• youtube
  • facebook

Làm rõ việc khám bệnh và bán thực phẩm chức năng trái quy định ở Điện Biên

Hơn một tháng trở lại đây, trên địa bàn nhiều xã thuộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) xuất hiện một đơn vị tự nhận là Công ty Cổ phần tư vấn và thiết bị y tế Sài Gòn Hà Nội SHB, đã lợi dụng việc tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm để thực hiện hoạt động khám bệnh và bán thực phẩm chức năng cho người cao tuổi. Hành vi mập mờ giữa thực phẩm chức năng và thuốc khiến nhiều người dân ngộ nhận đó là thuốc chữa bệnh và mua với số lượng lớn.

Hơn một tháng trở lại đây, trên địa bàn nhiều xã thuộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) xuất hiện một đơn vị tự nhận là Công ty Cổ phần tư vấn và thiết bị y tế Sài Gòn Hà Nội SHB, đã lợi dụng việc tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm để thực hiện hoạt động khám bệnh và bán thực phẩm chức năng cho người cao tuổi. Hành vi mập mờ giữa thực phẩm chức năng và thuốc khiến nhiều người dân ngộ nhận đó là thuốc chữa bệnh và mua với số lượng lớn. 

Người dân đã mua nhiều hộp thực phẩm chức năng tưởng nhầm là thuốc chữa bệnh. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Người dân đã mua nhiều hộp thực phẩm chức năng tưởng nhầm là thuốc chữa bệnh. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Sau đó nhiều hội viên Hội Người cao tuổi ở Đội 3 (xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên) tỏ ra vô cùng bức xúc. Họ cho biết đã phải sử dụng những đồng tiền tích cóp lâu nay, thậm chí là vay mượn để mua sản phẩm của đơn vị này với mong muốn chữa khỏi bệnh theo kết quả khám của họ. Họ không được giải thích rằng đó là thực phẩm chức năng, không phải thuốc chữa bệnh.

Theo ông Hoàng Văn Lanh, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi Đội 3, xã Thanh Chăn, khoảng giữa tháng 8/2019, một nhóm người tự giới thiệu là nhân viên Công ty Cổ phần tư vấn và thiết bị y tế Sài Gòn Hà Nội SHB được Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thanh Chăn dẫn xuống thực hiện khám bệnh tại Đội 3. Do bản kế hoạch khám, tư vấn sức khỏe của nhóm người này có chữ ký và dấu xác nhận của Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn, đồng thời có Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã dẫn đi; mặt khác, việc khám và tư vấn sức khỏe hoàn toàn miễn phí nên các hội viên hưởng ứng tham gia. Toàn đội có 32 hội viên thì gần 30 người tham gia khám bệnh và mua thuốc. Bản thân ông Lanh và cả Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thanh Chăn cũng đề nghị được khám bệnh và đã bỏ ra hàng triệu đồng để mua thực phẩm chức năng mà họ vẫn nhầm là thuốc chữa bệnh.

Bà Bế Thị Loan là một trong hầu hết hội viên Hội Người cao tuổi Đội 3 đã mua "thuốc". Bà Loan cho biết, sau khi khám siêu âm tổng quát, bà được kết luận bị gan nhiễm mỡ, đau cột sống và khuyên nên mua thuốc để điều trị, nếu không bệnh sẽ sang giai đoạn 2 thì sẽ phải mất rất nhiều tiền mới chữa khỏi. Do lo sợ bệnh tật nên bà đã mua bốn hộp có tên “Viên uống xương khớp An Bình” và sáu hộp “Viên uống An Can SHB”. Theo như đơn vị khám và bán thuốc, mỗi hộp có giá 580.000 đồng nhưng do bệnh nhân là người cao tuổi và đây là chương trình khám miễn phí nên được giảm giá 300.000 đồng, còn lại 280.000 đồng/hộp. Với 10 hộp này bà Loan đã phải trả số tiền 2,8 triệu đồng. Sau đó uống được vài hôm thì có cảm giác khó chịu nên bà Loan dừng không uống nữa.

