• youtube
  • facebook

Người cán bộ CSGT nổi tiếng bám đèo bắt “trùm“ ma túy không khác 1 trinh sát vùng Tây Bắc

Nhắc đến tên Hoàng Minh Tiến Dũng, không chỉ đồng đội mà người dân Lai Châu nhớ ngay tới người cán bộ CGST gắn với những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy...

15 năm làm Cảnh sát Giao thông (CSGT), Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng không nhớ hết mình cùng đồng đội bao lần vượt đèo Tây Bắc bắt những tên "trùm" ma túy khét tiếng. Nhắc đến tên Hoàng Minh Tiến Dũng, không chỉ đồng đội mà người dân Lai Châu nhớ ngay tới người cán bộ CGST gắn với những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy.

Như một cái duyên đưa anh vào nghề, từ khi nhận công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu đến nay được 15 năm, ngoài nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công việc của anh cũng luôn gắn liền với những chuyên án ma túy.

Cái "duyên" bắt tội phạm ma túy

Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng rất "nổi tiếng" ở Lai Châu bởi anh là một CSGT nhưng thành tích đấu tranh bắt giữ tội phạm ma túy lại không khác gì một trinh sát xuất sắc của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy.

Anh kể với tôi rằng mình không nhớ hết những chuyên án, những vụ truy bắt ma túy trên cung đường núi rừng Tây Bắc, chỉ biết là 15 năm qua, anh trực tiếp tham gia bắt giữ các đối tượng với tang vật tới 50 bánh hêrôin. Đây là một con số lớn đối với một cán bộ CSGT mà không phải ai cũng làm được. Bề dày chiến công của anh trong 15 năm được ghi nhận bằng 2 lần được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cùng nhiều Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát, Trung ương Đoàn, UBND tỉnh Lai Châu.

Năm 2014 anh là Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng; được tôn vinh là Thanh niên tiêu biểu của lực lượng CAND. Ngày 3-6 vừa qua, anh là một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh Lai Châu đi dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc do Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức.

Thành tích "dày" như vậy nhưng khi trò chuyện với chũng tôi, Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng rất khiêm tốn. Nở nụ cười hiền, anh kể cho tôi về cái "duyên" của mình khi đến với công việc bắt tội phạm ma túy. Học chuyên ngành CSGT, nhưng ngày đầu nhận việc ở Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu thì duyên phận đã đưa anh gắn với việc truy bắt tội phạm ma túy. Nhưng làm thế nào để một CSGT chập chững vào nghề, chưa nhìn thấy hêrôin lại trở thành một CSGT bắt ma túy xuất sắc như vậy? Anh nói rằng, ngay từ khi nhận công tác, anh đã phải học hỏi kinh nghiệm các chú, các anh, các đồng đội trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy.

Ngoài ra anh phải tìm tòi sách vở nghiên cứu, học hỏi và học hỏi không ngừng. Có thể nói Hoàng Minh Tiến Dũng là một cán bộ trẻ tuổi, mưu trí, dũng cảm và đặc biệt say nghề. Khi Lai Châu chia tách tỉnh, anh lại tiếp tục nhận nhiệm vụ tại Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu. Những tuyến đường anh gắn bó là những tuyến đường "nóng" mà tội phạm ma túy thường lợi dụng vận chuyển, buôn bán "hàng trắng" từ Lào qua Điện Biên, Sơn La sang, thậm chí buôn bán xuyên biên giới qua Trung Quốc.

Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng (thứ hai từ phải sang) trong một buổi giao lưu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với đoàn viên thanh niên.

Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng (thứ hai từ phải sang) trong một buổi giao lưu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với đoàn viên thanh niên.

Những chuyên án nằm đèo heo hút, những lần chạm trán với tội phạm ma túy cứ ngày một nhiều lên. Năm 2012 là thời điểm tội phạm ma túy ở Lai Châu diễn ra rầm rộ và manh động nhất, có thời điểm 1 tháng các anh bắt tới 8 vụ. Khi đó, với vai trò là Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát, thời gian lăn lộn trên các cung đường đèo Lai Châu nhiều hơn ở nhà, những lần chạm mặt sinh tử với tội phạm nhiều hơn những lần nghỉ ngơi.

