• youtube
  • facebook

Chủ động ứng phó với lũ quét và sạt lở đất

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

Ảnh chỉ có tính minh hoạ (Nguồn: baohoabinh.com.vn)

Ảnh chỉ có tính minh hoạ (Nguồn: baohoabinh.com.vn)

Ngày 13/7/2018, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Thông báo số 326/TWPCTT-VP về việc ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới nên từ ngày 13-17/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An sẽ có mưa rất to; từ ngày 14/7-17/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình và các sông từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu các sông Đà, sông Thao, sông Lô và sông Hoàng Long có khả năng ở mức báo động 1; đỉnh lũ trên các sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Mã, sông Cả và sông La ở mức dưới báo động 1. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1); Hoà Bình, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2).

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh hiệu quả với diễn biến thiên tai trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất. Thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh. Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sinh sống ven sông, suối, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra, đặc biệt lưu ý những khu vực dân cư phải chịu lũ quét, sạt lở đất thời gian vừa qua.

Tổ chức trực ban, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện Thông báo này./.

create

Đặng Hiếu / cpv.org.vn