• youtube
  • facebook

Nghẹt thở quá trình giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí

Nhiệm vụ cứu hộ đội bóng Thái Lan đã có được thắng lợi lớn sau khi chọn được thời điểm được xem là thích hợp nhất để đưa tất cả 13 người trong vòng 2 ngày tiếp theo. 18 thợ lặn đã tham gia vào nhiệm vụ giải cứu này.  

4 trong số 13 cầu thủ trẻ mắc kẹt trong hang động Tham Luang ngập nước ở tỉnh Chiang Rai đã được đưa ra ngoài vào hôm qua, đánh dấu một thành công lớn trong nhiệm vụ giải cứu đầy phức tạp – người đứng đầu hoạt động giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn nói tối hôm qua (8/7).

Hoạt động cứu hộ đối với 8 cậu bé còn lại và huấn luyện viên 25 tuổi sẽ được tiến hành ngay sau khi đội cứu hộ chuẩn bị xong và triển khai thiết bị phù hợp bao gồm bình oxy trong hang – ông Narongsak nói.

Hôm qua, 4 cậu bé đã được điều trị tại bệnh viên Chiangrai.

Trước đó, trang Facebookm của Không lực Hoàng gia Thái Lan nằm trong số những nơi đầu tiên tiết lộ tin vui về hoạt động giải cứu khi thông báo 2 cậu bé đã được đưa ra ngoài, trong khi một cậu bé khác đã tới được căn cứ hoạt động của NavySEAL tại buồng thứ 3 của hang.

Theo kế hoạch giải cứu hiện tại, mỗi cầu thủ bị mắc kẹt được 2 chuyên gia lặn kèm đưa ra khỏi hang. Dọc đường đi, họ phải trèo, uốn mình qua những khe hang nhỏ ngập nước.

“Cuối cùng chúng tôi đã đạt được sự chuẩn bị cao nhất để đưa tất cả những người bị mắc kẹt ra khỏi hang, do đó chúng tôi phải nắm lấy cơ hội hoàn hảo này khi đã sẵn sàng nhất cho nhiệm vụ khó khăn trên” – ông Narongsak – “Tình huống hoàn hảo này sẽ không kéo dài lâu vì trong vòng vài ngày tới sẽ có bão và mưa lớn trong khu vực, nên hang sẽ bị ngập sâu hơn và những người bên trong hang sẽ gặp nguy hiểm”.

Một chiếc e cứu thương rời hang Tham Luang sau khi một số cầu thủ nhí được giải cứu

Một chiếc e cứu thương rời hang Tham Luang sau khi một số cầu thủ nhí được giải cứu

Tiết lộ về kế hoạch cứu hộ, ông Narongsak nói rằng có tổng số 18 chuyên gia lặn tham gia vào nhiệm vụ này, trong đó 13 người là chuyên gia quốc tế, 5 người của Thái Lan. Tất cả đều có sự chuyên nghiệp và kỹ năng cần thiết để thực hiện hoạt động giải cứu trong tình huống khó khăn như trong hang ngập nước này.

Hai trở ngại chủ yếu của hoạt động này là nước và thời gian. Chúng tôi phải chạy đua với hai yếu tố này vì không thể để lỡ cơ hội cứu những cậu bé – ông Narongsak nói.

Khi những cầu thủ được đưa ra khỏi hang, họ sẽ được mang tới bệnh viện dã chiến để 13 nhóm y tế xem xét, mỗi nhóm phụ trách một cầu thủ, để xác định cách điều trị dựa theo tình trạng từng cầu thủ: khỏe mạnh, bị thương nhẹ hay bị thương nặng.

Những sự kiện chính trong ngày đầu giải cứu:

7:28 phút sáng: Phó tỉnh trưởng Chiang Rai mời tất cả người thân của các cầu thủ bị mắc kẹt tới văn phòng chỉ huy hoạt động

9 giờ sáng: Tất cả các phóng viên được yêu cầu rời khỏi hang Tham Luang

10 giờ sáng: Cựu tỉnh trưởng Chiang Rai tuyên bố tiến hành hoạt động giải cứu

10 giờ sáng: Cầu thủ đầu tiên bắt đầu rời hang cùng với 2 thợ lặn kèm

Trưa: Các phóng viên được yêu cầu rời khỏi khu vực bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh.

3 giờ chiều: Cảnh sát niêm phong khu vực quanh bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh

5:10 chiều: Cầu thủ đầu tiên đã tới cửa hang

7:25 tối: 4 cầu thủ đã được giải cứu 

create

PV / giaoducthoidai.vn