• youtube
  • facebook

Sau cúng ông Công ông Táo, các gia đình nên làm gì để rước lộc vào nhà?

Theo Đại đức Thích Bản Tuệ (chùa An Viên, Hải Phòng), sau khi cúng ông Công ông Táo các gia đình nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là gian bếp để tránh trướng khí xâm nhập vào gia đình và nghênh đón Táo ông Táo bà trở về gia đình.

Theo quan niệm Phật giáo, lễ cúng ông Công ông Táo là lòng thành của gia chủ đối với các bậc thần linh. Do vậy, tùy từng hoàn cảnh, các gia đình sẽ sắm mâm cúng ông Công ông Táo theo các mức độ khác nhau. Nhưng phần không thể thiếu đối với mâm cúng ông Công ông Táo chính là chén nước thanh thủy, một vài bông hoa, đĩa muối, đĩa gạo và bộ mũ áo cho Táo ông Táo bà.

Hầu hết các gia đình Việt đều rất coi trọng mâm cúng ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Nhưng sau mâm cúng, các gia đình nên thực hiện theo các bước sau đây để rước lộc về nhà.

Theo Đại đức Thích Bản Tuệ (chùa An Viên, Hải Phòng), sau khi cúng ông Công ông Táo các gia đình nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là gian bếp để tránh trướng khí xâm nhập vào gia đình và nghênh đón Táo ông Táo bà trở về gia đình. Bên cạnh đó, các gia đình còn cần cắt tỉa chân hương, dọn dẹp và làm sạch bàn thờ. Vì trong 1 năm, bàn thờ có thể bị bụi, bẩn.

Việc cắt tỉa chân hương cần được thực hiện tuần tự, nhẹ nhàng để tránh va đập. Sau mâm cúng ông Công ông Táo, các gia đình cần thắp thêm một tuần hương nữa, vái lạy các bậc thần linh, tổ tiên ông bà cho phép gia chủ được dọn dẹp bàn thờ, rồi từ tốn hạ mâm cúng, lễ vật. Bát nhang cần để lại 3 đến 5 chân nhang cũ. Tro đốt chân nhang sẽ được hóa ra sông, ao, hồ.

Bàn thờ sau khi được dọn dẹp sạch sẽ được gia chủ đặt bát nhang, đèn, hương trở lại vị trí cũ một cách ngay ngắn và cẩn trọng. Cũng theo Đại đức Thích Bản Tuệ, Phật giáo coi con người là pháp khí linh thiêng nhất. Con người có tâm trong sáng, ngay thẳng sẽ không ma quỷ nào dám lấn át. Do vậy, việc cúng lễ ông Công ông Táo cần được làm một cách thành tâm. Hơn hết, con người sẽ cảm thấy yên, bình an khi hướng thiện, thực hành làm việc tốt.

Đại đức Thích Bản Tuệ, chùa An Biên, Hải Phòng

Đại đức Thích Bản Tuệ, chùa An Biên, Hải Phòng

Liên quan tới những việc gia chủ cần thực hiện sau mâm cúng ông Công ông Táo, PGS.TS Phạm Ngọc Trung (nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) còn cho biết, ở vùng nông thôn Bắc bộ, gia chủ thường lấy vôi bột rắc và vẽ thành hình cung, tên ở cửa ngõ xung quanh nhà.

Gia đình nào cũng làm vậy để thay ông Công ông Táo trấn ải vùng đất của họ trong 7 ngày Táo quân vắng mặt. Tuy nhiên, trong đời sống hiện đại đặc biệt là các thành phố lớn, tục lệ này đã ít nhiều bị mai một. Thay vào đó là các hoạt động thực hành tín ngưỡng phù hợp hơn với cuộc sống ngày nay. Trong đó đáng kể nhất vẫn là việc làm sạch nhà cửa để đón các vị thần linh trở về gia đình và cũng là một hành động để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

create

Thanh Xuân / anninhthudo.vn

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

timer04/05/2019

Sau 9 năm “nếm mật nằm gai” và đem chiến thắng từ chiến trường Điện Biên Phủ trở về quê hương, bố mẹ ông giục “Mày lấy vợ đi để tao có cháu bế bồng. Mày cứ đi suốt như thế thì biết bao giờ trở lại. Chiến tranh biết bao giờ kết thúc”. Trước khi đi chiến trường B chiến đấu, ông cưới vợ để ở quê nhà. Chuyện tình của ông Đào Văn Hiếu - người đã cùng đội trưởng Hoàng Đăng Vinh bắt sống tướng Đờ cát trong chiến dịch Điện Biên và cô nữ dân quân ở xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn Thanh Hóa là hình ảnh lãng mạn cho tình yêu thời chiến trận.

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

timer25/04/2019

Không than thân trách phận, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, không trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách... đó là những yếu tố hội tụ ở một Cựu chiến binh quen thuộc với nụ cười chiến thắng bên thành cổ Quảng Trị - Cựu chiến binh Lê Xuân Chinh. 

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

timer23/04/2019

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều Cựu chiến binh, và người có công trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

timer26/02/2019

Tiền vệ Phạm Đức Huy đã hoàn thành tâm nguyện của bản thân khi mua chiếc xe máy huyền thoại Honda Cub để đi lại trong thời gian tới. Anh cũng đáp lời câu hỏi gây sốt thời gian qua 'tiền nhiều để làm gì' bằng một cách rất thông minh.