• youtube
  • facebook

Ấm áp tủ đồ từ thiện ở Điện Biên

Nằm khiêm nhường bên gốc cây nhỏ gần chợ trung tâm thị trấn Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo) nhưng tủ đồ từ thiện mang khẩu hiệu “Thiếu đến nhận - Thừa đóng góp” đã trở thành tâm điểm của công tác từ thiện ở nơi đây. Bởi lẽ, sau gần 2 năm hoạt động giúp cho những người dân nghèo, các em học sinh tại các xã, bản vùng sâu, vùng xa thêm tấm áo, manh quần, đặc biệt là trong những ngày đông giá lạnh đã cận kề.

Người dân nhận quần áo cũ tại tủ đồ từ thiện. Ảnh: Mạnh Tuân

Người dân nhận quần áo cũ tại tủ đồ từ thiện. Ảnh: Mạnh Tuân

Anh Nguyễn Mạnh Tuân, người sáng lập tủ đồ từ thiện cho biết: Tôi và một vài người bạn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện. Thấy các địa phương khác có tủ nhận quần áo cũ để trao những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội nên chúng tôi bàn nhau, góp kinh phí thành lập tủ đồ này. Lúc trước tủ đồ được đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo để giúp đỡ các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khó khăn. Tuy nhiên, đặt tại vị trí đó ít người biết tới nên tủ đồ chưa thực sự phát huy hiệu quả như mong đợi. Vậy nên chúng tôi quyết định chuyển tủ đồ ra khu vực khối Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo, nơi đây gần chợ, đông người qua lại vừa gần nhà một thành viên trong nhóm nên cũng tiện việc quản lý. Thêm nữa, trước đây chúng tôi để tủ mở không khóa, với mong muốn ai thừa đồ sẽ tự mang đến, ai thiếu đồ có thể tự lấy mang đi. Thế nhưng lại có một số người thiếu ý thức, không thực sự thiếu thốn nhưng vẫn đến lấy quần áo để phục vụ mục đích khác. Chúng tôi mới bàn nhau khóa tủ lại, khi ai có nhu cầu cho, nhận quần áo cũ có thể gọi điện hoặc nhờ người dân xung quanh đó gọi hộ theo số điện thoại ghi trên tủ đồ. Chìa khóa được giao cho một thành viên trong nhóm ở gần đó, trực 24/24 để sẵn sàng san sẻ khó khăn của những người đến với tủ đồ từ thiện.

Và cũng theo chia sẻ của anh Nguyễn Mạnh Tuân, có nhiều cách kêu gọi quyên góp quần áo cũ, nhưng hiệu quả nhất vẫn là qua mạng xã hội. Nhiều năm gắn bó với các hoạt động từ thiện nên nhóm có thể kết nối với đông đảo các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Và có lẽ do “tiếng lành đồn xa” nên ngoài tiếp nhận quần áo trong tỉnh còn nhiều tấm lòng vàng từ các tỉnh: Hưng Yên, TP. Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng… đứng ra làm đầu mối quyên góp rồi gửi xe khách lên cho tủ đồ. Sau khi lựa chọn, phân loại các loại quần áo người lớn, trẻ em… nhóm thông báo rộng rãi tới mọi người qua mạng xã hội và qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Nhờ đó mà tất cả các xã trên địa bàn huyện đều biết và tới nhận quần áo cũ về cho gia đình, người thân hay đại diện đi lấy về cho cả bản. Nhiều nhất là người dân các xã vùng khó như: Ta Ma, Pú Xi, Tỏa Tình... Không chỉ vậy, nhiều thầy, cô giáo còn đại diện đứng ra xin quần áo về cho học sinh khó khăn trường mình. Vậy nên quần áo quyên góp được tới đâu hầu như hết tới đó. Mỗi tháng trung bình nhóm tiếp nhận khoảng 1.000 bộ quần áo cũ các loại chuyển tới những người còn khó khăn, không chỉ của huyện Tuần Giáo mà còn của các huyện khác như Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông…

Với những người khó khăn, yếu thế trong xã hội, nỗi lo “cái ăn, cái mặc” luôn thường trực. Nhờ có tủ đồ từ thiện của những tấm lòng thiện nguyện ở thị trấn Tuần Giáo mà nỗi lo “cái mặc” của bà con phần nào vơi đi để họ tập trung xóa đói giảm nghèo. Mỗi tấm áo, manh quần trao tới tay người nhận đều mang giá trị nhân văn cao cả, thể hiện đạo lý tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. 

create

Hải Phong / baodienbienphu.info.vn