• youtube
  • facebook

Khâm phục nghị lực phi thường của cô học trò nghèo Điện Biên

Theo giới thiệu của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tuần Giáo, chúng tôi đến Trường Tiểu học Bình Minh, nơi một trong những “Hạt giống Việt” của tỉnh nhà được Báo Nhân Dân ươm mầm trong dịp vừa qua. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết em Lò Thị Hằng đang sinh sống tại bản Phang, xã Chiềng Ðông - một trong những bản nghèo nhất nhì của xã. Cha mất sớm, mẹ đau ốm thường xuyên, hoàn cảnh khó khăn nên gia đình em về ở cùng ông bà ngoại. Thế nhưng ông bà ngoại tuổi đã cao, gia cảnh chẳng khấm khá gì hơn, lại nặng gánh thêm đàn cháu nhỏ nên thiếu thốn vẫn hoàn thiếu thốn.

Bản thân Hằng sức khỏe cũng không được tốt, mặc dù học lớp 4 nhưng nhìn em chỉ lớn bằng học sinh lớp 2. Tuổi còn nhỏ, chưa thể ý thức được hết những khó khăn của cuộc sống, nhưng với Hằng được tới trường là niềm đam mê và mơ ước của em.

Nhà cách trường 7km, không có phương tiện nhưng chỉ những ngày sức khỏe không tốt em mới nghỉ; còn lại những ngày khác, dù có mệt em vẫn nhờ các phụ huynh khác cho đi cùng tới trường.

Với đức tính hiếu học ấy nên từ khi cắp sách tới trường, Hằng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và là học sinh ngoan, gương mẫu của trường; được bạn bè, thầy cô yêu mến. Ðặc biệt, chữ viết của Hằng rất đẹp, luôn được các cô giáo lấy làm mẫu để các bạn trong lớp, trong khối học tập.

Em Lò Thị Hằng trên lớp học. Ảnh: Diệp Chi

Em Lò Thị Hằng trên lớp học. Ảnh: Diệp Chi

Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, giáo viên chủ nhiệm Trần Thị Khuyên, chia sẻ: Em Hằng là học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà lơ là việc học. Ngoài nỗ lực của bản thân, em còn thường xuyên giúp đỡ các bạn cùng lớp việc học, ôn luyện kiến thức. Về nhà, em phụ giúp mẹ, ông bà những việc nhỏ trong gia đình. Ðiều khiến thầy cô, các bạn khâm phục nhất là dù sức khỏe không được tốt nhưng em vẫn vượt khó học tập, luôn là tấm gương sáng cho các bạn khác noi theo.

Với thành tích học tập của mình, em Lò Thị Hằng xứng đáng được nhận học bổng từ Quỹ Hạt giống Việt do Báo Nhân Dân trao tặng. Ðó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em suốt những năm qua.

Chia sẻ về ước mơ của mình, em mong muốn sau này sẽ học thật giỏi để trở thành giáo viên mang kiến thức đến với học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em. Mong rằng, suất học bổng này sẽ là nguồn động viên, khích lệ, tiếp thêm động lực cho Hằng vượt khó, hoàn thành ước mơ của mình.

create

Diệp Chi / baodienbienphu.info.vn

Bàn giao trường học mới cho huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên

Bàn giao trường học mới cho huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên

timer18/01/2019

Chiều nay (17/1), UBND huyện Mường Nhé phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Viet Nam Airlines bàn giao, đưa vào sử dụng công trình Trường tiểu học tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Điện Biên: Khen thưởng 76 dự án khoa học kỹ thuật của học sinh trung học

Điện Biên: Khen thưởng 76 dự án khoa học kỹ thuật của học sinh trung học

timer10/01/2019

Sau 3 ngày thi tài (từ ngày 3 – 5/1), Ban Tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ VI, năm học 2018 - 2019 đã khen thưởng và trao giải cho 76 dự án xuất sắc trong tổng số 129 dự án tham dự. Trong đó, 6 dự án đạt giải nhất, 14 dự án giải nhì, 37 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về đã trở lại giảng đường đại học

Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về đã trở lại giảng đường đại học

timer09/11/2018

Quang Quốc Việt, nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về với lý do thiếu chiều cao đã chính thức nhập học đại học.

Tự hào cậu học trò Điện Biên sáng tạo phần mềm học tập giành được nhiều giải thưởng lớn

Tự hào cậu học trò Điện Biên sáng tạo phần mềm học tập giành được nhiều giải thưởng lớn

timer07/11/2018

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, em Phạm Vũ Tuấn Ðạt (SN 2003, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn, TP. Ðiện Biên Phủ) còn đạt được những giải thưởng trong lĩnh vực tin học khiến thầy cô và bạn bè trong trường yêu mến và khâm phục.