• youtube
  • facebook

Vụ nam sinh Điện Biên sát hại 2 nữ sinh rồi tự vẫn: Ước mơ dang dở!

Hai ngày nay (16-17/9), không khí ta ng t hương bao trùm khắp các thôn bản ở xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Giữa núi rừng hoang vu, chốc chốc lại vang xé tiếng khóc ta ng t hương xót xa hai “giấc mơ con” của hai dòng họ người Mông vẫn còn đang dang dở...

Gia đình ông Giàng A Cống lo

Gia đình ông Giàng A Cống lo hậu sự cho con

Sai lầm con trẻ... nhói lòng mẹ cha

Chiều tà, chúng tôi đến nhà nam sinh Giàng A Dông (nghi can trong vụ s át hại 2 nữ sinh viên ở Cầu Giấy rồi tự s át) tại bản Háng Trở 2, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa. Bản Háng Trở 2 có hơn 90 hộ gia đình dân tộc Mông sống rải rác ven các sườn đồi, xen kẽ với những cánh rừng tái sinh.

Ở đây vốn đã vắng vẻ nay càng thêm cô quạnh bởi không khí ta ng t hương bao trùm khắp bản. Thi hài Dông đã được đưa về nhà từ sáng sớm (17/9). Con dốc nhỏ dẫn vào nhà Dông thi thoảng lại có một nhóm trai bản vạm vỡ núp dưới bóng cây tránh nắng. Họ có mặt ở đây từ sáng để lo “hậu sự”. Góc sân nhỏ chừng hơn chục mét vuông nườm nượp người ra vào. Một nhóm “thợ cả” đục đẽo để sớm xong quan tài và chuẩn bị lễ “nhập quan”.

Ông Giàng A Cống, bố đẻ của Dông tiều tụy hẳn đi. Bản thân ông cùng mọi người trong gia đình vẫn chưa hết sốc khi nghe tin “sét đá nh”. “Thằng Dông nó là đứa hiền lành, tốt tính. Đợt trước hai đứa (Dông và Sùng Thị M.L) còn đưa nhau về thăm nhà, đưa nhau đi thăm họ hàng. Còn chuyện có yêu nhau hay không thì chúng tôi là người lớn ở nhà chưa thấy nói đến bao giờ. Hai bên gia đình cũng không có mâu thuẫn gì với nhau từ trước đến giờ. Bây giờ xảy ra như thế này chúng tôi cũng không biết ăn nói với nhà người ta như thế nào”, ông Giàng A Cống nói.

Nhiều người trong gia đình Giàng A Dông chưa hết

Nhiều người trong gia đình Giàng A Dông chưa hết sốc khi nghe tin sét đ ánh  

Ông Cống tuổi đã ngoài 70. Hai vợ chồng ông có 9 người con (6 nam, 3 nữ), Dông là con trai út trong nhà. Trong số đó Dông được trông đợi nhiều nhất vì Dông có ước mong làm kỹ sư xây dựng. Dông là người có ý chí và nghị lực vượt khó, vào Đại học để theo đuổi ước mơ.

Phía bên kia mấy dãy núi là nhà của nữ sinh Sùng Thị M.L. Thi hài M.L cũng mới được đưa về bên gia đình trong ngày 17/9. Trong nhà, ngoài sân la liệt người đến hỗ trợ gia đình lo “hậu sự”. Bà con dân bản cùng cán bộ của cả xã và huyện đến chia buồn không ngớt. Anh S.A.P, bố của nạn nhân Sùng Thị M.L không cầm nổi nước mắt mỗi khi xem lại những hình ảnh con gái cùng nhiều vết d ao c hém trên cơ thể. Anh cũng không rõ con có bao nhiêu vết t hương, nhưng càng nhìn anh càng thấy quặn đau khi không thể làm gì để cứu sống con mình.

Gia đình anh S.A.P đau sót khi con gái bị s át hại  

Gia đình anh S.A.P đau sót khi con gái bị s át hại  

“Tuần trước cháu (Sùng Thị M.L) gọi điện cho mẹ, hỏi xem ở nhà có việc gì làm để nó về đỡ bố mẹ. Mẹ cháu bảo cứ về đây, đi chăn trâu đỡ bố mẹ. Lúc nó về thì trời lại mưa, chẳng giúp được việc gì nên nó bảo về trường sớm. Cháu lên xe đêm hôm thứ 6, đến trường vào sáng thứ 7. Sáng thứ 2 (17/9), gia đình nhận được tin báo từ trường học, chúng tôi rất đau xót”, ông S.A.P rưng rưng nước mắt kể lại.

Trong dòng họ, Sùng Thị M.L cũng là một trong những “hạt giống đỏ” bởi em hằng theo đuổi giấc mơ làm dược sỹ để bán thuốc chữa bệnh cứu người.

Lời cảnh báo...

Ông S.A.P, bố đẻ của nạn nhân Sùng Thị M.L từng được nghe con kể về lời đ e d ọa của Dông. Thế nhưng, gia đình không quá bận tâm bởi coi đó là trò nghịch dại của con trẻ.

“Đợt trước, nghe cháu (Sùng Thị M.L) kể là nó bị Dông d ọa nạt. Sau đó nó có gọi em trai ruột đang học ở Hà Nội đến để bảo vệ chị. Sau khi bọn trẻ giải quyết xong vụ việc đó thì thôi, chúng tôi không thấy các cháu nó nói gì nữa. Chúng tôi cũng nghĩ là không có chuyện gì”, ông S.A.P nhớ lại.

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên t ử v ong, Giàng A Dông, nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt s át chửi bới tục tĩu, thậm chí đ e dọ a sẽ s át hại bạn gái là Sùng Thị M.L (19 tuổi).

Hung khí gây án  

Hung khí gây án

Khoảng 6 giờ 45 phút hôm 16/9, Giàng A Dông (SN 1996) là sinh viên năm thứ tư một trường đại học ở Hà Nội, đến phòng trọ của Sùng Thị M.L ở phố Nghĩa Đô, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Trong lúc nói chuyện, cả hai xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Sau đó Dông đã dùng d ao đ âm nhiều nhát khiến M.L t ử v ong tại chỗ.

Sau đó, đối tượng đi ra ngoài thì thấy N.T.X, sống chung phòng trọ với M.L liền cầm d ao đ âm tiếp chị X khiến nữ sinh này t ử v ong tại chỗ. Dông tiếp tục cầm d ao tự đ âm vào người tự s át nhưng bất thành nên đã đuổi theo tru y s át ba nữ sinh còn lại trong phòng nhưng cả ba đã kịp thoát thân. Sau đó nghi can này đã nhảy từ tầng 5 xuống đất tự s át và bị t hương nặng. Sau khi được đưa vào bệnh viện E cấp cứu. Khoảng hơn 9 giờ, Giàng A Dông đã t ử v ong do đa chấn t hương.

Hiện vụ án rúng động dư luận này đang được Phòng Cảnh s át Hình sự, Công an TP Hà Nội phối hợp với Viện Kiểm s át Nhân dân Thành phố Hà Nội; Công an, Viện Kiểm s át Nhân dân quận Cầu Giấy điều tra làm rõ.

create

Minh Thịnh / giaoducthoidai.vn