• youtube
  • facebook

Nữ thiếu tá kể chuyện dẫn giải mẹ nữ sinh giao gà tại phiên Tòa ma túy

Các nữ Cảnh sát được giao nhiệm vụ dẫn giải tại phiên Tòa đã chủ động trò chuyện, động viên bị cáo Trần Thị Hiền nghiêm chỉnh chấp hành các quy định tại Tòa, động viên Hiền bình tĩnh, thành khẩn khai báo để hưởng sự khoan hồng.

Thiếu tá Trần Thị Chiên, cán bộ Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Điện Biên là một trong 3 nữ Cảnh sát chịu trách nhiệm dẫn giải bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa sơ thẩm x.é.t x.ử vụ án Mua bán trái phép hàng cấm ở huyện Điện Biên, liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà Trần Thị Hiền, được tổ chức tại TP Điện Biên Phủ ngày hôm qua 27/11.

Dẫn giải bị cáo Trần Thị Hiền tới Tòa.  

Dẫn giải bị cáo Trần Thị Hiền tới Tòa.

Cùng hầu Tòa với Trần Thị Hiền còn có 4 bị cáo khác là: Vĩ Văn Toán, SN 1982, Vì Thị Thu, SN 1982 ở Đội 4, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên; Bùi Văn Công, SN 1975 ở Tổ 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ và Lường Văn Hùng, SN 1991 ở bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên.

Kết thúc phiên Tòa vào chiều muộn hôm qua, bị cáo Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công bị tuyên phạt 20 năm tù giam về tội Mua bán trái phép hàng cấm; Vì Văn Toán chung thân về tội Mua bán trái phép hàng cấm, 7 năm tù về tội Chứa chấp sử dụng trái phép hàng cấm, tổng hình phạt là chung thân. Vợ Toán là Vì Thị Thu cùng Lường Văn Hùng cũng lãnh án chung thân về tội Mua bán trái phép hàng cấm.

Thiếu tá Trần Thị Chiên và Thượng úy Nguyễn Thị Huyền giám sát chặt chẽ mọi hành vi của bị cáo trong phiên Tòa.  

Thiếu tá Trần Thị Chiên và Thượng úy Nguyễn Thị Huyền giám sát chặt chẽ mọi hành vi của bị cáo trong phiên Tòa.

Vì Thị Thu từng bị kết án 10 năm tù và thụ án gần 1 thập kỷ cũng về tội danh này. Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng cũng là bị can trong vụ án gây rúng động dư luận "cô gái giao gà". Toán, Công, Hùng cùng với 6 bị can khác (Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương và Bùi Thị Kim Thu) bị VKSND tỉnh Điện Biên t.r.u.y t.ố về nhiều tội danh

Trò chuyện với PV Bảo vệ pháp luật, Thiếu tá Trần Thị Chiên chia sẻ, được giao nhiệm vụ dẫn giải bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên Tòa ban đầu bản thân chị cũng thấy khá áp lực. Cứ nghĩ đến vụ án cô nữ sinh Cao Mỹ Duyên cùng hành vi của người mẹ n.ạ.n nhân chị lại r.ùng m.ình. "Tuy nhiên do đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo vệ, dẫn giải các bị cáo tại phiên Tòa một cách chi tiết nên chúng tôi đã phối hợp cùng đồng đội hoàn thành tốt công việc của mình".

 Thiếu tá Trần Thị Chiên (trái) làm nhiệm vụ tại phiên Tòa.

 Thiếu tá Trần Thị Chiên (trái) làm nhiệm vụ tại phiên Tòa.

Đây là một vụ án gây hoang mang dư luận, các bị cáo phạm tội nghiêm trọng, lại là người địa phương nên Công an tỉnh đã xây dựng chi tiết kế hoạch, lên phương án bảo đảm an toàn một cách tuyệt đối.

Theo Thiếu tá Chiên kể lại, trong quá trình dẫn giải bị cáo Trần Thị Hiền ngoài việc hướng dẫn bị cáo này thực hiện nghiêm các quy định tại phiên Tòa, chị và đồng đội thực hiện giám sát chặt chẽ hành vi của Hiền và các bị cáo khác. 

"Bị cáo Hiền tỏ ra khá bình tĩnh. Sau những chuyện động trời xảy ra với con gái và gia đình nhưng trước Tòa Hiền đều tỏ ra bình thản, mang theo một tập tài liệu để tự bào chữa, trả lời thẩm vấn của HĐXX".

"Suốt quá trình dẫn giải trên xe, trong thời gian diễn ra phiên Tòa cũng như lúc giải lao, tôi và Thượng úy Nguyễn Thị Huyền đã chủ động trò chuyện, động viên Trần Thị Hiền nghiêm chỉnh chấp hành các quy định tại Tòa, thành khẩn khai báo để hưởng sự khoan hồng. Có lúc thấy bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công khai về hành vi mua bán 2 bánh, Hiền run rẩy, có vẻ mất bình tĩnh, mặt hơi biến sắc. Lúc đó một trong hai chúng tôi phải quay sang nắm lấy tay Hiền để chị ta bình tĩnh không có hành động bất thường" - Thiếu tá Chiên kể lại.

 Nữ Trung úy Cảnh sát nắm tay bị cáo Hiền lúc đang tỏ ra mất bình tĩnh.

 Nữ Trung úy Cảnh sát nắm tay bị cáo Hiền lúc đang tỏ ra mất bình tĩnh.

Trong thời gian diễn ra phiên Tòa và kể cả lúc lên xe về Trại tạm giam, Trần Thị Hiền vẫn một mực phủ nhận hành vi mua bán trái phép hàng cấm. Bà ta cho rằng bị nhóm của Toán cài b.ẫ.y!?.

Trước lúc phiên Tòa diễn ra, Trần Thị Hiền ngoáy lại phía cô con gái lớn ngồi ở hàng ghế bên trái và nhắc "Có mất m.ạ.n.g cũng không sợ, không được nói gì!", rồi b.ậ.t k.h.ó.c nức nở. Đây cũng là lần duy nhất Hiền rơi nước mắt, còn lại suốt trong quá trình x.é.t x.ử, đến lúc tuyên án, nói lời sau cùng và dẫn giải ra xe, người đàn bà này đều tỏ ra lạnh lùng, bình thản...

create

Đại Việt - Thu Trang / baovephapluat.vn