• youtube
  • facebook

Điện Biên: Tạm giữ hai đầu nậu vận chuyển lâm sản trái phép và tàng trữ ma túy

Báo CAND đã có loạt bài 5 kỳ phản ánh tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép gỗ nghiến trên địa bàn huyện Tủa Chùa (Điện Biên) và Quỳnh Nhai (Sơn La) diễn ra phức tạp, đe dọa môi trường, nguồn nước rừng đầu nguồn thủy điện Sơn La.

Sau phản ánh của Báo CAND, nhiều bạn đọc bày tỏ sự lo lắng trước cảnh “máu rừng” nghiến vẫn chảy. Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 Đến ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, tạm giữ một số đối tượng liên quan đến hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản (gỗ nghiến) trên địa bàn.  

Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã quyết định gia hạn tạm giữ đối với Ngô Văn Ban (41 tuổi, tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; trú tại Đội 10, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên), về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. 

Trước đó, ngày 8/5, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an và Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa (Điện Biên) phát hiện trên xe ô tô đang đỗ trong gara của gia đình Ngô Văn Ban có 351 lóng gỗ nghiến dạng thớt không có giấy tờ thủ tục theo quy định. Tổ công tác đã yêu cầu Ban đưa xe ô tô và số gỗ trên về Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa.

Quá trình xác minh cho thấy, xe ô tô và số gỗ trên là của Hoàng Danh Tân ở phố Thắng Lợi 1, thị trấn Tủa Chùa. Ngày 10/5, Tân khai nhận số gỗ trên là của Ngô Văn Ban thuê Tân nhận hộ Ban. Quá trình xác minh vụ việc gặp nhiều khó khăn nên Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã báo cáo và đề nghị Ban Giám đốc Công an chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp. 

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ vụ án, xác minh, thu thập tài liệu. Sau khi xem xét thấy có dấu hiệu của tội phạm, ngày 6/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra xác minh.

Đối tượng Ngô Văn Ban tại cơ quan Công an. 

Đối tượng Ngô Văn Ban tại cơ quan Công an.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, Văn phòng cơ quan CSĐT đã chỉ đạo điều tra viên tập trung lực lượng chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an huyện Tủa Chùa cùng một số đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh, củng cố chứng cứ. 

 

Đến ngày 8/6, Văn phòng cơ quan CSĐT đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Ngô Văn Ban. Đơn vị đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Ban. Quá trình khám xét đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến hành vi phạm tội của Ban. Văn phòng cơ quan CSĐT sau đó đã ra quyết định bắt, tạm giữ đối với Ban về hành vi “Vận chuyển trái phép lâm sản”. 

Thủ đoạn của Ban là dùng tiền thuê người khác nhận hộ số gỗ nghiến dạng thớt để trốn tránh pháp luật. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ban để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, ngày 9/6, Văn phòng cơ quan CSĐT nhận được nguồn tin từ quần chúng tố giác Đặng Quang Thắng (45 tuổi, trú tại Đội 10, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa) có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản là gỗ nghiến dạng thớt. Sau khi nhận được nguồn tin, Văn phòng cơ quan CSĐT đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh và chỉ đạo tập trung lực lượng tiến hành xác minh. 

Đến 23h40p ngày 9/6, Cơ quan CSĐT chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường và Công an huyện Tủa Chùa cùng một số đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám xét nơi ở của Đặng Quang Thắng. Qua khám xét đã thu giữ 1.156 lóng gỗ nghiến dạng thớt (tổng khối lượng 8,022m³, đều không có dấu búa của Kiểm lâm) và 5 viên ma túy tổng hợp, 1 ô tô cùng nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến hành vi phạm tội của Thắng.

Thu giữ 1.156 lóng gỗ nghiến dạng thớt tại nơi ở của Đặng Quang Thắng 

Thu giữ 1.156 lóng gỗ nghiến dạng thớt tại nơi ở của Đặng Quang Thắng

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan CSĐT còn làm rõ một vụ khác, với 1.194 lóng gỗ nghiến dạng thớt (7,392m³) do đơn vị thu giữ ngày 30/9/2017 tại QL6 thuộc xã Huổi Loóng (huyện Tuần Giáo) trên xe ô tô bán tải mang BKS của Hà Nội do một đối tượng ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình điều khiển là của Thắng. Để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan chức năng, Thắng đã thuê đối tượng này nhận hộ nhằm thoát tội.

 

Hiện Cơ quan CSĐT đã bắt giữ Thắng và củng cố tài liệu để khởi tố vụ án, bị can để điều tra làm rõ hành vi phạm tội cũng như thủ đoạn trong việc mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản và hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của Thắng.

create

Hiển Huy – Trung Trường / cand.com.vn