắc tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc. Liên hoan Pháo đất không chỉ là sân chơi rèn luyện sức khỏe, mà còn thể hiện sự kế thừa, phát huy di sản văn hóa của thế hệ cha ông ta để lại.

create

Việt Cường / daidoanket.vn