• youtube
  • facebook

Điện Biên: Lên phương án hủy nổ quả bom phát hiện dưới lòng suối

Ngày 17/5, Trung tá Vũ Thành Sơn, Phó Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) cho biết, đơn vị đang lên phương án di dời và hủy n.ổ quả bom vừa phát hiện ngày 15/5 tại địa phận xã Pom Lót, huyện Điện Biên.

Quả bom nằm cách mặt nước khoảng 30cm. 

Quả bom nằm cách mặt nước khoảng 30cm. 

Cụ thể, vào sáng 15/5, người dân bản Pom Lót, xã Pom Lót (huyện Điện Biên) đi bắt cá tại khu vực suối Nậm Núa, gần cầu Pá Nậm (thuộc quốc lộ 279, địa phận bản Pom Lót, xã Pom Lót) thì phát hiện một quả bom và báo cho cơ quan chức năng để có phương án xử lý. Quả bom nằm cách cầu Pá Nậm khoảng 200m, gần bờ suối, cách mặt nước khoảng 30cm.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên đã đến hiện trường để kiểm tra và xác minh rằng quả bom dài 1,2m, đường kính 40cm do máy bay Mỹ thả xuống trong thời kỳ chiến tranh phá hoại ở miền Bắc.

Lực lượng dân quân quây chắn và đặt biển cảnh báo tại khu vực phát hiện quả bom.

Lực lượng dân quân quây chắn và đặt biển cảnh báo tại khu vực phát hiện quả bom.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên đã cùng chính quyền xã Pom Lót đã rào hiện trường và đặt biển cảnh báo nguy hiểm; đồng thời cử lực lượng dân quân dựng lán tại khu vực gần hiện trường để túc trực, canh gác suốt ngày đêm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo kế hoạch, ngày 19/5, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên sẽ tiến hành đào và đưa quả bom đi hủy n.ổ ở địa phận xã Mường Nhà, huyện Điện Biên.

Ông Nguyễn Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã Pom Lót, cho biết: Khu vực cầu Pá Nậm là một trong những địa phận trọng điểm mà đế quốc Mỹ đã dội bom trong chiến tranh phá hoại miền Bắc. Trong năm 2016 chính quyền địa phương cũng đã phát hiện một quả bom tương tự dưới lòng suối Nậm Núa, cách cầu Pắc Nậm khoảng 50m. Bởi vậy chính quyền xã kiến nghị cơ quan chức năng sớm tăng cường rà soát bom mìn ở khu vực gần cầu Pá Nậm để đảm bảo an toàn tính m.ạng cho người dân cũng như tài sản của Nhà nước.

create

Xuân Tư / TTXVN