• youtube
  • facebook

Nén tâm nhang trong khu cách ly

Là tiểu thương Việt Nam ở Lào, khi đang trên đường về khu cách ly tập trung tại xã Tà Lèng, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) thì chị Nguyễn Thị Thanh, 32 tuổi ở huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) hay tin bố đẻ ốm nặng, khó qua khỏi… Và điều tiên lượng xấu đã xảy ra; bố chị Thanh mất đúng ngày chị vào cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Thanh là con cả trong gia đình có 4 anh chị em ở huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Hơn 10 năm qua chị sống bằng nghề buôn bán nhỏ trên đất bạn Lào. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua chị về thăm nhà, lúc ấy bố chị Thanh vẫn khá khỏe mạnh. Bởi vậy nhận tin nhà, bố ốm nặng về nhà gấp, khiến tim can chị như có ai thiêu đốt, đứng ngồi không yên. Tuy nhiên là người nhập cảnh từ Lào về nước trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, chị Thanh cùng 2 người con và chú ruột phải vào khu cách ly 14 ngày.

Chị Thanh cùng người thân thắp nén nhang cho bố tại khu cách ly.

Chị Thanh cùng người thân thắp nén nhang cho bố tại khu cách ly.

Chị Thanh tâm sự: “Lần cuối cùng tôi được nhìn thấy mặt bố là qua cuộc gọi điện thoại bằng hình ảnh, lúc bố đang hấp hối. Tôi nhìn bố nghẹn ngào trong nước mắt. Nhưng vì quy định chung nên tôi phải chấp hành, để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội”. 

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Điện Biên Phủ, phụ trách tổ quản lý khu cách ly cho biết: “Để chia buồn và động viên kịp thời chị Thanh và gia đình, sau khi bàn bạc, đơn vị đã báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp thành phố xin phép lập một bàn thờ nhỏ để chị thắp nén nhang cho bố”.

Được sự đồng ý của cấp trên, cán bộ Ban CHQS thành phố Điện Biên đã mua hoa quả, hương đèn, dùng bàn gỗ lập một ban thờ nhỏ trong khuôn viên khu cách ly. Bàn thờ được lập, nhiều công dân cùng cách ly dù không quen biết nhưng cũng đến thắp nén nhang cho người đã khuất và động viên mẹ con chị Thanh. Tình người xích lại, nỗi đau của chị Thanh như vơi đi phần nào.

Chị Thanh tâm sự: “Dù không được gặp bố lần cuối nhưng nhờ đơn vị tạo điều kiện được thắp nén nhang cho bố, tôi cảm thấy mình nhẹ lòng hơn. Không biết nói gì hơn xin cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, cảm ơn các anh chị em khu cách ly…”.

create

Phạm Kiên / qdnd.vn

Nguồn: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-viem-phoi-do-virus-ncov/nen-tam-nhang-trong-khu-cach-ly-614153