• youtube
  • facebook

Tháp Mường Luân: Loạt tháp cổ tuyệt đẹp vùng Tây Bắc

Vẻ đẹp của tòa tháp thể hiện khiếu thẩm mỹ độc đáo của người Lào cũng như tài xây dựng của các cư dân miền núi Tây Bắc từ thời xa xưa.

Tháp Mường Luân

Tháp Mường Luân nằm bên bờ sông Mã thuộc xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên là một trong những công trình kiến trúc cổ hiếm hoi còn sót lại ở vùng Tây Bắc.

Tháp Mường Luân

Tương truyền, tháp được những người Việt và người Việt gốc Lào chung tay xây dựng vào thời Lê. Cụ thể là vào năm 1569, triều đình Miến Điện đem quân tấn công đất nước Ai Lao (Lào ngày nay). Vì loạn lạc chiến tranh, một số cư dân Lào đã di dân sang vùng Tây Bắc của Đại Việt.

Tháp Mường Luân

Sau khi chiến tranh kết thúc, những cư dân này đã ở lại Đại Việt. Để khắc ghi nỗi nhớ quê hương bà con người Lào đã cùng nhau dồn công góp của xây nên tháp Mường Luân cùng sự giúp đỡ của những cư dân bản địa.

Tháp Mường Luân

Về kiến trúc, tháp Mường Luân có mặt cắt hình vuông, thon dần lên cao. Thân tháp cao 15,5m, xung quanh đắp nổi các hoạ tiết cách điệu gồm chim bay, rồng cuốn, quả trám, cánh sen, lưỡi mác, mặt trời...

Tháp Mường Luân

Họa tiết đặc sắc nhất của tháp là hình rồng được đắp nổi chạy quanh thân tháp, tạo thành các hình số tám kép, đem lại cho tháp vẻ uy nghi cũng như vẻ đẹp tinh xảo.

Tháp Mường Luân

Nhìn chung, tháp được tạo hình mềm mại và hài hòa, có bố cục vừa chặt chẽ, vừa toát lên vẻ thanh thoát tự nhiên.

Tháp Mường Luân

Vẻ đẹp của tòa tháp thể hiện khiếu thẩm mỹ của người Lào cũng như tài xây dựng của các cư dân miền núi Tây Bắc từ thời xa xưa.

Tháp Mường Luân

Từ hàng trăm năm nay, tháp Mường Luân được nhân dân trong vùng coi là “vị thần hộ mệnh” để bảo vệ cuộc sống cho dân bản, phù trợ con người có sức khỏe và mùa màng bội thu...

Tháp Mường Luân

Cách đây chừng 50 năm, bên phải toà tháp còn có một ngôi chùa với nhiều pho tượng quý, nhưng giờ đây đều đã không còn.

Tháp Mường Luân

Vị trí xa xôi hẻo lánh cũng khiến du khách chần chừ khi đến với tháp Mường Luân. Từ TP. Điện Biên, để đến được tháp phải vượt gần 100km, trong đó non nửa là đường đèo dốc hiểm trở, gập ghềnh sỏi đá, dân cư thưa thớt...

Ngoài giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, tháp Mường Luân còn biểu trưng cho tình đoàn kết các dân tộc, thể hiện tình hữu nghị Việt - Lào gắn bó keo sơn từ lâu đời. Nơi đây đã được Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng di tích cấp I, cấp Quốc gia vào năm 1991.

create

Quốc Lê/kienthuc.net.vn