• youtube
  • facebook

Án oan 28 năm dưới chân đèo Pha Đin: 5 lần thương lượng chưa “chốt” được tiền bồi thường

“Chúng tôi chỉ sợ đến lúc bà m ất mà vẫn chưa được bồi thường thì mọi việc không còn ý nghĩa”, anh Trịnh Huy Dương chia sẻ.

Ngày 9/7, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức thương lượng bồi thường oa n sai với gia đình bà Đặng Thị Nga (83 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Đây là lần thứ 5 cơ quan này tổ chức thương lượng với gia đình bà Nga.

Tại buổi thương lượng, mức bồi thường mà luật sư và gia đình bà Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can với tội gi ết chồng, gi ết cha là 12,5 tỉ đồng.

Đây là mức bồi thường mà TAND tỉnh cùng gia đình bà Nga đã thương lượng thành trong lần thương lượng thứ hai được tổ chức vào tháng 7/2018.

Qua 5 lần tổ chức thương lượng, TAND tỉnh Điện Biên vẫn chưa thống nhất được mức bồi thường oan sai cho ba mẹ con bà Đặng Thị Nga. Ảnh luật sư cung cấp

Theo đó mức bồi thường TAND tỉnh thương lượng bồi thường cho tổn thất tinh thần, sức khỏe… với bà Nga là 7,6 tỉ, với anh Trịnh Công Hiến (con trai bà Nga, đã m ất) hơn 1,9 tỉ và với anh Trịnh Huy Dương 2,9 tỉ.

Trước đó, gia đình bà Nga yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng. Theo đơn yêu cầu, bà Nga cho biết bản thân bà bị gi am giữ 205 ngày, bị tr uy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10-2017). Bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần gần 2 tỉ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần cho 3 người con hơn 3 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Nga còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sú t thu nhập, giảm s út sức khỏe… Tổng số tiền bà Nga yêu cầu bồi thường là 9,6 tỉ đồng.

Căn nhà nhỏ gần chân đèo Pha Đin của gia đình bà Nga.

Tuy nhiên, anh Dương cho biết do bà Nga tuổi đã cao, sức khỏe hiện đang yếu nên gia đình muốn việc bồi thường được giải quyết nhanh nên yêu cầu mức như đã thương lượng chứ không còn yêu cầu bồi thường 18 tỉ nữa.

“Thời gian bị oan quá lâu, hơn 30 năm chúng tôi mới được minh oan. Hiện mẹ tôi sức khỏe yếu, gia đình mong việc bồi thường kết thúc sớm để bù đắp phần nào cho bà. Chúng tôi chỉ sợ đến lúc bà m ất mà vẫn chưa được bồi thường thì mọi việc không còn ý nghĩa. Vì thế gia đình đề nghị mức bồi thường 12,5 tỉ là mức đã thương lượng thành với TAND tỉnh Điện Biên từ ngày 20/7/2018”, anh Dương chia sẻ.

Bà Nga cùng người thân tại buổi xin lỗi công khai sáng 24/10/2017.

Tuy nhiên trong buổi thương lượng hôm nay (ngày 9/7), TAND tỉnh Điện Biên vẫn chưa “chốt” mức bồi thường. Phía tòa á n lập biên bản thương lượng không thành đối với yêu cầu đòi bồi thường của gia đình bà Nga.

create

Nhật Tân / giadinh.net.vn