• youtube
  • facebook

1001 chiêu thức của những kẻ buôn người vùng biên

Với những thủ đoạn nham hiểm, cùng những lời dụ dỗ ngon ngọt nên nhiều thiếu nữ ở các xã biên giới thuộc tỉnh Hà Giang đã vô tình biến thành món hàng mua đi, bán lại của những kẻ buôn người tàn độc. Dù một số vụ án đã xảy ra cách đây vài năm, nhưng vẫn là bài học cảnh tỉnh cho những người nhẹ dạ, cả tin...

Chỉ vì nhẹ dạ cả tin

Hà Giang là một tỉnh cực Bắc của đất nước, phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang. Bên cạnh đó, Hà Giang còn giáp với khu vực châu tự trị dân tộc Choang và Miêu Văn Sơn (thuộc tỉnh Vân Nam) và địa cấp thị Bách Sắc (thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Với vị trí địa lý trên, tỉnh Hà Giang trong nhiều năm trở lại đây luôn được xem là điểm nóng về tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới.

Những bản làng thuộc khu vực giáp biên của núi rừng xứ Đông Bắc thường xuyên xảy ra những vụ buôn bán phụ nữ và trẻ em thương tâm. Ảnh: Văn Minh

Trong cuộc chiến với tội phạm buôn người nhiều năm trở lại đây, lực lượng Công an tỉnh Hà Giang nói chung và Công an huyện Yên Minh nói riêng đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Chia sẻ với PV, một cán bộ Công an huyện Yên Minh gợi nhắc lại nhiều vụ án đặc biệt khiến cho các trinh sát rất trăn trở. Điển hình là vụ đối tượng Ly Thị Vừ (SN 1956, trú tại huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) có con gái là Thào Thị Chu (SN 1985) lấy chồng bên Trung Quốc. Trong một dịp sang thăm con, Vừ đã nảy sinh ý định sẽ dụ dỗ những phụ nữ Việt Nam cả tin bằng thủ đoạn đưa sang bên Trung Quốc làm công việc nhàn hạ với thu nhập cao, hoặc sang bên nước bạn kiếm tấm chồng với mong muốn đổi đời.

Sau khi đã bàn bạc và lên kế hoạch kĩ lưỡng với con gái, Ly Thị Vừ về nước. Thông qua nhiều mối quan hệ quen biết, Vừ tiếp cận chị G.T.L (SN 1985, trú tại huyện Quản Bạ) và chị M.T.P (SN 1977, trú tại xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh). Sau những lời dụ dỗ ngon ngọt, Vừ đã lấy được lòng tin của 2 người phụ nữ này. Để kế hoạch đen tối của mình không bị mọi người phát hiện, Vừ đã hẹn G.T.L và M.T.P  đến chợ mốc số 9, thuộc địa phận xã Bạch Đích vào một ngày đầu tháng 8/2012 để đưa họ vượt biên sang bên kia Trung Quốc.

Điều đặc biệt là khi đi tới điểm hẹn, các chị G.T.L và M.T.P đều dẫn theo con gái đi theo gồm: Cháu C.T.S (SN 2011, con chị L) và cháu V.T.T (SN 2005, con gái chị M). Bằng những thủ đoạn tinh vi, Ly Thị Vừ đưa được cả 4 người trót lọt qua biên giới. Khi đó, vợ chồng Thào Thị Chu đã đợi sẵn để nhận “hàng”.

Sau vài ngày trên đất Trung Quốc, các chị G.T.L và M.T.P mới nhận ra mình đã bị mẹ con Ly Thị Vừ lừa bán. Quãng thời gian nơi đất khách quê người là những ngày đầy ải, tủi nhục với các chị. Đã rất nhiều lần, chị L bàn với chị V đưa các con bỏ trốn về nước, nhưng đều bị phát hiện rồi bắt lại. Những lần như thế, các chị đều bị những đối tượng xấu đánh đập và ngược đãi một cách dã man.

