• youtube
  • facebook

Điện Biên: Kịp thời ngăn chặn 3 đối tượng bán trẻ em ra nước ngoài

Vừa qua, Công an huyện Mường Chà đã phá thành công chuyên án 201E mua bán trẻ em, bắt giữ 3 đối tượng và giải cứu được 2 nạn nhân trước khi bị đưa sang bên kia biên giới.

Lực lượng Công an vận động các nạn nhân sau khi đã được giải cứu.

Lực lượng Công an vận động các nạn nhân sau khi đã được giải cứu.

Từ tháng 6/2017, liên tiếp tại địa bàn các xã Ma Thì Hồ, Na Sang, Sa Lông của huyện Mường Chà nổi lên việc một số phụ nữ, trẻ em vắng mặt khỏi địa bàn, nghi bị lừa bán. Thủ đoạn thường thấy là các đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và khó khăn về kinh tế của các chị em phụ nữ, các cháu đang độ tuổi đến trường để tán tỉnh yêu đương, hứa hẹn lấy làm vợ sau đó đưa sang nước ngoài qua các đường tiểu ngạch tại khu vực biên giới để bán.

Xác định để đấu tranh các vụ án mua bán người, công tác phòng ngừa đóng vai trò hết sức quan trọng; chính vì thế Công an huyện Mường Chà đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống các địa bàn trọng điểm, nhất là các xã, bản khó khăn của huyện để tuyên truyền, vận động.

Qua nắm tình hình đã phát hiện trong khoảng tháng 9/2017, một số phụ nữ, đặc biệt là các cháu gái học cấp 3 liên tiếp nhận được các cuộc điện thoại lạ với nội dung tán tỉnh, yêu đương, lấy làm vợ. Các đối tượng này tự giới thiệu bản thân là người giàu có, hiện đang sống tại biên giới Trung Quốc và vẽ ra viễn cảnh tươi sáng nếu lấy nhau sẽ được đón sang Trung Quốc sống một cuộc sống sung túc, giàu sang. Do nhẹ dạ, cả tin, các cháu đã đồng ý và được các đối tượng hẹn sẽ đón đi trong thời gian sớm nhất.

Sau khi củng cố các chứng cứ liên quan, đơn vị nhận định đây là là vụ việc có dấu hiệu mua bán người, mua bán trẻ em, Công an huyện Mường Chà quyết định lập chuyên án 201E để đấu tranh. Các trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm đã được tung vào cuộc với tinh thần kiên quyết bắt giữ các đối tượng, kịp thời giải cứu các nạn nhân trước khi bị đưa sang bên kia biên giới.

Thiếu tá Hờ A Tủa - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Chà, thành viên Ban Chuyên án cho biết: “Do địa bàn huyện Mường Chà rộng, giao thông đi lại cách trở; các đối tượng trong chuyên án này lại là người ở địa bàn khác về thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng số sim rác, mạng xã hội cũng dùng ảnh giả, thông tin giả nên công tác xác minh, khoanh vùng đối tượng ngay từ ban đầu cũng đã gặp rất nhiều khó khăn”.

Ngày 24/10/2017, nắm được thông tin các đối tượng sẽ đón các nạn nhân bằng xe máy, sau đó xuống trung tâm huyện đón ô tô đi Lào Cai, Ban Chuyên án đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Đến 16h30p cùng ngày, phát hiện các đối tượng đang chở nạn nhân đi hướng Ma Thì Hồ xuống trung tâm huyện Mường Chà, các trinh sát đã lao vào khống chế bắt giữ bất chấp sự chống trả quyết liệt của các đối tượng, giải cứu kịp thời hai nạn nhân là Vàng Thị K (SN 2001) trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Mường Chà và Sùng Thị T (SN 2002) trú tại xã Na Sang, huyện Mường Chà. Đồng thời bắt giữ 3 đối tượng gồm Cháng A Chua (SN 2000) trú tại bản Pi Én, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cùng hai anh em ruột là Thào A Chu (SN 1993) và Thào A Thanh (SN 1995) cùng trú tại xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Từ phải qua trái: các đối tượng Thào A Thanh, Cháng A Chua và Thào A Chu tại cơ quan Công an.

Từ phải qua trái: các đối tượng Thào A Thanh, Cháng A Chua và Thào A Chu tại cơ quan Công an.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển - Phó trưởng Công an huyện Mường Chà cho biết: “Qua chuyên án này, cơ quan Công an cũng khuyến cáo với quần chúng nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ và các cháu học sinh cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, dụ dỗ của các đối tượng. Đồng thời các bậc phụ huynh cần quan tâm, quản lý con em mình chặt chẽ hơn trong việc sử dụng điện thoại, sử dụng mạng xã hội. Nếu thấy con em mình vắng mặt bất thường cần nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra”.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chuyên án, cùng sự mưu trí, dũng cảm của các điều tra viên, chuyên án 201E được đấu tranh, làm rõ trong thời gian ngắn nhất, các đối tượng phạm tội đã bị bắt giữ. Thành công lớn nhất trong chuyên án này chính là việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn và giải cứu thành công các nạn nhân. Vụ án này cũng lời cảnh tỉnh đối với những cô gái còn đang mơ tưởng về một viễn cảnh không phải lao động nhưng vẫn cuộc sống sung túc, nhàn hạ bên kia biên giới sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người./.

create

Đặng Phương / dienbien.gov.vn