• youtube
  • facebook

19 người ch.ết, mất tích và bị th.ương; 76,6 tỉ đồng bị nước lũ “nhấn chìm“

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT)-Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các địa phương, tính đến 6h sáng nay 25.6, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đã khiến 19 người chết, mất tích và bị thương; thiệt hại về tài sản lên tới 76,6 tỉ đồng.

Trong số nạn nhân bị chết và mất tích, có 7 người chết do mưa lũ (Hà Giang: 2 người chết do sập nhà; Lai Châu: 5 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá); 8 người mất tích ở Lai Châu do lũ cuốn trôi (Than Uyên: 1 người, Tam Đường: 1 người, Nậm Nhùn: 1 người do lũ cuối trôi; Sìn Hồ: 5 người do sạt lở đất); 5 người ở Lai Châu bị thương.

Mưa lũ cuồn cuộn đổ về uy hiếp tính mạng và tài sản của người dân miền các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai... Ảnh: BCĐTUPCTT

Mưa lũ cuồn cuộn đổ về uy hiếp tính mạng và tài sản của người dân miền các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai... Ảnh: BCĐTUPCTT

Mưa lũ cũng khiến hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại do ngập sâu trong nước, trong đó 47 ngôi nhà bị đổ, cuốn trôi (Hà Giang: 16, Lai Châu: 7, Thái Nguyên: 24); 264 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp: (Hà Giang: 18, Lai Châu: 41, Thái Nguyên: 204, Lào Cai: 1); 525 nhà bị ngập nước: (Hà Giang: 507, Lào Cai: 18).

Mưa lũ đã gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng do nhiều tuyến đường bị ngập lụt, sạt lở. Ảnh: Quoc Pro

Mưa lũ đã gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng do nhiều tuyến đường bị ngập lụt, sạt lở. Ảnh: Quoc Pro

Về nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản, có 391ha lúa và hoa màu bị mất, thiệt hại (Hà Giang 70ha, Lai Châu: 214ha). Tại Hà Giang, trên 4 tấn thóc giống bị ngập; tại Lai Châu, có 12 con gia súc bị chết và 7,3ha ao cá bị cuốn trôi ở Lai Châu.

Về giao thông, các tuyến đường quốc lộ 4D, 279 từ Lào Cai đi Lai Châu bị sạt lở, hư hỏng gây ách tắc giao thông. Một số tuyến đường tỉnh lộ thuộc Lai Châu bị sạt lở còn gây tắc nghẽn giao thông: Tỉnh lộ 128 đoạn Chăn Nưa - Sìn Hồ qua xã Làng Mô; đường Làng Mô - Tủa Sín Chải; đường Mường Mô - Mường Tè.

Tổng thiệt hại ước tính hơn 76,6 tỉ đồng (Hà Giang: 10 tỉ đồng, Lai Châu: 60 tỉ đồng, Thái Nguyên: 0,4 tỉ đồng, Lào Cai: 6,3 tỉ đồng).

Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp ở các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các địa phương, sáng 25.6, Văn phòng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp ứng phó.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - Phó Chánh văn phòng BCĐ về PCTT nhấn mạnh: Số người chết, bị thương mất tích đợt mưa lũ này phần lớn người bị thiệt mạng không phải tại nơi ở mà chủ yếu là do lũ cuốn, đá sập đè khi đang đi làm nương.

Ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay: Lượng mưa những ngày qua không đều, lượng mưa lớn, cục bộ tập trung chủ yếu về đêm và sáng ở một nơi, cụ thể lượng mưa lớn xảy ra ở Nậm Giàng (Lai Châu) là 386mm, Bắc Quang (Hà Giang) 335mm.

Dự báo, mưa lớn còn tiếp diễn trong ngày 25, 26 đến ngày 27.6 mưa sẽ giảm dần. Ngoài ra, lượng mưa ở Móng Cái, Quảng Ninh có thể xảy ra mưa lớn. Cảnh báo về nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở các địa phương: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng.

Ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ ngày 24.6 và công điện số 06 của BCĐ Trung ương về PCTT, các cơ quan chức năng và địa phương tập trung cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng. Cùng với đó cần tăng cường thông tin, cảnh báo đến người dân về mưa, lũ để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo BCĐ Trung ương về PCTT, mưa lũ chia cắt đã khiến 15 cháu học sinh ở huyện Than Uyên ( Lai Châu) chưa đến được điểm thi. Sáng 25.6, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo lực lượng chức năng có biện pháp, tổ chức đưa các cháu đến các điểm thi tham dự kỳ THPT quốc gia năm 2018.

Thông tin từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, trong buổi thi sáng hôm nay, toàn tỉnh vắng 47 thí sinh. Trường hợp 15 học sinh bị kẹt ở vùng lũ sáng sớm nay đã được lực lượng quân sự đưa ra điểm thi. Tuy nhiên do lộ trình quá dài, qua nhiều ngầm, điểm sạt lở nên các em đã bị muộn 1 tiếng. Tỉnh đang có hai phương án, đối với các em chỉ xét tốt nghiệp thì sẽ đặc cách cho các em. Đối với các có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ thì chiều nay vẫn tiếp tục thi và bố trí cho các em thi đề phụ được chuẩn bị từ trước".

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/19-nguoi-chet-mat-tich-va-bi-thuong-766-ti-dong-bi-nuoc-lu-nhan-chim-614748.ldo

create

KH.V / laodong.vn