Ba năm ở cương vị Đội trưởng là khoảng thời gian anh trực tiếp cùng anh em tham gia truy bắt nhiều vụ án ma túy lớn nhất. Điển hình là chuyên án chạm mặt tội phạm ma túy tại QL12 thuộc địa phận bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ sáng 29/5/2012,  bắt giữ đối tượng vận chuyển 7 bánh hêrôin.

Năm 2014, Hoàng Minh Tiến Dũng được bổ nhiệm là Phó trưởng Phòng CSGT. Là lãnh đạo nhưng anh thường xuyên cùng anh em túc trực trên tuyến, địa bàn trọng điểm mà tội phạm ma túy đi qua. Cái duyên say nghề của anh với lĩnh vực chống tội phạm ma túy xuyên suốt 15 năm qua.

Đến những chuyên án lớn

Trong 15 năm đấu tranh với tội phạm ma túy, kinh nghiệm nhận diện tội phạm được tích lũy đã trở thành bản lĩnh và sự nhạy bén nghề nghiệp của anh. Đối tượng ma túy trên tuyến giao thông chỉ qua quan sát cử chỉ, ánh mắt và thái độ là anh cùng đồng đội có thể phán đoán một phần tâm lý tội phạm.

Khi nhận tin báo của quần chúng về một số đối tượng ở những địa bàn trọng điểm ma túy có nhiều biểu hiện nghi vấn, dò hỏi đường, quan sát các tổ công tác trên đường, anh đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc, lãnh đạo Phòng CSGT. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an tỉnh, anh trực tiếp chỉ đạo tổ công tác đặc biệt chiến đấu với các đối tượng vận chuyển buôn bán ma túy.

Nhận được tin đối tượng nghi vấn đi xe máy đến xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ), anh chỉ đạo Tổ công tác phân công lực lượng đón lõng. Giữa đêm khuya Noel năm 2017, tại km 32 QL12 thuộc địa phận bản Cầu Phả, xã Pa Tần xuất hiện một cặp nam nữ đi xe máy từ Điện Biên sang. Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra thì hai đối tượng này vờ gây rối, cố ý kéo sự chú ý của CSGT để cho đồng bọn phía sau thoát. Phát hiện động cơ của đối tượng, tổ công tác đã lập tức ra tín hiệu dừng xe khi cách đó không xa một chiếc xe máy phóng với tốc độ cao định vượt qua trạm kiểm soát.

Chiếc xe này không dừng lại mà lao thẳng vào tổ công tác với tốc độ kinh hoàng. Anh Dũng cùng một tổ công tác lập tức sử dụng phương tiện truy đuổi chiếc xe đang bỏ chạy thục mạng, đồng thời điện báo lãnh đạo đơn vị chỉ đạo tổ công tác trên tuyến nắm hướng di chuyển của đối tượng để truy bắt.

Đuổi được khoảng 5km, đối tượng bị các anh ép vào ta luy dương bên phải đường, khống chế lái xe là Chu Thị Tưởng (SN 1977, trú tại Văn Bàn, Lào Cai) và Dương Văn Liên (SN 1968, cũng ở Văn Bàn). "Tên Dương cao to, nặng khoảng 90 kg, lại chống đối quyết liệt, để bắt được hắn anh em khá vất vả" - anh Dũng kể. Khám trong ba lô bọn chúng có 10 bánh hêrôin.

Đấu tranh với hai đối tượng đi xe máy gây rối, chúng khai còn 2 đối tượng đi cùng đã gửi xe máy ở thị xã Mường Lay đi xe khách theo hướng Điện Biên - Lào Cai. Anh Dũng đã chỉ đạo tổ công tác được phân công tại Bình Lư (huyện Tam Đường) truy đuổi xe khách tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng là Lý A Mua (trú tại Keo Lôm, Điện Biên Đông) và Dương Thị Tân (trú tại Văn Bàn, Lào Cai) là người trực tiếp bán 10 bánh hêrôin cho Tưởng và Liên.

Anh Dũng kể, ngay sau vụ án này vừa kết thúc thì anh lại nhận được thông tin có đối tượng nghi vấn đang vận chuyển ma túy trên ô tô khách giường nằm, tổ công tác không kịp nghỉ ngơi triển khai ngay lực lượng kiểm tra. Các anh đã phát hiện và bắt giữ một cặp nam nữ vận chuyển 193 viên ma túy tổng hợp trên xe khách tại địa bàn xã Pa Tần (Sìn Hồ).

Nhắc tới Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng phải kể tới chuyên án tham gia bắt 2 đối tượng vận chuyển ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước tới nay ở Lai Châu - 300 nghìn viên. Nguồn tin được anh phát hiện từ giữa tháng 6/2017, sau khi tổ chức xác minh thì được biết đây là nhóm người Mông ở xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông câu kết với nhóm đối tượng người Mông ở Lào hình thành đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, anh đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh.

Vì tính chất phức tạp của vụ án, Công an tỉnh Lai Châu đã thành lập chuyên án trinh sát, huy động một lực lượng tinh nhuệ vào Ban chuyên án. Thời điểm đó Lai Châu có mưa lũ, đường đi ách tắc, nhưng các anh vẫn kiên trì bám trụ địa bàn. Khó khăn, gian khổ không sao kể siết nhưng các anh vẫn không quản ngại.

Mọi nỗ lực đều có kết quả khi các anh nhận được nguồn tin đối tượng chuẩn bị vận chuyển một lượng hàng lớn từ Điện Biên qua Lai Châu sang Lào Cai. Lần này đối tượng rất ranh mãnh, những đối tượng chính không trực tiếp vận chuyển mà đưa "hàng" lên ô tô khách rồi giao cho một người khác áp tải. Sau khi tính toán kỹ, Ban chuyên án quyết định chọn địa điểm phá án là QL4D, thuộc địa phận bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Đây là vị trí rất thuận lợi, có thể quan sát được các phương tiện lưu thông từ xa mà không bị phát hiện, mặt khác là đoạn đường cua gấp nên các phương tiện đều phải giảm tốc độ.

Không nề hà mưa gió, Tổ công tác của Phòng CSGT do Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng làm Tổ trưởng bám trụ địa bàn, kiên trì theo dõi đối tượng. 19h15 ngày 10/7/2017, Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe ôtô khách để kiểm tra. Thấy thái độ của một người Mông hốt hoảng nhìn bao "hàng" bên cạnh, các anh đưa anh ta xuống xe. Khi bao hàng mở ra, bên trong có 300 nghìn viên ma túy tổng hợp WY (30,02kg), người này mặt tái mét.

Hắn khai là Giàng A Dua Nếch (SN 1996, trú tại bản Pu Cai, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) được thuê vận chuyển ma túy xuống Lào Cai. Hai đối tượng chính là Sủng A Thai và Hờ A Chua đang đợi Nếch ở TP Lào Cai lấy hàng, chúng hết sức bàng hoàng khi không hiểu tại sao mình lại bị bắt.

Các đối tượng đã khai nhận toàn bộ số ma túy tổng hợp trên là của đối tượng Mông ở Lào thuê vận chuyển từ Điện Biên sang Lào Cai tiêu thụ. Để an toàn, Thái và Chua đi trước làm "hoa tiêu", sau đó chúng bí mật chỉ đạo cho người chuyển ma túy ra Bến xe khách Điện Biên và nhờ Nếch áp tải đi Lào Cai.

Cuộc chiến chống ma túy ở Lai Châu tiếp tục "nóng bỏng" khi tội phạm ngày một manh động và xảo quyệt. Trên cung đường Tây Bắc quanh co, Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng vẫn cùng đồng đội ngày đêm lập thêm chiến công mới. Dù gian khổ, dù có lúc phải xa gia đình dài ngày, nhưng anh cùng các chiến sĩ CSGT không nề hà với khó khăn, sẵn sàng vì sự bình yên của người dân vùng cao Lai Châu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

create

Trần Hằng / vnca.cand.com.vn