• youtube
  • facebook

Công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Tuần Giáo - Điện Biên

Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, vừa ban hành Quyết định số 132/QĐ-UBND công bố dị.ch bệnh dị.ch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Tuần Giáo.

Theo đó, d.ịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra trên địa bàn các xã Rạng Đông, Ta Ma và Mường Mùn của huyện Tuần Giáo từ ngày 4/3/2019 với số lợn bệnh đã tiêu h.ủy là 7 con, khối lượng 192kg. 

Công tác phun phòng, tiêu độc khử trùng tại chuồng trại chăn nuôi lợn ở các bản làng vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Công tác phun phòng, tiêu độc khử trùng tại chuồng trại chăn nuôi lợn ở các bản làng vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

9 mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn ốm, c.hết tại các bản Bon A, Nong Luông xã Rạng Đông, bản Nà Đắng xã Ta Ma và bản Huổi Lốt 2 xã Mường Mùn của huyện Tuần Giáo đều có kết quả dương tính với virut d.ịch tả lợn Châu Phi. 

Chính quyền huyện Tuần Giáo đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống d.ịch bệnh cấp huyện và xã, thành lập 5 chốt kiểm d.ịch tạm thời và đội kiểm d.ịch lưu động.

Cùng với đó, huyện Tuần Giáo đã thành lập 4 chốt kiểm d.ịch động vật liên ngành tại Quốc lộ 6, Quốc lộ 279, cầu Nậm Mức tiếp giáp huyện Mường Chà và tại xã Chiềng Đông tiếp giáp với huyện Mường Ảng.

Các chốt chặn có nhiệm vụ phun phòng tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện lưu thông ra vào địa bàn 24/24h mỗi ngày; bao vây, khống chế khu vực có d.ịch, ngăn chặn việc đưa lợn, sản phẩm của lợn ra khỏi vùng có d.ịch để tiêu thụ. 

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo cũng nghiêm cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra ngoài vùng kiểm d.ịch; kiểm soát chặt chẽ việc gi.ết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các xã còn lại của huyện; cấm vứt xác lợn, sản phẩm của lợn ốm ch.ết xuống mương, sông, suối, ao, hồ và phải tổ chức tiêu hủ.y 100% lợn ốm c.hết theo đúng quy định. 

Riêng đối với các xã, thị trấn chưa xảy ra d.ịch, UBND huyện Tuần Giáo yêu cầu cần khẩn trương kiện toàn và duy trì hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống d.ịch cấp xã; thành lập đội phản ứng nhanh; tăng cường kiểm tra giám sát d.ịch bệnh; theo dõi sát sao tình hình d.ịch bệnh trên địa bàn và các địa phương khác để chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách theo chỉ đạo của UBND huyện. Khi xảy ra d.ịch bệnh cần thực hiện các biện pháp theo kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp của UBND huyện. 

Chính quyền các xã, thị trấn phải chỉ đạo rà soát thống kê đàn lợn trên địa bàn để báo cáo về UBND huyện; yêu cầu người chăn nuôi lợn nhốt vật nuôi trong chuồng trại, không được chăn thả rông. Khi phát hiện trường hợp lợn ốm c.hết không rõ nguyên nhân phải chỉ đạo cơ quan thú y kiểm tra, nếu nghi ngờ bệnh d.ịch tả lợn Châu Phi cần khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để xác định bệnh. 

Chiều ngày 8/3, có mặt trực tiếp tại chốt kiểm d.ịch liên ngành trên đèo Pha Đin, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, ông Lò Văn Cương cho biết, công tác khoanh vùng dập d.ịch, tổ chức tiêu h.ủy lợn ch.ết, ốm và tổ chức phun phòng tại các xã đã được chính quyền địa phương tổ chức thực hiện. 

“Chúng tôi vẫn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm theo quy định của Luật Thú y và theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y; đặc biệt là không g.iết mổ, chế biến, tiêu thụ thịt lợn ốm, ch.ết mà phải tổ chức theo đúng quy định. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo đến cán bộ xã và thôn bản thống kê số lượng đã chôn lấp, tiêu hủ.y để kịp thời hỗ trợ cho người dân…”, ông Lò Văn Cương nhấn mạnh./.

 

create

Hải An / TTXVN

Dự án “xẻ đồi xây trường” ở TP Điện Biên Phủ: Công ty Ánh Tuyết ngang nhiên hủ.y hoại tài sản công dân?

Dự án “xẻ đồi xây trường” ở TP Điện Biên Phủ: Công ty Ánh Tuyết ngang nhiên hủ.y hoại tài sản công dân?

timer20/03/2019

Kiểm đếm sai, xác định nguồn gốc đất chưa chính xác, có dấu hiệu hu.ỷ hoại và chiếm đoạt tài sản của những hộ gia đình nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng chưa nhận tiền đền bù đã khiến dự án “xẻ đồi xây trường” ở TP Điện Biên Phủ “đắp chiếu” nhiều năm.

Công bố: Hải quan Điện Biên có Cục trưởng mới

Công bố: Hải quan Điện Biên có Cục trưởng mới

timer18/03/2019

Sáng nay (15/3), tại trụ sở Cục Hải quan Điện Biên, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ Công bố Quyết định số 415/QĐ-TCHQ về việc điều động và bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Vũ Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Điện Biên kể từ ngày 15/3/2019.

Sau Tuần Giáo, Mường Ảng là huyện thứ hai trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện bệnh d ịch tả lợn châu Phi

Sau Tuần Giáo, Mường Ảng là huyện thứ hai trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện bệnh d ịch tả lợn châu Phi

timer18/03/2019

Sau Tuần Giáo, Mường Ảng là huyện thứ hai trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận xuất hiện bệnh d ịch tả lợn châu Phi. Hơn 70 con lợn mắc bệnh trong vùng dị ch đã bị tiêu hủy.

CHÚ Ý: Nhiều chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu tại Điện Biên

CHÚ Ý: Nhiều chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu tại Điện Biên

timer18/03/2019

Do ảnh hưởng của thời tiết mây mù (mù khô) dầy đặc các chuyến bay đến/đi sân bay Điện Biên Phủ không đủ điều kiện an toàn để hạ cánh trong mấy ngày qua.