• youtube
  • facebook

Vụ xử mẹ nữ sinh: Trần Thị Hiền kêu gọi mọi người giúp đỡ cho v.a.y tiền

Bị chồng ph.ản ph.áo lời khai, Vì Thị Thu b.uồn r.ầu cúi mặt xuống, còn Trần Thị Hiền liên tục nói bị oan, nữ bị cáo kêu gọi mọi người giúp đỡ cho gia đình v.ay ti.ền.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm tuyên phạt Trần Thị Hiền; Bùi Văn Công 20 năm tù về tội Buôn bán trái phép hàng cấm. Cùng tội danh nêu trên, tòa tuyên án chung thân các bị cáo Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng. Riêng bị cáo Vì Văn Toán ngoài tội Buôn bán trái phép hàng cấm còn thêm tội Chứa chấp người sử dụng, gã bị án chung thân cho cả hai tội danh.

Quá trình x.é.t x.ử các đối tượng Công, Hùng, Toán thành khẩn khai báo hành vi phạm tội. Riêng Trần Thị Hiền một mực kêu oan, nữ bị cáo này còn kêu gọi mọi người có mặt tại phòng x.ử giúp đỡ gia đình bằng cách cho vay tiền, còn Vì Thị Thu bất ngờ phả n cung.

Trần Thị Hiền an ủi con, kêu gọi mọi người giúp đỡ cho v.ay t.iền

Sáng 27/11, Trần Thị Hiền là người đầu tiên được dẫn vào phòng x.ử. Theo quan sát của PV sau một thời gian bị giam giữ, khuôn mặt Hiền h.ốc há.c, ngoại hình t.iều t.ụy hơn trước.

Trần Thị Hiền k.h.óc khi bắt đầu vào phiên x.ử. Ảnh: Hoàng An.

Theo sau Hiền lần lượt các bị cáo Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Phạm Văn Nhiệm. Riêng Vương Văn Hùng dù không giữ vai trò trong vụ nhưng vẫn bị triệu tập đến, cơ quan tố tụng cho rằng hắn có liên quan đến một cuộc điện thoại gọi cho các bị cáo.

Khi vào phòng x.ử, Hiền hướng ánh mắt nhìn về phía người thân gật đầu chào rồi an ủi họ cố gắng, Hiền nói bản thân vẫn ổn, không sao. Tiếp đó, Hiền quay xuống nhìn người dân, các phóng viên dự tòa nói "tôi bị oan thôi, tôi không có tội... tôi không buôn ma túy".

Sau thời gian nghỉ trưa, Hiền được áp giải quay lại phòng x.ử lần hai chuẩn bị cho phần tranh luận. Trước khi ngồi xuống hàng ghế dành cho bị cáo, người đàn bà này tiếp tục quay về phía con gái dặn dò nhớ giữ gìn sức khỏe, cố gắng sống tốt rồi quay xuống nói với mọi người xung quanh hãy giúp đỡ gia đình mình bằng cách cho gia đình thị v.ay ti.ền.

Cao Thảo L. (con gái Hiền) ngồi tại hàng ghế dành cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chỉ lặng lẽ nhìn mẹ nói mà không đáp lời.

Hiền có xin tòa một "ân huệ" ngay khi mới vào đầu phiên x.ử nhưng chưa kịp nói đã bị chủ tọa bác bỏ, yêu cầu nói ở phần tranh tụng sau.

Bị cáo Vì Thị Thu Phản Cung. Ảnh: Hoàng An.

Chồng bị cáo Vì Thị Thu đối lập với lời khai của vợ

Theo hồ sơ vụ án, Vì Thị Thu là người trực tiếp lên biên giới Việt – Lào tìm mua hai bánh về bán cho Bùi Văn Công, rồi Công đem bán lại số trên cho Hiền. Trả lời HĐXX Thu bất ngờ phản cung, nữ bị cáo nói đã bị cán bộ nhốt nhiều ngày và thay phiên nhau canh giữ, chỉ cho đi vệ sinh lúc sáng hoặc buổi tối.

"Bị cáo bị cán bộ é.p cung nên mới khai như vậy. Bị cáo 5 ngày 5 đêm không được ngủ, bị cáo chỉ xin đi vệ sinh vào buổi sáng và buổi tối thôi, bị cáo chỉ bán 4 viên hồng phiến", Thu khai tại toà.

Sau khi nghe lời khai của Vì Thị Thu, chủ toạ đã gọi Vì Văn Toán (chồng Thu) vào để đối chất nhưng Thu không ngờ chồng nói ngược hoàn toàn.

Toán khai tuy không nhớ rõ thời gian nhưng có thấy Hùng và Công đến nhà sử dụng. Sau đó, Công và Hùng có mua hai bánh từ Vì Thị Thu. Toán cũng khẳng định lời khai của mình là đúng, không ai é.p bu.ộc.

"Vợ bị cáo đã bán trực tiếp cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu/bánh. Thời điểm mua bán vào buổi trưa ở phòng khách của nhà bị cáo, Hùng, Công có thử ma tuý", Toán nói. Nghe xong lời khai của chồng, Vì Thị Thu buồn rầu, cúi gằm mặt xuống.

Vì Văn Toán khẳng định Công, Hùng đến mua của vợ. Ảnh: Hoàng An.

Việc phản cung của Thu cũng khiến luật sư Lê Thị Xuân (người bào chữa cho Thu) bất ngờ vì trong các buổi hỏi cung trước đây, bà Xuân thấy lời khai của bị cáo này phù hợp với lời khai của Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng.

Cũng tại phiên x.ử này, trong phần khai báo nhân thân Thu trả lời bằng tiếng kinh trước HĐXX rất lưu loát nhưng sau đó lại yêu cầu chủ tọa cho phiên dịch vào trợ giúp vì vốn hiểu biết tính kinh ít. Cuối phiên, Thu nói bằng tiếng dân tộc "khổ lắm, nh.ục lắm rồi" và mong HĐXX xem x.é.t giảm nhẹ hình phạt. 

create

Hoàng An / Tổ Quốc