• youtube
  • facebook

Quốc lộ 4H lại bị chia cắt do mưa lũ

Đêm qua (30/6), trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn còn mưa vừa đến mưa to gây th.iệt h.ại về giao thông.

Cụ thể, trên quốc lộ 4H lại tiếp tục s.ạt lở ta luy dương, gây chia cắt giao thông. Nặng nhất là tại km 336+950, sạt lở với khối lượng trên 5.000m3, đất đá đã h.ất vă.ng một ô tô đang lưu thông trên đường và một nhà lán của dân, rất may không gây thi.ệt h.ại về người. 

Mưa to đã làm tê li.ệt tuyến giao thống chính đi vào huyện Mường Tè.

Ông Hoàng Tiến Quý, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý đường bộ I Lai Châu, đơn vị đảm bảo giao thông quốc lộ 4H cho biết: S.ạt lở xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng. Hiện tại, tại vị trí s.ạt lở vẫn còn mưa, đất đá tiếp tục rơi rất ng.uy hi.ểm, do đó các phương tiện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông chưa thể tiếp cận được hiện trường.

Giao thông vào huyện Mường Tè hiện nay đã được ngành giao thông vận tải địa phương phân luồng đi theo quốc lộ 12 vào tỉnh lộ 127 để đến huyện, tuy nhiên sẽ xa hơn khoảng 80km. Như vậy, quốc lộ 4H lại bị ách tắc lại sau 3 ngày được thông tuyến do đợt mưa lũ ngày 24/6 làm tắc đường.

Tại huyện Phong Thổ, mưa lũ đã gây s.ạt lở một khối lượng lớn đất, đá trên tuyến đường vào các bản Lao Chải và Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, gây cô lập 2 bản với trung tâm xã. Hiện chính quyền và các ngành chức năng địa phương đang tiếp cận hiện trường và bố trí máy móc, phương tiện để tập trung khắc phục.

Lãnh đạo UBND huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, sáng 30/6, các lực lượng chức năng của huyện vừa tìm thấy th.i th.ể n.ạn nhân thứ ba trong vụ l.ũ q.uét xảy ra ngày 24/6, thuộc địa phận bản Nà Lang, xã Bum Nưa, cách nơi xảy ra tai nạ.n khoảng 30km. Nạn nhân tên Lường Văn Kiên, sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Đây là n.ạn nhân cuối cùng được tìm thấy sau lũ quét tại xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè. Trước đó, lực lượng chức năng huyện Mường Tè cũng đã tìm thấy th.i th.ể các n.ạn nhân Bùi Văn Tâm, sinh năm 1973 và Nguyễn Văn Thuyên, sinh năm 1981.

Chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đã làm thủ tục để bàn giao nạ.n nhân cho gia đình; đồng thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ban đầu theo chính sách để gia đình lo hậu sự.

N.ạn nhân m.ất tích là cháu Chìn Mé Út, 2 tuổi, ở bản Pa Cheo, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn cũng đang được chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng và gia đình nỗ lực kìm kiếm.

Tuyến đường liên xã vào các bản vùng cao biên giới xã Pa Vệ Sủ đang gặp khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ do trên địa bàn vẫn còn mưa, khiến 5 bản, với khoảng 1.000 nhân khẩu tại địa phương vẫn đang bị cô lập.

Hiện vị trí trôi đậ.p tràn tại bản Seo Thèn độ dốc lớn, rất phức tạp và khó khắc phục. Chính quyền địa phương đang xây dựng phương án làm cầu tạm để người dân và xe máy có thể đi qua tạm thời, cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt cho người dân.

create

Việt Hoàng / TTXVN