• youtube
  • facebook

Thả chó ra đường không đeo rọ mõm bị phạt 800.000 đồng

Phong trào nuôi chó mèo vẫn đang được ưa chuộng trong các hộ gia đình Việt Nam. Việc nuôi thả cho tự do vật nuôi ra đường không đeo rọ mõm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Người dân lâu nay vẫn có thói quen nuôi thả rông chó. Chúng ta đã có quy định nuôi chó phải đăng ký, phải đeo rọ mõm cho chó, có xích và có người giám sát. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định này trên thực tế là chưa nghiêm. Trên địa bàn tỉnh Điện Biên tình trạng chó thả rông vẫn còn khá phổ biến, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Từ ngày 15/9/2017, chủ nuôi sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Từ ngày 15/9/2017, chủ nuôi sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9/2017. Đáng chú ý, nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đưa chúng đến nơi công cộng, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng.

Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Trường hợp chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng chịu mức phạt tương tự như trên.

Còn quy định cũ, chó chạy rông bị Chi cục Thú y bắt giữ thì chủ nuôi chỉ đóng phạt hành vi “thả rông động vật nuôi trong TP, thị xã hoặc nơi công cộng”, mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Ở nước ta, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm,  hàng năm có hàng trăm trường hợp tử vong do bệnh dại gây lên, và mỗi năm trung bình có khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, phí tổn tiền vắc xin ước tính hơn 300 tỷ đồng, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Khu vực miền núi phía Bắc được coi là khu vực trọng điểm của bệnh dại với hơn 80% số ca tử vong do dại tập trung tại đây.

Chó nhà là nguồn bệnh dại chủ yếu chiếm khoảng 97%, sau đó là mèo nhà chiếm 2,7%. Đường lan truyền bệnh dại hầu hết thông qua vết cắn của gia súc và bệnh dại thường có thời gian nung bệnh kéo dài. Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người

Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu rõ, chủ nuôi chó khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt. Trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định.

Bà Dương Thị Quỳnh Châu, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Sở dĩ bệnh dại chưa thể loại trừ, là do đàn chó nuôi ở  hộ gia đình còn phổ biến; chó chủ yếu nuôi thả rông, không rọ mõm, không được tiêm phòng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hòa – phường Noong Bua TP Điện Biên Phủ chia sẻ: “Người dân ở đây nuôi chó ý thức còn kém, phần lớn vẫn thả rông ngoài đường, không có người dắt hay rọ mõm, chúng đi lang thang ngoài đường gây cản trở an toàn giao thông và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có thể giống như mầm bệnh di động”.

Cũng theo Bà Hòa, việc thả rông chó không rọ mõm rất nguy hiểm. Việc tăng hình phạt đối với các chủ hộ nuôi chó thả rông không rọ mõm theo quy định như thế mới có sức răn đe, nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn nơi chúng tôi sinh sống.

Trên thực tế rất nhiều vụ việc thương tâm khi chó cắn người lây truyền bệnh dại và gây thiệt hại về sức khỏe, cho tài sản của người khác ở nơi công cộng. Nếu như chủ chó rọ mõm cho chó thì sẽ không thể xảy ra các vụ việc này.

Vì vậy, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cơ quan chức năng để hạn chế và ngăn ngừa những nguồn nguy hiểm như này. Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

create

Hương Trà / dienbientv.vn

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

timer04/05/2019

Sau 9 năm “nếm mật nằm gai” và đem chiến thắng từ chiến trường Điện Biên Phủ trở về quê hương, bố mẹ ông giục “Mày lấy vợ đi để tao có cháu bế bồng. Mày cứ đi suốt như thế thì biết bao giờ trở lại. Chiến tranh biết bao giờ kết thúc”. Trước khi đi chiến trường B chiến đấu, ông cưới vợ để ở quê nhà. Chuyện tình của ông Đào Văn Hiếu - người đã cùng đội trưởng Hoàng Đăng Vinh bắt sống tướng Đờ cát trong chiến dịch Điện Biên và cô nữ dân quân ở xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn Thanh Hóa là hình ảnh lãng mạn cho tình yêu thời chiến trận.

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

timer25/04/2019

Không than thân trách phận, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, không trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách... đó là những yếu tố hội tụ ở một Cựu chiến binh quen thuộc với nụ cười chiến thắng bên thành cổ Quảng Trị - Cựu chiến binh Lê Xuân Chinh. 

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

timer23/04/2019

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều Cựu chiến binh, và người có công trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

timer26/02/2019

Tiền vệ Phạm Đức Huy đã hoàn thành tâm nguyện của bản thân khi mua chiếc xe máy huyền thoại Honda Cub để đi lại trong thời gian tới. Anh cũng đáp lời câu hỏi gây sốt thời gian qua 'tiền nhiều để làm gì' bằng một cách rất thông minh.