• youtube
  • facebook

Điểm lạ xung quanh đề xuất mở rộng sân bay Điên Biên

Chạy theo dự án để chạy theo lợi ích là chuyện không hiếm, cần phải thận trọng trong đề xuất phát triển sân bay Điện Biên.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) đã lên tiếng giải thích về việc liên tục chậm, hủy chuyến bay khai thác chặng Hà Nội - Điện Biên là do nguyên nhân bất khả kháng.

Đáng chú ý, trong bối cảnh những mâu thuẫn về quyền lợi của khách vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng thì song song với đó, những kiến nghị về đầu tư phát triển, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên trong thời gian tới vẫn được UBND Điện Biên cũng như ACV nhắc đến bằng những kế hoạch cụ thể.

ACV lên tiếng sau khi bị ‘tố’ có nhiều bất cập tại sân bay Điện Biên. Ảnh: Vietnamfinance.

ACV lên tiếng sau khi bị ‘tố’ có nhiều bất cập tại sân bay Điện Biên. Ảnh: Vietnamfinance.

Băn khoăn về việc này, GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, ĐH KTQD Hà Nội đặt ra nhiều giả thiết.

Thứ nhất, ông nhấn mạnh, việc hoãn, hủy chuyến bay do điều kiện thời tiết, kỹ thuật... là những nguyên nhân bất khả kháng, không bảo đảm được điều kiện bay nên phải hủy, hoãn chuyến là bình thường.

Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn mà liên tiếp hàng chục chuyến bay bị hủy, hoãn thì lại là một hiện tượng không bình thường, cần phải có lời giải thích rõ ràng với khách hàng.

Cụ thể, theo những thông tin được cung cấp, thì chỉ trong 6 ngày (từ 26 đến 28/3 và từ ngày 30/3 đến 1/4) hãng đã phải hủy toàn bộ 22 chuyến vì lý do thời tiết và lý do kỹ thuật. Dù nêu rõ nguyên nhân là do thời tiết và kỹ thuật song lý do trên vẫn khó thuyết phục được khách hàng.

"Thông tin cùng số liệu buộc chúng ta suy nghĩ theo một hướng khác, liệu có khả năng do đường bay thiếu khách, lượng khách đăng ký hạn chế, không bảo đảm hiệu quả bay... buộc hãng phải dồn, hủy hoặc hoãn chuyến để gom khách?

Việc này rất cần được giải thích rõ, đây là quyền lợi của khách hàng và họ phải được biết", GS Đặng Đình Đào nói.

Vấn đề thứ hai, rất đáng chú ý được ông nhắc tới đó là kế hoạch phát triển Cảng hàng không Điện Biên.

GS Đặng Đình Đào dẫn giải: Đầu tiên là việc UBND Điện Biên phản ánh, sự quan tâm của Bộ Giao thông - Vận tải, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đến hàng không Điện Biên thời gian qua là có nhưng chưa đúng theo chủ trương của Đảng, Nhà nước mà chỉ quan tâm đến các khu vực có thuận lợi cho nhóm lợi ích cụ thể. Đồng thời, UBND tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Về phía ACV cũng cho biết, đã có tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam giai đoạn 2018-2021 và định hướng đến năm 2025.

Trong đó, ACV đề xuất xây dựng mới nhà ga hành khách, hệ thống sân đỗ, các công trình phụ trợ đồng bộ để đảm bảo công suất Cảng hàng không Điện Biên đáp ứng 1 – 2 triệu hành khách/năm theo đúng quy hoạch được duyệt, giai đoạn thực hiện trước năm 2025.

"Việc này đặt ra một câu hỏi rất lớn, bởi lẽ, thực tế đã có nhiều doanh nghiệp lớn kêu kinh doanh thua lỗ, kiếm cớ xin miễn thuế, giảm thuế, nộp ngân sách thấp mà vẫn xin đầu tư, mở rộng thêm.

Trường hợp này cũng vậy, rõ ràng đang có mâu thuẫn rất lớn trong các chuyến bay bị hoãn, hủy trên đường bay Hà Nội - Điện Biên và ngược lại vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân nhưng lại vẫn xin nâng cấp, mở rộng là rất khó hiểu.

Việc này buộc chúng ta phải đặt ra câu hỏi về vấn đề lợi ích trong chủ trương, đề xuất trên là có hay không? Câu chuyện chạy theo dự án để chạy theo lợi ích là chuyện không hiếm, cần phải thận trọng trước khi quyết định.

Hơn nữa, tình hình hoạt động của các sân bay địa phương hầu hết hiện đang rơi vào tình trạng thu lỗ. Cụ thể tại sân bay Điện Biên - Hà Nội cũng đang trong tình trạng chưa khai thác hết công suất.

Cụ thể, sân bay Điện Biên là cảng hàng không cấp 3C, hiện có 3 vị trí đậu, đảm bảo khai thác các loại tàu bay ATR72 và tương đương. Nhà ga hành khách có diện tích  2.809,873m2, công suất thiết kế 300.000 hành khách/năm. Tuy nhiên, năm 2017, sân bay này phục vụ 70.486 hành khách và tính đến hết tháng 7/2018 cũng mới phục vụ gần 34.000 hành khách. Dư địa khai thác còn rất lớn.

Trong hoàn cảnh chưa thể giải quyết được dứt điểm tình trạng hoãn, hủy chuyến thì việc xin phát triển, mở rộng thêm sân bay là không nên, không phù hợp", GS Đặng Đình Đào nói rõ.

Nhấn mạnh một lần nữa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, ĐH KTQD Hà Nội cho rằng cần phải làm rõ nguyên nhân, đánh giá lại hiệu quả hoạt động của sân bay rồi mới tính tới phương án phát triển, mở rộng thêm.

Ông cho rằng, khi chưa xác định rõ được những khúc mắc trên mà vẫn quyết tâm đầu tư, phát triển là lãng phí, dễ gây thất thoát lớn, cần phải cân nhắc, xem xét lại.