• youtube
  • facebook

Thi thể cô gái không mặc quần trên suối Nậm Mức: Nghi án hiếp dâm giấu xác được ‘hô biến‘ thành vụ ‘không cứu giúp‘

Xác cô gái được phát hiện trong tình trạng không quần, trên người có nhiều vết t hương nặng nề. Nghi phạm cũng được phát hiện trong tình trạng có hàng chục vết xước trên người, nhưng cơ quan tố tụng Mường Chà tin rằng do… “trèo chuối ngã”.

Suối Nậm Mức, nơi phát hiện xác chị T (Hình: Văn Sơn).

Suối Nậm Mức, nơi phát hiện xác chị T (Hình: Văn Sơn).

Sự việc bắt đầu khi ngày 16/11/2018, gia đình chị Hờ Thị T (SN 1993, ngụ bản Huổi Lóng, xã Na Sang, huyện Mường Chà, Điện Biên) phát hiện con mình mất tích sau khi đi làm nương. Trong ba ngày hàng trăm người ngày đêm đốt đuốc đi tìm, phát hiện t hi th ể chị T ở con suối Nậm Mức. Nghi phạm được xác định là Vàng A Tỉnh (SN 1988), ở sá t nhà nạn nhân.

Với hồ sơ thu thập ban đầu gồm Sơ đồ hiện trường, Biên bản hiện trường, Bản ảnh, Biên bản khám nghiệm hiện trường, Bản ảnh khám nghiệm hiện trường, Biên bản và Bản ảnh khám nghiệm t ử t hi… được thực hiện vào ngày 18 và 19/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an Điện Biên nhận định đây là vụ án mạ ng nên ra quyết định khởi tố vụ án “G iết người”.

Một bộ tài liệu quan trọng khác liên quan đến xem xét dấu vết trên thân thể bị can, thực hiện vào ngày 18/11/2018 cho thấy tay chân bị can có hàng chục vết xước đã khô mà chưa được làm rõ cơ chế hình thành.  

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, Công an Điện Biên ra Quyết định số 58 ngày 1/12/2018 chuyển từ tội danh “Gi ết người” sang tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính m ạng” và tội “Xâm phạm t hi th ể, mồ mả, hài cốt”.  

Ngày 22/5/2019, TAND huyện Mường Chà xử phiên sơ thẩm, tuyên Tỉnh  phạm các tội “Không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính m ạng” và “Xâm phạm t hi th ể...”, tổng hình phạt 5 năm tù. Theo người thân nạn nhân, quá trình điều tra, buộc tội, xét xử vụ án này có dấu hiệu sai sót nghiêm trọng.  

T hương tích kinh hoàng

Theo lời khai của ông Hờ Chồng Ly (SN 1973, bố nạn nhân) và một số nhân chứng, sáng 16/11/2018 chị T đi phát nương cây chít. Các nhân chứng Vàng Thị Pàng, Sình Thị Khoa, Hờ Thị Co có mặt gần hiện trường nghe thấy tiếng d ao phát nương, sau đó là nghe tiếng la hét, kêu cứu của người phụ nữ. Nhưng vì địa hình dốc và một lúc sau không thấy tiếng kêu nữa nên các nhân chứng không đến. 

Về hiện trường, những người đi tìm khẳng định có vết cỏ cây bị rạp xuống, nghi ngờ do kéo xác vượt qua đường bê tông (rộng khoảng 2,5m) để vứt xuống thác nước suối Nậm Mức. Về vật chứng, tìm thấy một đoạn gậy một đầu bị giập vỡ, dính tóc, cho thấy có sự tác động mạnh của con người. Nhưng những tình tiết này ngay từ đầu không được coi trọng và điều tra kỹ, xem xét. 

Đối với cái c hết của nạn nhân, bản Kết luận giám định pháp y về t ử t hi số 67/GD- PC09 ngày 4/12/2018 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Điện Biên cho rằng: “Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái c hết nghĩ nhiều đến c hết do ngạt cơ học”. Trong khi đó, vẫn bản Kết luận giám định pháp y này nêu: “Mi mắt phải bầm tím, tụ máu có vết rách da kích thước (5x 0.6cm), bờ mép nham nhở. Hai mắt nổ. Tổn t hương da và cơ trán do vật cứng va đập vùng trán với lực mạnh gây nên”. 

Như thế, phải có sự vật lộn xảy ra giữa bị hại và hung thủ, có sự tác động mạnh và từ vật cứng của hung thủ gây ra các vết t hương như vậy dẫn đến cái c hết, chứ khó có thể hình thành do cú ngã gây ra được như lời bị cáo khai. 

