• youtube
  • facebook

Những vụ án gỗ nghiến khiến lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đau đầu

Trong 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã bắt và x ử lý hàng loạt vụ án liên quan đến khai thác, vận chuyển lâm sản.

Trong đó phải kể đến vụ án diễn ra tại huyện Tủa Chùa (Điện Biên), ban đầu tổ trinh sát công an huyện này phát hiện một chiếc ô tô bán tải BKS: 29C-614.05 chứa 37 lóng gỗ Nghiến tròn, dạng thớt, khối lượng 0,208m3. Quá trình kiểm tra, tổ công tác xác định các đối tượng gồm Bùi Công Thành (chủ nhà), Bùi Thị Trang (chủ lâm sản trên ô tô) và ông Vũ Thanh Tuấn (lái xe).

Lúc này các đối tượng đã dùng lời lẽ thô tục chửi, lăng mạ tổ công tác, không cho lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. Quá trình làm việc, thuyết phục bà Bùi Thị Trang nhận mình là chủ lâm sản, trú tại xã Hòa Tình, huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên). Bà Trang xuất trình 2 bộ hồ sơ lâm sản mua qua đấu giá.

Kết quả xác minh cho thấy, bộ hồ sơ mua qua đấu giá 24 lóng, khối lượng 2,549m3 qua kiểm tra tồn vào ngày 6/3/2019 không còn số gỗ trên tại gia đình. Bà Trang trình bày đã chuyển số gỗ này về tỉnh Bắc Ninh nhờ sơ chế, nhưng không xuất trình được bảng kê lâm sản đã vận chuyển (ngày tháng xuất, số lượng, khối lượng cụ thể…) không lập, không lưu trữ bảng kê lâm sản xuất. Điều này vi phạm khoản 1, điều 5 và các trình tự thủ tục tại điểm C, khoản 1, điều 31 thông tư số 27/2018/TT-BNN. Như vậy số gỗ trên không nằm trong 2 bộ hồ sơ mà bà Trang đã xuất trình.

Một trong số những t ang vật mà kiểm lâm Điện Biên thu được.

Một trong số những t ang vật mà kiểm lâm Điện Biên thu được.

Vụ việc thứ 2, vào hồi 1h30 phút, ngày 29/7/2018, nhận được tin báo tổ công tác công an xã Phình Sáng ra bản Nậm Din, xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) kiểm tra, phát hiện một xe ô tô BKS: 29C-217.56 đang lưu thông từ tuyến đường bản Mý Làng A, xã Phình Sáng ra bản Nậm Din, xã Phình Sáng hiệu lệnh dừng xe kiểm tra phát hiện trên xe này chở 174 lóng gỗ Nghiến tròn, dạng thớt nhóm IIA, khối lượng 1,026m3.

Thời điểm kiểm tra tổ công tác mời ông Lê Văn Hơn (người điều khiển phương tiện) về trụ sở xã và ta ng vật để lập biên bản. Nhưng lợi dụng trời tối, ông Hơn đã lẻn ra ngoài trốn không ký tên vào biên bản làm việc, mặc dù đã có 2 người chứng kiến.

Đến khoảng 3h30 phút sáng, ông Lê Văn Ứng đến UBND xã Phình Sáng nhận số gỗ trên là của mình với tổ công tác. Song ông ứng không hề xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến số gỗ trên.

Sau đó, ông Ứng lại tiếp tục xuất trình một bộ hồ sơ cho Hạt kiểm lâm Tuần Giáo mà ông Ứng mua của một người tên Nguyễn Văn Linh, thường trú Đông Thọ, Yên Phong (Bắc Ninh).

create

Phàn Giào Họ / phapluatplus.vn