Vào ngày 13/3/2013, lợi dụng lúc những kẻ buôn người sơ hở, chị G.T.L đã bỏ trốn được về nước. Ngay sau đó, chị L đã tới cơ quan công an tố giác về hành vi mua bán người của Ly Thị Vừ và vợ chồng Thào Thị Chu. Nhận được tin tố giác của người dân, Công an huyện Yên Minh đã phối hợp cùng lực lượng đồn biên phòng điều tra và tiến hành giải cứu cho những nạn nhân bị lừa bán qua Trung Quốc gồm: Chị M.T.P, cháu Ch.T.S và cháu V.T.T. Đồng thời, cơ quan công an tiến hành bắt giữ các đối tượng về hành vi mua bán người là Ly Thị Vừ và vợ chồng Thào Thị Chu.

Ma lực đồng tiền

Theo hồ sơ tại VKSND tỉnh Hà Giang, khoảng tháng 7/2011, đối tượng Sùng Mí Pó (SN 1993, trú tại thôn Há Lìa, xã Sủng Thài, huyện Yên Minh) trong một lần đi chơi tại khu vực chợ mốc 9 (xã Bạch Đích, huyện Yên Minh) có gặp gỡ và trò chuyện với Giàng Mí Thò và Hầu Chứ Sính. Trong quá trình nói chuyện, Pó than thở rằng đi làm thuê vừa vất vả mà chẳng kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân. Thấy vậy, Thò đã mách nước cho Pó rằng về địa phương tìm những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để lừa bán qua Trung Quốc. Như vậy sẽ được rất nhiều tiền để thoải mái tiêu pha.

Ma lực của đồng tiền đã khiến cho Pó mờ mắt. Tháng 11/2011, trên đường đi chơi tại xã Lao Và Chải, Pó gặp và làm quen với em L.T.V (SN 1993, trú tại xã Lao Và Chải). Lúc này, Pó nhớ tới lời dụ dỗ trước đó của Thò từng nói với mình nên đã nảy sinh ý định lừa em V mang qua Trung Quốc để bán. Xác định được “con mồi” và lấy được lòng tin, Pó đã gọi điện cho Thò để bàn bạc kế hoạch. Tiếp đó, Pó và Thò đã đưa em V lên khu vực biên giới thuộc địa phận xã Phú Lũng, huyện Yên Minh để vượt biên. Sau khi đưa được em V qua biên giới mà nạn nhân không hề hay biết, Pó, Thò, V được một chiếc ô tô chờ sẵn đưa sâu vào khu vực nội địa Trung Quốc. Tại đây, các đối tượng đã thực hiện cuộc giao dịch, bán lại em V cho những đối tượng buôn người bên Trung Quốc. Thực hiện xong hành vi tàn độc của mình, Pó, Thò quay về Việt Nam và chia chác số tiền sau khi bán được V. Mỗi người được 3.500 nhân dân tệ.

Tại cơ quan công an, Sùng Mí Pó còn khai nhận, trước đó từng cấu kết với Giàng Sáu Dình (người Trung Quốc) và Vừ Mí Gió (SN 1990, trú tại xã Đường Thượng, huyện Yên Minh) lừa bán 3 nạn nhân qua bên kia biên giới gồm: V.T.C (SN 1994, trú tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng), S.T.D (SN 1991, trú tại xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) và S.T.M (SN 1995, trú tại huyện Đồng Văn).

Vào ngày 6/6/2012, S.T.M đã bỏ trốn và đến một đồn công an của Trung Quốc tố giác về hành vi mua bán người của Pó, Gió. Từ tố cáo trên, Pó và Gió bị bắt rồi bị đưa về Việt Nam để xử lý. Với hành vi mua bán người của các đối tượng, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Pó 11 năm tù về tội mua bán người, đồng thời bồi thường cho gia đình các bị hai số tiền 80 triệu đồng. Đối với bị cáo Vừ Mí Gió bị tuyên phạt 10 năm tù và đồng thời có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các bị hại số tiền là 60 triệu đồng.

 

create

Văn Minh / giadinh.net.vn