Kết luận còn nêu tiếp: “ Cổ vùng giữa hõm ức có vết bầm tím, tụ máu…, lưỡi nằm ngoài cung răng 2cm”. Người c hết trong tình trạng như vậy, phải chăng bị đánh đập bóp cổ cho đến c hết mới vứt xuống nước? Như vậy, vụ việc có dấu hiệu của tội “G iết người”.

Trong vụ án còn có dấu hiệu của hành vi “h iếp d âm” khi bị hại c hết trong tình trạng không mặc quần như Kết luận giám định pháp y nêu “t ử t hi là nữ giới. Phía dưới không có quần”. Trong khi đó Tỉnh khai “nhìn thấy T đứng một mình thì T có mặc quần màu đen may theo kiểu dân tộc”.

Quần của nạn nhân đến nay vẫn chưa tìm ra; bị hại c hết trong tình trạng không có quần; áo bị mắc vào cành cây, chưa được làm rõ nguyên nhân. Vậy mà bị cáo khai “mang xác bị hại đi giấu trong tình trạng quần áo ướt sũng do ngã xuống nước, người đã c hết cứng”.

“Bản tự khai” bị “bỏ quên”

Một tình tiết rất quan trọng khác, đó là cơ chế hình thành nên 18 vết t hương trên thân thể bị cáo Tỉnh, thể hiện qua từng vị trí cụ thể được mô tả bằng Biên bản khám xét dấu vết cùng Bản ảnh chụp lại các vết t hương. Chúng được hình thành qua quá trình vật lộn, cưỡng ép bị hại; hay bị rắn cắn, hay trèo cây bị ngã mà vết t hương bị cáo nhiều đến như vậy? 

Tại phiên xử sơ thẩm, Luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Châu (Văn phòng LS Bảo Châu và cộng sự, Đoàn LS Hà Nội) hỏi điều tra viên Hồ A Tủa (Công an huyện Mường Chà): “Quá trình điều tra xác minh 18 vết xước trên người bị cáo… Bị cáo khai do trèo cây chuối bị ngã tạo nên. Anh có đến hiện trường bị cáo khai bị ngã để xác minh lời khai đó là đúng hay sai không?”. Điều tra viên Hồ A Tủa trả lời: “Tôi có đến đó xem xét và chụp nhiều ảnh, nhưng thấy bị cáo Tỉnh nói đúng nên tôi bỏ số ảnh đó đi rồi...”.

Và HĐXX TAND huyện Mường Chà vẫn cho rằng: “Lời nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nội dung bản cáo trạng… là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”. Ngay cả việc ngày 18/11/2018, Tỉnh bỏ trốn vào Trung tâm y tế Mường Chà để “chữa rắn cắn” (thực chất là các vết xước), bị công an bắt giữ, đến tận bốn ngày sau (tức 22/11) mới có Đơn đầu thú, Tòa cũng cho là “thành khẩn khai báo” để được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Trong vụ án này, cha của nạn nhân còn cung cấp Bản tự khai ghi ngày 15/1/2019 của ông Vàng A Chu (SN 1964, bố bị cáo Vàng A Tỉnh), trong đó cho rằng: “Con trai tôi g iết Hờ Thị T là thật sự”. Cùng Bản tự khai là Biên bản thừa nhận (có nội dung “về việc Tỉnh h iếp và g iết nạn nhân, mang xác đi giấu kín ở bờ suối Nậm Mức ngày 16/11/2018”) giữa các thành viên hai bên gia đình nạn nhân và bị cáo.

Trong biên bản còn có thỏa thuận bồi thường thiệt hại giữa hai bên. Hỏi bố nạn nhân và ông Vàng A Phình (SN 1965, bố chồng nạn nhân) có cung cấp các văn bản này cho công an không, họ cho rằng “có đưa nhưng công an không nói gì”. 

Một chuyên gia pháp lý cho rằng với các tình tiết trên, có thể cho rằng quá trình điều tra xét xử vụ án đã vi phạm tố tụng, làm sai lệch bản chất vụ án, dẫn đến bỏ lọt tội phạm, cần phải điều tra xét xử lại để đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Chà về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm 2019 do Chủ tịch huyện Nguyễn Minh Phú ký ngày 26/9/2019, UBND huyện cũng đã nhận được đơn tố cáo Vàng A Tỉnh (bản Huổi Lóng, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên hiếp), giế t Hờ Thị T (vợ ông Vàng A Phong) và giấu xác ở bờ suối Nậm Mức. UBND huyện cho biết “Đơn đã gửi đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Công an huyện Mường Chà”.

create

Đức Dũng – Thu Phương / baophapluat.vn