• youtube
  • facebook

Dân mạng phát sốt với bộ ảnh kỷ yếu ‘xuyên thời gian’ ấn tượng của các bạn sinh viên Sơn La

Để có được những bức ảnh khiến cư dân mạng truyền tay nhau chia sẻ thế này, thì ekip phải đầu tư rất nhiều ý tưởng, phục trang và đạo cụ.

Quãng đời sinh viên là một trong những giai đoạn đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người bởi nó chứa đựng biết bao hồi ức đẹp chẳng thể nào quên với mái trường, thầy cô và bạn bè.

Chẳng ai có thể quên những giây phút tim đập thình thịch, cùng tương trợ lẫn nhau để đạt kết quả cao trong bài kiểm tra ngắn, dài trên lớp. Cũng làm sao không nhớ những buổi dã ngoại vui vẻ mà cả năm mới có một lần.

Ảnh kỷ yếu ngày nay càng được các bạn trẻ đầu tư cầu kỳ và kỹ lưỡng.

Ảnh kỷ yếu ngày nay càng được các bạn trẻ đầu tư cầu kỳ và kỹ lưỡng.

Ấy vậy mà cuộc vui nào cũng phải có lúc tàn, hội ngộ nào rồi cũng phải chia xa. Bên nhau 4 năm, tuy không đủ dài nhưng cũng đủ nếm trại mọi điều buồn, vui, tươi đẹp của một thời “thanh xuân vật vã”. Điều duy nhất có thể níu giữ mãi đó chính là tình bạn. Phải chăng, cũng chính vì thế mà dường như càng tới gần ngày tốt nghiệp, ai cũng muốn lưu giữ thật nhiều hình ảnh thân thương với bạn bè và mái trường?

Nhận thấy những tấm ảnh kỷ yếu sẽ luôn nhắc nhở chúng ta rằng trước đây mình cũng đã có một thời tuổi trẻ sống hăng say, nhiệt huyết và đầy đam mê như thế.

Cầm trên tay cuốn album kỷ yếu, hầu như ai cũng cảm thấy mình đã trưởng thành và khôn lớn hơn nhiều trong cuộc sống. Giờ đây, khi khép lại những trang sách tuổi học trò, chúng ta sẽ hướng tới một cuộc sống tự lập và chín chắn hơn.

Có rất nhiều concept chụp ảnh kỷ yếu độc đáo và mới lạ khiến nhiều người thích thú.

Có rất nhiều concept chụp ảnh kỷ yếu độc đáo và mới lạ khiến nhiều người thích thú.

Thấu hiểu những ý nghĩa này, các bạn trẻ ngày càng chăm chút hơn cho bộ ảnh kỷ yếu của mình. Ai cũng muốn khoảnh khắc cuối cùng thật ấn tượng, thật đáng nhớ để sau này khi nhìn lại một chặng đường tuổi trẻ sẽ không phải hối tiếc.

Mới đây, một bộ ảnh kỷ yếu chụp theo phong cách thời chiến ở nhà tù Sơn La vào những năm 40 của lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử, Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc, được chia sẻ vào ngày 22/5 trên mạng xã hội Facebook đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Sau khi xem những bức ảnh này, nhiều cư dân mạng đã có những ý kiến tích cực và đa phần họ cho rằng đây là một ý tưởng hay đáng để tham khảo.

Một trong số đó là những hình ảnh mang tính chất lịch sử, ngợi ca những năm tháng hào hùng đã qua.

Một trong số đó là những hình ảnh mang tính chất lịch sử, ngợi ca những năm tháng hào hùng đã qua.

Thành viên Hoàng Đức Huy bình luận: ''Bộ ảnh này thực sự rất đẹp và có ý nghĩa sâu sắc đối với các bạn trẻ. Cá nhân tôi đánh giá bộ ảnh của bạn rất cao, nó gợi cho tôi nhớ lại những năm tháng chiến tranh đầy khốc liệt tại các nhà tù. Nhờ có những hình ảnh như vậy mà tôi và các bạn sẽ thấy trân trọng quá khứ hơn''.

Hay thành viên Ánh Ngọc bình luận: ''Bộ ảnh đẹp quá, lớp em chụp kỷ yếu nhất định tham khảo ý tưởng bộ ảnh này. Nó tái hiện rất nhiều những hình ảnh của ông cha ta ngày trước''.

Và để hiểu sâu hơn, rõ hơn về ý tưởng cũng như cách thức thực hiện bộ ảnh này, chúng tôi đã liên hệ với cô giáo Trần Thị Phượng (sinh năm 1990, Giảng viên khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc) là cô giáo chủ nhiệm của lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử đồng thời cũng là chủ nhân của những ý tưởng độc đáo và sáng tạo này.

Mới đây, các bạn sinh viên trường Đại học Tây Bắc lại gây sốt cộng đồng mạng khi tung ra bộ ảnh mang đậm chất lịch sử.

Mới đây, các bạn sinh viên trường Đại học Tây Bắc lại gây sốt cộng đồng mạng khi tung ra bộ ảnh mang đậm chất lịch sử.

PV: Xin chào cô Trần Thị Phượng! Cô có biết hiện nay, bộ ảnh kỷ yếu của lớp mình đang được cộng đồng mạng truyền tay nhau một cách nhanh chóng trên các trang mạng xã hội hay không?

Không chỉ riêng cô mà với tất cả các thành viên trong lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử, ai ai cũng biết chuyện này. Sự kiện này có thể coi là một dấu mốc quan trọng đánh dấu “tuổi thanh xuân” cũng như “tháng năm rực rỡ” của tập thể lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử.

Kể từ sau khi bộ ảnh này được đăng tải lên các trang mạng xã hội, cô, lớp trưởng, bí thư cũng như các thành viên trong lớp đều bận rộn trả lời các câu hỏi và thắc mắc của mọi người.

PV: Vậy cảm xúc của cô và các bạn trong lớp là gì?

Hiện nay, những bức ảnh của tập thể lớp lấy bối cảnh Nhà tù Sơn La vẫn đang được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội và nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau về bộ ảnh này, trong đó, hầu hết các bình luận đều hết lời ngợi khen sự sáng tạo của cô và trò lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử.

Điều đó khiến cho cô và các bạn sinh viên trong lớp cảm thấy rất vui, đơn giản vì lịch sử đang được quan tâm với đúng giá trị của nó. Đồng thời, đây cũng là một trải nghiệm, một kỷ niệm đáng nhớ của các bạn sinh viên sắp ra trường đúng với ý nghĩa là một bộ ảnh kỷ yếu.

Bộ ảnh này được thực hiện chủ yếu tại Nhà tù Sơn La.

Bộ ảnh này được thực hiện chủ yếu tại Nhà tù Sơn La.

PV: Nói về bộ ảnh kỷ yếu này thì hầu hết những bối cảnh trong concept này được lớp thực hiện tại đâu?

Bối cảnh trong concept chụp ảnh kỷ yếu của tập thể lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử, Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc được thực hiện tại di tích quốc gia đặc biệt - Nhà tù Sơn La.

PV: Để hoàn thành bộ ảnh này, lớp đã phải mất bao nhiêu lâu để chụp?

Để hoàn thành bộ ảnh này tập thể lớp đã cùng thợ ảnh lên ý tưởng, chuẩn bị trang phục trước 4 ngày và tiến hành quay MV, chụp ảnh ở Nhà tù Sơn La trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

PV: Từ đâu, cô lại có ý tưởng chụp ảnh kỷ yếu mang đậm chất lịch sử như vậy?

Ý tưởng chụp ảnh kỷ yếu mang đậm chất lịch sử ở khu tích Nhà tù Sơn La này xuất hiện khi cô lên ý tưởng về concept chụp ảnh kỷ yếu cho lớp chủ nhiệm.

Với các concept truyền thống không thể tái hiện được hết đặc trưng môn học mà các em đã theo đuổi trong suốt 4 năm, một môn học được coi là khô khan như lịch sử.

Hơn thế nữa vì là ảnh kỷ yếu, nên cô muốn các bạn sinh viên có những trải nghiệm thực tế và lưu lại những kỷ niệm đẹp với nhau.

Và kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ dưới thời tiết nắng nóng gay gắt.

Và kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ dưới thời tiết nắng nóng gay gắt.

Pv: Khi cô đưa ra ý tưởng chụp ảnh như vậy, phản ứng của các thành viên trong lớp ra sao?

Khi cô cùng thợ ảnh lên lớp để trao đổi về concept tại nhà tù, các bạn sinh viên rất đồng tình.

Bởi thứ nhất, địa điểm chụp ảnh không quá xa, tiện lợi cho quá trình đi lại vì di tích Nhà tù Sơn La nằm ngay trong lòng thành phố Sơn La - một địa điểm mà ai cũng biết đến khi đến nơi đây và lại càng đặc biệt với các bạn sinh viên khoa sử.

Thứ hai, concept chụp tại nhà tù Sơn La cũng là một ý tưởng độc đáo, phù hợp với môn học của các em.

Thứ ba, các bạn cũng có những trải nghiệm thú vị khi được hóa thân thành những vai diễn khác nhau trong một concept chụp ảnh.

PV: Trong suốt quá trình chụp ảnh thuận lợi và khó khăn lớn nhất mà cô và tập thể lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử gặp phải là gì?

Thuận lợi lớn nhất khi thực hiện concept chụp ảnh này đó là sự hợp tác giữa thợ ảnh là bạn Dương Đại và các bạn sinh viên. Cả thợ ảnh và các bạn sinh viên đều rất nhiệt tình trong quá trình chuẩn bị, lên ý tưởng cho từng bức ảnh, từng cảnh quay, nhập vai trong khi chụp dù thời tiết nắng nóng.

Còn khó khăn lớn nhất khi quyết định đầu tư bộ ảnh kỷ yếu “để đời” này đó chính là kinh phí khi chụp ảnh. (Cười lớn).

Tất cả các trang phục từ quần áo lính Pháp, quần áo bộ đội, quần áo nông dân lớp đều phải bỏ kinh phí ra thuê. Cũng rất muốn có thể làm thêm các trang phục khác cho đúng bối cảnh lịch sử những năm 40 tại nhà tù Sơn La nhưng kinh phí không cho phép. Do vậy, cô đã thay thế trang phục còn lại bởi ý tưởng nối tiếp đó là cho các bạn sinh viên mặc trang phục dân tộc của các tộc người Tây Bắc.

Có lẽ đây cũng là một nét đặc trưng của bộ kỷ yếu này bởi Tây Bắc vốn là một vùng đất đa thành phần dân tộc, cũng hợp với bối cảnh nhà tù Sơn La.

Tuy nhiên, trên khuôn mặt ai nấy đều cảm thấy hài lòng và hứng thú với concept chụp ảnh này.

Tuy nhiên, trên khuôn mặt ai nấy đều cảm thấy hài lòng và hứng thú với concept chụp ảnh này.

PV: Qua bộ ảnh này, cô và các bạn trong lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử muốn gửi gắm điều gì tới người xem?

Qua đây, tập thể lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử, Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc nói chung và cô – một giảng viên khoa Sử - Địa nói riêng muốn gửi gắm tới các bạn lời nhắn nhủ: Muốn hiểu những giá trị lịch sử đáng được trân trọng như thế nào các bạn hãy trải nghiệm và sống cùng nó. Những giá trị lịch sử cần được bảo tồn và phát huy.

PV: Ngoài concept chụp ảnh mang đậm yếu tố lịch sử này ra, tập thể lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử còn chụp thêm concept nào nữa không cô?

Như cô đã chia sẻ, bộ ảnh kỷ yếu của tập thể lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử được chia làm 4 phần. Phần 1 là bối cảnh trên trường và lớp học, thực hiện bởi trang phục áo dài truyền thống, áo cử nhân và áo dài cách tân. Phần 2 là bối cảnh lịch sử gồm các môn mà các bạn ấy đã được theo học, thực hiện tại Nhà tù Sơn La. Phần 3 là hoạt động ngoại khóa thực hiện tại sân bóng đá. Phần 4 là party tối bối cảnh bữa tiệc bên bạn bè.

Tuy nhiên, concept được cả lớp chú trọng nhất, đầu tư cầu kỳ, kỹ lưỡng nhất vẫn là concept tái hiện lịch sử được thực hiện tại Nhà tù Sơn La.

Cảm ơn cô Trần Thị Phượng về những chia sẻ vô cùng thú vị này!

Cùng xem thêm một số hình ảnh về bộ ảnh kỷ yếu "xuyên thời gian" đang gây sốt cộng đồng mạng này tại đây:

Được biết, chủ nhân của những bức ảnh này là chàng nhiếp ảnh gia Dương Đại.

Được biết, chủ nhân của những bức ảnh này là chàng nhiếp ảnh gia Dương Đại.

Còn ý tưởng chụp ảnh là của cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Phượng.

Còn ý tưởng chụp ảnh là của cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Phượng.

Sau khi đưa ra ý tưởng chụp ảnh này, ai cũng thấy vui và phấn khởi.

Sau khi đưa ra ý tưởng chụp ảnh này, ai cũng thấy vui và phấn khởi.

Bởi ý tưởng này rất phù hợp với ngành học mà các bạn ấy đang theo.

Bởi ý tưởng này rất phù hợp với ngành học mà các bạn ấy đang theo.

Việc tái hiện những khoảnh khắc lịch sử này không những giúp cho các bạn theo học hiểu hơn về giá trị sâu sắc của lịch sử.

Việc tái hiện những khoảnh khắc lịch sử này không những giúp cho các bạn theo học hiểu hơn về giá trị sâu sắc của lịch sử.

Mà còn khiến cho nhiều người xung quanh thêm yêu và mến môn lịch sử nhiều hơn.

Mà còn khiến cho nhiều người xung quanh thêm yêu và mến môn lịch sử nhiều hơn.

Đồng thời, bộ ảnh này còn tạo thêm được tình đoàn kết giữa các thành viên trong lớp.

Đồng thời, bộ ảnh này còn tạo thêm được tình đoàn kết giữa các thành viên trong lớp.

Và đó sẽ chính là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với các bạn sinh viên lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử, Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc.

Và đó sẽ chính là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với các bạn sinh viên lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử, Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc.

Bộ ảnh được đầu tư rất kỹ lưỡng từ bối cảnh thực hiện cho đến các trang phục và đạo cụ.

Bộ ảnh được đầu tư rất kỹ lưỡng từ bối cảnh thực hiện cho đến các trang phục và đạo cụ.

Sau khi bộ ảnh này đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng.

Sau khi bộ ảnh này đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng.

Trong đó, đa phần là những lời ngợi khen cho sự sáng tạo của cô và trò Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc.

Trong đó, đa phần là những lời ngợi khen cho sự sáng tạo của cô và trò Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc.

Đây đúng là một bộ ảnh kỷ yếu vừa độc đáo vừa ý nghĩa đáng để mọi người học hỏi.

Đây đúng là một bộ ảnh kỷ yếu vừa độc đáo vừa ý nghĩa đáng để mọi người học hỏi.

Nguồn ảnh: Dương Đại

Nguồn ảnh: Dương Đại

 

Clip về bộ ảnh kỷ yếu "xuyên thời gian" của tập thể lớp K55 Đại học Sư phạm Lịch sử, Khoa Sử - Địa, trường Đại học Tây Bắc.

create

Kim Dung / Tin Nhanh Online