• youtube
  • facebook

Về với Him Lam II của Điện Biên - Còn điều gì bạn chưa biết tới?

Đến Điện Biên, không chỉ bị cuốn hút bởi quần thể Di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đồ sộ, du khách còn vô cùng ấn tượng với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các bản văn hóa du lịch nơi đây.

Một trong những bản văn hóa du lịch tiêu biểu, thu hút nhiều khách du lịch là bản văn hóa du lịch Him Lam II, thuộc phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ. Đây là bản có truyền thống dân tộc Thái từ lâu đời với những phong tục tập quán rất riêng mang đậm nét văn hóa vùng Tây Bắc.

Một ngôi nhà sàn đặc trưng của đồng bào Thái tại bản Him Lam II. Ảnh: Sưu tầm

Bản Him Lam II nằm ở cửa ngõ của thành phố, cách đường Võ Nguyên Giáp hơn 100m. Đi qua một chiếc cầu treo bắc qua dòng Nậm Rốm, phong cảnh bản của đồng bào người Thái sẽ được mở ra trước mắt du khách. Người Thái thường gọi bản của mình là “Hin Đăm”, nghĩa là viên đá đen quý của Ải Lậc Cậc. Sự tích kể rằng: Một hôm Ải đi làm đồng, khi qua một dòng suối vô tình đánh rơi viên đá xuống dưới, Ải lấy chân gạt bùn đất tìm viên đá, nhưng tìm mãi tìm mãi vẫn không thấy vì viên đá đã lẫn vào bùn đất và tụ thành một bãi. Từ đó nhân dân đặt tên bản là bản Him Lam. Đến năm 1974, bản được tách ra thành 02 bản là Him Lam I và Him Lam II. Ở đây hầu hết là người dân tộc Thái đen sinh sống từ lâu đời.

Dòng Nậm Rốm lịch sử.

Bản là nơi dòng sông Nậm Rốm chảy qua với chiếc cầu treo cong cong tạo dáng hòa cùng những nếp nhà sàn duyên dáng đã tạo nên một bức tranh phong cảnh êm đềm, thực sự khác biệt mà không phải nơi đâu cũng có. Không chỉ có vậy, bản còn để lại dấu ấn trong lòng du khách bởi cư dân bản địa vẫn còn lưu giữ được nếp sinh hoạt truyền thống đậm đà bản sắc của dân tộc Thái. Du khách có thể bắt gặp tại đây nếp tóc “tằng cẩu” (là cách búi tóc của người phụ nữ đã lập gia đình) vun cao, hay ngẩn ngơ bởi vẻ đẹp đầy chất thơ của áo cóm, khăn piêu, xà tích...

Cô gái Thái đen với nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: tpdienbienphu.gov.vn

Những cô gái Thái duyên dáng trong chiếc khăn piêu. Ảnh: Thu Loan

Đến với Him lam II, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cô gái Thái xinh đẹp bên nếp nhà sàn cổ, được thưởng thức các món ăn mang hương vị độc đáo qua những bàn tay khéo léo của họ như: xôi nếp nương; xôi ngũ sắc; cá nướng (Pa pỉnh tộp); thịt xiên nướng; món lạp…Ngoài thưởng thức ẩm thực, du khách còn có thể hòa mình vào văn hóa của đồng bào Thái nơi đây, cùng giao lưu văn nghệ, nghe hát dân ca; xem múa xòe; múa sạp; múa chai; chơi những trò chơi dân gian. Tất cả chắc chắn là những trải nghiệm thú vị, khó quên cho du khách dù chỉ một lần đặt chân đến Him lam II.

Du khách có thể hòa mình vào văn hóa của đồng bào Thái nơi đây, cùng giao lưu văn nghệ, nghe hát dân ca...

Hội Hạn khuống, di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Thái đen. Ảnh: Hữu Thiêm

Sự mến khách và cực kỳ thân thiện của bà con dân tộc Thái cũng là một điểm thu hút khó bỏ của Him Lam II. Chị Nguyễn Ngọc Tâm, ở Ý Yên, Nam Định, cho biết, chị đã đến đây không chỉ một lần, chỉ vì "yêu mến cái tình, cái vị của Him Lam II".

Còn bạn, bạn có muốn thưởng thức "cái tình, cái vị" của mảnh đất hâp dẫn này không? Dịp nghỉ lễ này, nếu có đến Điện Biên, nhớ dành chút thời gian ghé vào Him Lam II nhé! Tình người ấm áp và văn hóa đặc sắc nơi đây tuyệt đối sẽ khiến bạn lưu luyến không muốn về.

create

Văn Thuận/dulichdienbien.vn