• youtube
  • facebook

5 sự thật thú vị ở Điện Biên không phải ai cũng biết

Vùng đất Điện Biên mê đắm lòng người phương xa bởi vô vàn điều thú vị về con người, văn hóa và ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên, nơi đây còn có những điều tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại làm nên nét đặc trưng riêng biệt cho cái tên Điện Biên. Bạn có chắc chắn mình đã biết đến?

1. Điện Biên là tỉnh duy nhất của Việt Nam có đường biên giới giáp cả 2 nước Lào và Trung Quốc

Điện Biên là tỉnh duy nhất của Việt Nam có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào, Trung Quốc. Theo cổng thông tin điện tử của tỉnh, Điện Biên có diện tích hơn 9.500 km2, nằm cách thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây. Phía Đông và Đông Bắc tỉnh giáp với Sơn La, phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Tây và Tây Nam giáp Lào.

Lược đồ cho thấy vùng tiếp giáp với lãnh thổ 2 quốc gia Lào và Trung Quốc của tỉnh Điện Biên.

Đường biên giới tiếp giáp với Lào dài 360 km; với Trung Quốc dài 40,86 km, giúp Điện Biên có vị trí quan trọng trong thương mại quốc tế. Các cửa khẩu thuộc biên giới Việt - Lào được đánh giá là đặc biệt quan trọng. Trong đó cửa khẩu Tây Trang đã được Chính phủ 2 nước thống nhất nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế gắn liền với khu kinh tế cửa khẩu. Đây là cơ hội lớn để Điện Biên phát triển thành địa bàn trung chuyển chính của tuyến đường xuyên Á phía Bắc, nối liền Tây Bắc Việt Nam với Bắc Lào, Tây Nam Trung Quốc và Đông Bắc Myanmar.

Trước kia, Điện Biên thuộc tỉnh Lai Châu, năm 2003 Quốc hội ra nghị quyết chia tách. Tỉnh Điện Biên hiện có thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và 8 huyện.

Tỉnh Lào Cai và Lai Châu đều chỉ có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc ở phía Bắc. 

2. Đồng bào dân tộc Thái chiếm số lượng chủ yếu trong cộng đồng dân cư tỉnh Điện Biên

Theo cổng thông tin điện tử của tỉnh, năm 2015 dân số Điện Biên 547.785, thuộc 19 dân tộc. Trong đó, người Thái chiếm số lượng đông nhất, gần 38%. Người H'Mông đứng thứ nhì với hơn 34%. Dân tộc Kinh đứng thứ ba với hơn 18%.

Cô gái dân tộc Thái ở Điện Biên. Ảnh: Ngọc Thành.

Các dân tộc còn lại là Mường, Khơ Mú, Dao, Hà Nhì, Hoa… Mỗi dân tộc có những đặc trưng riêng về ngôn ngữ, phong tục tập quán, văn hóa… tạo thành bức tranh đa sắc màu cho nền văn hóa tỉnh Điện Biên.

3. Chiến thắng Điện Biên Phủ chấm dứt nhiều thập kỷ thống trị của Pháp ở Đông Dương

Liên tiếp thất bại trước mục tiêu quay lại xâm lược Việt Nam, cuối năm 1953 thực dân Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ, xây dựng nơi đây thành pháo đài bất khả xâm phạm. Thực dân Pháp tin rằng, cứ điểm mạnh nhất Đông Dương này sẽ nghiền nát quân chủ lực Việt Minh.

Tương quan lực lượng giữa quân đội Việt Minh và Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ.

Từ thế yếu đánh mạnh, dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong 56 ngày đêm với 3 đợt tấn công, Việt Nam đã đánh bại quân đội của cường quốc châu Âu. Tướng Pháp là De Castries bị bắt sống. Hơn 16.200 binh sĩ Pháp thiệt mạng hoặc bị bắt làm tù binh.

"1h chiều 7/5/1954, sau bao ngày đêm chiến đấu ác liệt, từ đài quan sát trên đồi A1, tôi nhìn thấy thấp thoáng những lá cờ trắng xuất hiện ở phía chiến hào của địch, về chiều càng nhiều hơn. Đó là một buổi chiều hoàng hôn hùng vĩ. Cờ trắng rợp khắp nơi, địch đi hàng dài cả km rất trật tự", nguyên Trưởng phòng trinh sát, Cục quân báo (Chiến dịch Điện Biên phủ), đại tá Nguyễn Việt kể lại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn mạnh khiến Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán Hội nghị Geneva về vấn đề Đông Dương (ngày 8/5/1954). Sau hội nghị này, Pháp công nhận quyền tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Dương trong đó có Việt Nam, chính thức chấm dứt chế độ thực dân tại các quốc gia này.

Điện Biên Phủ được nhiều học giả quân sự nhận định là một trong những trận đánh vĩ đại nhất thế kỷ 20. Với ý nghĩa lịch sử vô giá, khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ (gồm đồi A1, hầm chỉ huy của tướng De Castries... ) được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là điểm tham quan nổi tiếng thu hút nhiều du khách khi đến Điện Biên.

4. Hoa ban là loài hoa đặc trưng của Điện Biên

Đến Điện Biên vào tháng 3, ở bất cứ nơi đâu du khách cũng có thể bắt gặp hình ảnh hoa ban đua nở. Đây là loài hoa phổ biến, đặc trưng của tỉnh miền núi này nói riêng và của vùng Tây Bắc nói chung.

Điện Biên rực rỡ trong sắc hoa ban. Ảnh: baodienbienphu.info.vn

Trong quan niệm của người Thái, hoa ban tượng trưng cho hạnh phúc, khát vọng yêu thương và là biểu tượng của lòng biết ơn, đạo hiếu. Người Thái thường chọn những cành hoa đẹp nhất, vừa hé nụ, để tặng người yêu và bố mẹ. Loài hoa này còn được dùng làm lễ vật dâng cúng để bày tỏ khát vọng lứa đôi hay tấm lòng kính yêu, biết ơn chân thành với tổ tiên, các thế lực siêu nhiên.

Bên cạnh đó, có nhiều món ngon chế biến từ hoa ban. Người Thái thường sử dụng hoa và lá ban non để làm món ăn hàng ngày như: hoa ban hầm móng giò, hoa ban xào thịt lợn rừng, hoa ban đồ chõ xôi…, lá ban non đồ chấm chẻo cá. Mỗi món ăn đều có vị riêng, có thể hơi chát, hơi ngọt nhưng rất bùi. Hoa ban đồ chõ xôi là món ăn thông dụng thường thấy nhất trong các gia đình người Thái.

5. Mường Thanh của Điện Biên là cánh đồng lớn nhất khu vực Tây Bắc

Nằm giữa lòng chảo Điện Biên, cánh đồng Mường Thanh được ví như một “cái kho” khổng lồ chứa đầy ngô lúa. Nơi đây có diện tích hơn 140 km2, trải dài hơn 20 km với chiều rộng trung bình 6 km và nằm ở độ cao hơn 400 mét so với mặt nước biển. Đây là cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc với câu truyền khẩu từ xa xưa: “Nhất Thanh, nhì Lò , tam Than, tứ Tấc". 

Mùa vàng trên cánh đồng Mường Thanh. Ảnh: baotintuc.vn

Nổi tiếng về diện tích mênh mông, cánh đồng Mường Thanh đã mang đến cho người dân những hạt ngọc thơm ngon đặc biệt với thương hiệu gạo Điện Biên nổi tiếng. Hạt gạo nhỏ, có hương thơm tự nhiên, khi nấu cơm trắng, dẻo ngọt và có vị đậm đà. Gạo từ cánh đồng lúa lớn nhất vùng Tây Bắc này được người dân nhiều vùng trong cả nước yêu thích, sử dụng. 

create

Quỳnh Trang / vnexpress.net