Tương tự như bà Loan, nhiều hội viên cao tuổi khác ở Đội 3 sau khi siêu âm tổng quát ổ bụng cũng được thông báo các loại bệnh như: gan nhiễm mỡ, ứ nước trong thận cộng nhiều sỏi, cặn thận, xương khớp yếu… cùng với đó là những lời tư vấn nếu như không sớm mua thuốc điều trị thì bệnh tình sẽ càng ngày càng nặng, sức khỏe thuyên giảm. Lo sợ cho sức khỏe của mình, lại được khám miễn phí, giảm hơn 50% giá thuốc nên nhiều người không tiếc tiền bỏ ra hàng triệu đồng để mua hàng chục hộp thực phẩm chức năng.

 Dù không được phép khám và tư vấn mua thuốc, nhưng nhóm người trên vẫn tổ chức khám bệnh và tư vấn mua thuốc. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

 Dù không được phép khám và tư vấn mua thuốc, nhưng nhóm người trên vẫn tổ chức khám bệnh và tư vấn mua thuốc. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Ông Nguyễn Ngọc Thành, hội viên Hội Người cao tuổi Đội 3, xã Thanh Chăn bức xúc: Họ khám xong thì kết luận tôi bị nang thận và đề nghị mua trước một liệu trình thuốc viên uống An Can SHB trong vòng 6 tháng, hẹn 6 tháng sau đơn vị sẽ đến tái khám. Tuy nhiên sau đó, khi xem tờ hướng dẫn sử dụng bên trong hộp thì tôi mới biết đây không phải thuốc điều trị nang thận. Tôi đã mang đổi thì vỏ hộp khác nhưng thuốc vẫn không khác gì lần trước. Tôi uống được vài ngày thì cảm thấy bị tức ngực và được người quen cho biết đây là thực phẩm chức năng, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thế này thì khác gì lừa đảo. Tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ vấn đề này để trả lại tiền cho chúng tôi.

Theo Bác sỹ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên, Công ty Cổ phần tư vấn và thiết bị y tế Sài Gòn Hà Nội SHB đã làm việc với UBND huyện Điện Biên và Trung tâm Y tế huyện Điện Biên xin phép tổ chức hội thảo giới thiệu thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, thực tế tại một số xã trên địa bàn huyện Điện Biên cho thấy phía Công ty đã thực hiện quá thẩm quyền mà chính quyền địa phương cho phép. Cụ thể, Công ty đã thực hiện khám bệnh, siêu âm và bán thực phẩm chức năng. Sở dĩ nhiều người dân đã mua thực phẩm chức năng của Công ty là do đơn vị đã thực hiện khám và tư vấn theo kiểu mập mờ. Cụ thể, họ đã tư vấn sử dụng thực phẩm chức năng theo kiểu đơn thuốc dẫn đến người dân ngộ nhận đó là thuốc chữa bệnh và sẵn sàng bỏ tiền triệu ra để mua thực phẩm chức năng mà Công ty đã bán trái phép.

Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên, khẳng định, việc tổ chức khám bệnh và bán thực phẩm chức năng của Công ty Cổ phần tư vấn và thiết bị y tế Sài Gòn Hà Nội SHB là trái phép.

Theo đó, UBND huyện Điện Biên đã ban hành công văn số 1326 ngày 19/7/2019 gửi Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã trong huyện và Trạm Y tế các xã. Theo công văn, UBND huyện Điện Biên đồng ý cho Công ty Sài Gòn Hà Nội SHB (có trụ sở 399/7A, Phường 13, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn huyện Điện Biên từ ngày 25/7 – 25/10/2019. Các sản phẩm được giới thiệu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Hoàng cung, viên uống xương khớp An Bình và viên uống An Can SHB.

Công văn nêu rõ phía Công ty phải báo cáo thời gian, địa điểm và chương trình hội thảo cho UBND huyện biết để giám sát. Đồng thời, công ty không được quảng cáo sản phẩm sai sự thật, trường hợp người dân có nhu cầu mua sản phẩm thì Công ty phải thông báo địa chỉ bán hàng, niêm yết giá sản phẩm rõ ràng.

Ông Ngô Xuân Chinh cho biết, UBND huyện Điện Biên sẽ đề nghị Công ty Sài Gòn Hà Nội SHB dừng mọi hoạt động trên địa bàn huyện để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vấn đề. Chủ trương của UBND huyện Điện Biên là chỉ cho phía Công ty tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm, không được phép tổ chức khám chữa bệnh, hay bán sản phẩm khi chưa có sự đồng ý của địa phương. Đối với những việc làm trái quy định của pháp luật, UBND huyện cùng các cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

create

Xuân Tư – Tuấn Anh / TTXVN