• youtube
  • facebook

Chủ tọa phiên tòa vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: 9 bị cáo sẽ hầu tòa, bà Hiền không liên quan

Chia sẻ với PV trước khi phiên diễn ra x.é.t x.ử vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên, ông Phạm Văn Nam cho biết, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là vô cùng d ã m an.

Sáng mai 26/12, tại sân vận động tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra phiên x.é.t x.ử sơ thẩm vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) gây xôn xao dư luận gần 1 năm qua.

Trao đổi với PV, trước khi phiên x.é.t x.ử diễn ra, ông Phạm Văn Nam - Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, đồng thời cũng sẽ là thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho biết: Theo dự kiến 8h sáng mai (26/8), phiên toà sẽ b.ắt đầu.

Do vụ án có tình tiết phức tạp, nghiêm trọng lại xảy ra vào đúng dịp tết Kỷ Hợi nên nhận được sự quan tâm, theo dõi của nhiều người dân trên cả nước nói chung và nhân dân tỉnh Điện Biên nói riêng.

Dự kiến, phiên toà sẽ có hàng trăm người dân tới tham dự, số lượng bị cáo đông nên phiên x.é.t x.ử sẽ diễn ra công khai và tổ chức tại sân vận động Điện Biên.

Công tác chuẩn bị cho phiên x.é.t x.ử ngày mai đang được gấp rút hoàn thành tại sân vận động Điện Biên.

Công tác chuẩn bị cho phiên x.é.t x.ử ngày mai đang được gấp rút hoàn thành tại sân vận động Điện Biên.

Để đảm bảo công tác an ninh, Công an tỉnh Điện Biên, Công an TP Điện Biên sẽ tiến hành các khâu kiểm duyệt người vào tham dự chặt chẽ, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Mặc dù x.é.t x.ử công khai, diễn ra tại sân vận động nhưng phiên toà vẫn có đầy đủ các khu vực như: Hội đồng x.é.t x.ử (HĐXX), viện kiểm sát (VKS), bị cáo, người tham gia tố tụng khác, báo chí, người dân theo dõi phiên toà...

Đánh giá về phiên x.é.t x.ử ngày mai, ông Phạm Văn Nam cho biết: Trước đây TAND Điện Biên đã x.é.t x.ử nhiều vụ án khác nhau từ chất cấm cho tới nhiều tội danh khác... nhưng vụ án ngày mai được đưa ra x.é.t x.ử có rất nhiều tình tiết d ã ma n với gần 10 bị cáo.

Các bị cáo đều là những người có nhân thân xấu, có những người còn có nhiều tiền án, tiền sự, hành vi phạm tội là vô cùng d ã m an gây bức xúc trong dư luận.

Lực lượng quân đội tham gia vào việc chăng bạt phục vụ phiên x.é.t x.ử ngày mai.

Lực lượng quân đội tham gia vào việc chăng bạt phục vụ phiên x.é.t x.ử ngày mai.

Nhiều bị cáo có quan hệ gia đình như vợ - chồng, anh em ruột. Trong thời gian qua, các cán bộ của Tòa án tỉnh Điện Biên đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ, các bản tường trình, lời khai, kết luận giám định.... để đảm bảo việc tranh tụng tại phiên tòa một cách công bằng, khách quan, dân chủ từ đó ra các bản án đúng pháp luật.

Trong phiên x.é.t x.ử ngày mai có tất cả 9 luật sư tham gia. Trong đó 6 luật sư bào chữa theo quy định của pháp luật đối với 6 bị cáo, 3 bị cáo không có luật sư bào chữa là Cầm Văn Chương, Bùi Thị Kim Thu, Phạm Văn Dũng. Nạn nhân Cao Mỹ Duyên có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Đối với bị cáo Bùi Thị Kim Thu trước đó được tại ngoại nhưng trong ngày hôm qua (24/12), các đơn vị chức năng đã b.ắ.t tạm giam người này để phục vụ công tác điều tra. Đối với bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên - PV) không liên quan đến vụ án trên.

Vị Chánh án TAND tỉnh Điện Biên chia sẻ: Mặc dù phiên x.é.t x.ử ngày mai diễn ra công khai có hàng trăm người dân theo dõi nhưng HĐXX không chịu áp lực gì, phiên xử sẽ diễn ra công tâm những hành vi vi phạm của các bị cáo sẽ chịu sự trừng phạt đích đáng của pháp luật.

Theo cáo trạng, 9 bị cáo bị đưa ra x.é.t x.ử ngày mai được xác định gồm: Vì Văn Toán (37 tuổi, trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, được cho là kẻ chủ mưu); Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (là hai vợ chồng, cùng 44 tuổi, ngụ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Cùng với Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Lường Văn Hùng (28 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên); Lường Văn Lả (27 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Dũng (47 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Cầm Văn Chương (45 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên).