• youtube
  • facebook

Nguy cơ m.ất chuẩn phổ cập giáo dục mầm non tại Điện Biên: Hệ lụy thiếu giáo viên

Nghị định Số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục (PCGD), xoá mù chữ (XMC) có quy định: “Xã được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non (MN) cho trẻ em 5 tuổi phải đảm bảo tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đến lớp đạt ít nhất 95%. 

Bà Trần Tố Uyên: “Ngành GD-ĐT Điện Biên băn khoăn trước tình trạng “trắng” về GDMN, nguy cơ mất chuẩn phổ cập GDMN”

Bà Trần Tố Uyên: “Ngành GD-ĐT Điện Biên băn khoăn trước tình trạng “trắng” về GDMN, nguy cơ mất chuẩn phổ cập GDMN”

Còn đối với xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 90%”. Một số địa phương ở huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên đang đứng trước nguy cơ m.ất chuẩn phổ cập với điều kiện này. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thiếu giáo viên.

Xuất hiện bản “trắng” GDMN

Bà Trần Tố Uyên, Trưởng phòng GDMN (Sở GD&ĐT Điện Biên) bày tỏ băn khoăn trước nguy cơ một số xã ở tỉnh Điện Biên đang gặp phải. Đó là tình trạng bản “trắng” về GDMN như ở huyện biên giới nghèo Mường Nhé. Theo bà Trần Tố Uyên, Điện Biên đã hoàn thành chương trình phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi từ năm 2012. Năm học 2018 - 2019 là năm đầu tỉnh Điện Biên m.ất chuẩn.

“Ngành GD-ĐT Điện Biên đã rất nỗ lực, hàng năm đều duy trì tỷ lệ HS ra lớp cao, nên đảm bảo các tiêu chuẩn của Nghị định số 20. Chẳng hạn đối với huyện biên giới, nghèo nhất như Nậm Pồ, tỷ lệ trẻ MN ra lớp vẫn đạt đến 99,8%. Ở các huyện: Tủa Chùa, Tuần Giáo, Điện Biên Đông... việc huy động trẻ ra lớp đạt tỷ lệ rất cao. Duy có huyện Mường Nhé lại không đạt tiêu chuẩn theo quy định, dẫn đến m.ất chuẩn”, bà Trần Tố Uyên nói.

Đáng lo ngại nhất ở Mường Nhé là xã Pá Mỳ. Có thời điểm tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp của xã chỉ đạt 53,8%; trong khi quy định tại Nghị định 20 nêu rõ, đối với những xã đặc biệt khó khăn, việc huy động trẻ ra lớp phải đạt 90%.

Trưởng phòng GDMN của Sở GD&ĐT Điện Biên lý giải: “Ở đây, chúng ta phải phân biệt trắng về GDMN không phải là bản ấy bắt buộc phải có lớp MN. Các bản gần nhau chỉ cần một điểm trường thôi. Trắng ở đây là thiếu giáo viên để mở lớp. Có khi năm trước có điểm trường, có lớp học nhưng năm nay lại không đủ giáo viên. Hiện nay, Mường Nhé còn 7 bản “trắng” GDMN, nhưng qua kiểm tra thì có 3 bản, trẻ đã được bố trí học tại điểm khác, còn 4 bản “trắng” thực sự, không có giáo viên, không có trẻ ra lớp”.

Thiếu thốn về CSVC cũng là một nguyên nhân mà bà Tố Uyên nêu lên. Hiện tại điều kiện bảo đảm đồ chơi cho các cháu ở nhiều trường chỉ ở mức tối thiểu. Có đơn vị sau khi thực hiện phổ cập xong mà đồ dùng, đồ chơi vẫn còn thiếu. Thống kê cho thấy, cấp mầm non toàn tỉnh có 278 lớp thiếu đồ dùng, đồ chơi…

Nhiều trường MN ở Điện Biên chỉ được trang bị những đồ chơi ở mức tối thiểu

Nhiều trường MN ở Điện Biên chỉ được trang bị những đồ chơi ở mức tối thiểu

Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt thấp

Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Điện Biên huy động trẻ từ 3 - 36 tháng ra lớp đạt 35,8%, cao hơn trung bình cả nước khoảng 7%; tuy nhiên lại thấp hơn 3,2% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Một số địa phương như Mường Nhé và Tủa Chùa, tỷ lệ huy động trẻ từ 3 - 36 tháng ra lớp đạt thấp. Đầu năm học này, Tủa Chùa được giao chỉ tiêu 35,6%, song cho đến hết kì I mới chỉ huy động được 11,6%; Mường Nhé được giao 30,9% song mới chỉ đạt 18,5%. Nguyên nhân chính cũng là do thiếu giáo viên.

“Có một số đơn vị mặc dù đã được giao biên chế, nhưng khâu tuyển dụng rất chậm. Hiện nay mới có hai đơn vị là Mường Ẳng và Nậm Pồ tuyển được 74 người, còn các đơn vị khác mới đang triển khai. Chúng tôi còn thiếu trong định mức được giao là 1.036 giáo viên”, bà Tố Uyên cho biết thêm.

Để giải quyết những tồn tại như hiện nay, Trưởng phòng GDMN cho rằng, trước mắt cần đẩy nhanh tiến độ tuyển dụng biên chế giáo viên đối với bậc học mầm non, đồng thời sớm hoàn thiện trong việc bổ nhiệm những vị trí quản lý còn thiếu ở các trường. Đối với những địa phương có tỷ lệ huy động trẻ ra lớp thấp, cần bố trí các lớp ghép ở các điểm trường để “cố gắng duy trì và giữ vững PCGDMN và đặc biệt là thực hiện tốt đề án phát triển mầm non giai đoạn 2018 - 2025 mà tỉnh đã xây dựng”.

create

Thịnh Nguyễn - Minh Khải / giaoducthoidai.vn