• youtube
  • facebook

Điện Biên: Hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng trong đêm

Vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 14/5, tại đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xảy ra một vụ ch.áy rừng lớn. Để k.hống ch.ế vụ ch.áy, ngăn chặn không cho diện tích c.háy lây lan nhanh, hàng trăm người đã được huy động đến hiện trường tham gia dậ.p lửa.

Đám c.háy xảy ra tại cánh rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng dân cư đội 15, 16, xã Noong Luống quản lý.

Đám c.háy xảy ra tại cánh rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng dân cư đội 15, 16, xã Noong Luống quản lý.

Ông Lò Văn Pọm, Chủ tịch UBND xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Đám c.háy được phát hiện từ lúc 19h30 tối 14/5, Hiện tại, các lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Điện Biên, Phòng Phòng c.háy chữa c.háy (Công an tỉnh Điện Biên) và lực lượng tại chỗ đang triển khai công tác d.ập lửa với tinh thần khẩn trương, an toàn. Tuy nhiên công tác d.ập lửa gặp nhiều khó khăn do lửa c.háy rất lớn.

Rất nhiều nhà dân sinh sống ngay cạnh khu vực rừng bị c.háy.

Rất nhiều nhà dân sinh sống ngay cạnh khu vực rừng bị c.háy.

Được biết đây là cánh rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng dân cư đội 15, 16, xã Noong Luống quản lý, các diện tích rừng bị c.háy chủ yếu là cây bụi, luồng, tre, nứa… Trong khi đó, rất nhiều hộ dân nằm khá sát khu vực rừng đang bị c.háy dẫn đến nguy cơ c.háy nhà rất cao.

Do thuận hướng gió nên ngọn lửa bốc c.háy cao, lây lan nhanh.

Do thuận hướng gió nên ngọn lửa bốc c.háy cao, lây lan nhanh.

Chị Lò Thị Trang Chuyên, đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Vụ c.háy lan nhanh đến khu vực đồi gần nhà dân, do khu vực này chủ yếu là đồi tre kết hợp với thuận hướng gió nên lửa c.háy rất nhanh. Cả gia đình mình phải khẩn trương sơ tán người và tài sản ra khỏi nhà đến chỗ an toàn để phòng tránh rủi ro, thiệt hại tài sản.

Ông Nguyễn Hữu Khởi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cùng lực lượng phòng chống c.háy rừng của huyện Điện Biên đã tập trung lực lượng, kịp thời huy động lực lượng tại chỗ của xã Noong Luống để tham gia d.ập lửa, k.hống c.hế vụ c.háy. Tuy nhiên thấy sức gió thổi mạnh, đám c.háy có nguy cơ lan rộng nên chúng tôi đã huy động thêm lực lượng dân quân tự vệ và người dân các xã lân cận như Thanh Chăn, Pa Thơm và lực lượng Đồn biên phòng Pa Thơm (Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên) tham gia d.ập đám c.háy. Đồng thời huy động thêm 4 xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng c.háy chữa c.háy (Công an tỉnh Điện Biên) tham gia chữa c.háy và phun nước lên các mái nhà của người dân ở gần đám c.háy, tránh tro bay vào gây c.háy nhà; các lực lượng tham gia d.ập lửa cũng nhanh chóng vận động người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Hơn 300 người được huy động dập lửa trong đêm.

Hơn 300 người được huy động dập lửa trong đêm.

Tất cả lực lượng có mặt tại hiện trường nhanh chóng được chia thành nhiều nhóm để đến các điểm c.háy, thực hiện công tác phát cỏ, bụi rậm, thực bì tạo đường băng cản lửa; các lực lượng tham gia d.ập lửa tiếp tục ở lại tại các vị trí xảy ra c.háy vừa được d.ập tắt lửa tiếp tục kiểm tra, theo dõi để ứng phó kịp thời khi lửa bùng phát trở lại vì dưới bề mặt còn tiềm ẩn nguy cơ c.háy ngầm rất cao.

Ngọn lửa được k.hống ch.ế vào khoảng 23 giờ cùng ngày.

Ngọn lửa được k.hống ch.ế vào khoảng 23 giờ cùng ngày.

Đến 23h cùng ngày, sau hơn 4 giờ đồng hồ nỗ lực d.ập lửa, tạo đường băng cản lửa, vụ c.háy rừng cơ bản đã được k.hống ch.ế. Nguyên nhân dẫn đến vụ c.háy cũng như diện tích rừng bị thiệt hại đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

create

Hà Thuận / baotainguyenmoitruong.vn