• youtube
  • facebook

Giá rét 1-3 độ ở miền núi, hàng loạt trâu bò “lăn ra chết”

Không khí lạnh mạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta khiến nhiệt độ thấp nhất sáng nay (20.12) tại khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức thấp, có nơi chỉ 1 độ. Giá rét đã khiến trâu bò bị chết, gây thiệt hại cho nông dân.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ khu vực miền núi phía Bắc ngày 20.12 phổ biến từ 8-11 độ, tại Ba Vì (Hà Nội) 6 độ; các tỉnh vùng núi 3-6 độ, một số nơi có nhiệt độ thấp hơn Sìn Hồ (Lai Châu) 1.5 độ, Sapa (Lào Cai) 1.7 độ, Bắc Hà (Lào Cai) 1.2 độ, Cao Bằng 2.6 độ, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1.9 độ...

Băng giá xuất hiện tại một số khu vực núi cao tỉnh Lào Cai. Ảnh: Theo Báo Lào Cai

Băng giá xuất hiện tại một số khu vực núi cao tỉnh Lào Cai. Ảnh: Theo Báo Lào Cai

Chiều 20/12, liên lạc với ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài KTTV Lào Cai về tình hình băng giá tại khu vực, ông Hải từ chối cung cấp thông tin và cho biết: Theo quy định của ngành, PV phải lên tận nơi và gặp trực tiếp, không trả lời qua điện thoại hoặc email.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai, thông tin: Đợt rét đậm, rét hại 3 ngày nay đã gây thiệt hại ban đầu về vật nuôi và cây trồng.

Đến ngày 20/12, tại Lào Cai đã có 76 con gia súc bị chết do giá rét, trong đó có 68 con trâu và 8 con bò. Sa Pa là địa phương có số trâu, bò bị chết nhiều nhất: 67 con, các huyện Văn Bàn và Si Ma Cai: 9 con. Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, đến thời điểm này chưa có báo cáo thiệt hại về cây trồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Mặc dù trước đó ngành nông nghiệp tỉnh đã yêu cầu các địa phương tăng cường lượng thức ăn nhiều đạm, bổ sung thêm khẩu phần, che chắn chuồng trại, đưa trâu bò xuống vùng thấp… nhưng do đợt giá rét này kéo dài và khá khắc nghiệt, nên vẫn khiến trâu bò bị chết.

Nếu trong những ngày tới, tình trạng rét đậm, rét hại vẫn tiếp diễn thì sẽ có thêm thiệt hại về gia súc, gia cầm và cây trồng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường, từ nay đến hết ngày 21.12 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, vùng ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ có gió giật mạnh cấp 6-8.

Do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng hanh.

Nhiệt độ thấp nhất về sáng và đêm vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 9-12 độ, các tỉnh vùng núi và trung du từ 6-9 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Dân phải dùng loa trao đổi khi dựng cây thông Noel "độc nhất vô nhị" ở Nghệ An

https://laodong.vn/xa-hoi/gia-ret-1-3-do-o-mien-nui-hang-loat-trau-bo-lan-ra-chet-582345.ldo