• youtube
  • facebook

Quy hoạch Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ: Vừa công bố, dân “đổ xô”… dựng nhà

Quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ đã được UBND tỉnh phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải công bố ngày 24/10 vừa qua. Ðây là tín hiệu vui cho Ðiện Biên, bởi những yếu tố tích cực với việc nâng cấp từ một sân bay nhỏ, hạ tầng thấp, giá vé cao lên cảng hàng không có quy mô lớn, tiến tới là sân bay quốc tế, đóng góp nhiều cho sự phát triển của tỉnh. Sự tích cực đã thấy rõ, tuy nhiên với người dân gần vùng quy hoạch đã có sự xáo trộn…

Ðội 2B Thanh Ðông, xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên) những ngày đầu tháng 11 bỗng trở nên sôi động bởi lượng xe vận tải chở vật liệu xây dựng, thợ thuyền từ chuyên nghiệp đến tại gia cho “mùa” việc bất thường.

Ảnh minh họa: Cảng hàng không Điện Biên. Nguồn: Tiến Dũng

Ảnh minh họa: Cảng hàng không Điện Biên. Nguồn: Tiến Dũng

Ông Hà Văn Tự, Trưởng thôn 2B Thanh Ðông chia sẻ: "Thôn chúng tôi vốn là những người quê gốc Thái Bình lên xây dựng kinh tế mới từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Ban đầu chỉ là 12 người, đến năm 1966 bổ sung một vài hộ cũng từ dưới xuôi lên, lấy Ðiện Biên làm quê hương thứ 2. Ðến nay, nếu tính cả 2 thôn Thanh Ðông 2A, 2B cũng đã lên đến gần 200 hộ, 500 nhân khẩu. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017, khi nhân dân xã Thanh Luông nói chung, nhất là người dân thôn Thanh Ðông nói riêng biết được thông tin về chủ trương quy hoạch, nâng cấp Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ đã khiến người dân đặc biệt quan tâm. Khi chưa công bố quy hoạch thì người dân mong chờ từng ngày, thậm chí trong các cuộc họp cấp thôn cho đến những phiên tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (đại biểu Quốc hội Trần Thị Dung tiếp xúc cử tri xã Thanh Luông đầu tháng 10/2017), chủ đề “quy hoạch sân bay” được rất nhiều cử tri xã nêu ý kiến, bà con mong sớm biết “số phận” thửa ruộng, mảnh vườn, ngôi nhà của họ có thuộc diện quy hoạch hay không. Và sau ngày 24/10/2017 (ngày UBND tỉnh phối hợp với Cục Hàng không - đơn vị chủ đầu tư công bố quy hoạch) thì cả thôn 2B, Thanh Ðông bỗng sôi động như một công trường xây dựng. Người người, nhà nhà tất tả mua vật liệu, rồi gọi thợ đến xây cất những căn hộ mi ni, có hộ còn xây mới đến 3, 4 ngôi nhà nhỏ, tường bằng gạch bavanh. Thôn 2B có 70 hộ thì hiện nay có gần 40 hộ đang làm nhà! Trái lại, những hộ đã làm nhà kiên cố hoặc ngay như nhà tôi, tích cóp bao nhiêu năm mới đủ tiền xây ngôi nhà khang trang khi nghe thông tin sắp tới nhà, đất của mình có nguy cơ phải giải tỏa làm sân bay cũng rất tâm tư".

Ông Hà Văn Tự chỉ vào ngôi nhà đang xây dở, bảo: "Nhà tôi khởi công hồi tháng 8, đã xong phần thô nhưng nghe tin vào diện quy hoạch nên đến giờ chưa trát vữa, quét sơn! Theo như thông tin tôi tìm hiểu, việc xây nhà ở dân cư hiện không vi phạm quy định nào của pháp luật; việc người dân trong thôn ồ ạt xây nhà theo tôi là một phản ứng tự nhiên theo... bản năng, với những mục đích gì thì dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu.

Sau một hồi cung cấp số liệu, ông Tự trăn trở: Người dân thì hiểu và làm như vậy nhưng tôi thấy có nhiều vấn đề không ổn, thậm chí là hệ lụy đã nhìn thấy như: Hiện chưa có quyết định triển khai dự án, mốc thực địa cũng chưa được đo đạc, công bố nên tất cả chỉ là phỏng đoán mơ hồ vậy mà người dân ào ạt làm nhà. Nhiều hộ do ở thế bị động nên thiếu kinh phí làm nhà, phải đi vay lãi, ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống gia đình. Rồi những vấn đề như làm nhà tạm theo kiểu “cho có” liệu có đảm bảo chất lượng, an toàn hay không?"

Cùng ngồi trao đổi với chúng tôi, bà Quách Thị Luyến, cán bộ mặt trận thôn chia sẻ: "Bà con tâm tư lắm, nhất là những người cao tuổi như chúng tôi, đêm nằm trằn trọc không ngủ được! Gắn bó với nơi này 54 năm rồi, nay nếu phải di chuyển là bần cùng bất đắc dĩ chứ thú thật không muốn đi chút nào. Rồi vấn đề sinh kế nữa, 70% dân trong thôn là làm nông nghiệp, sau này mà tái định cư liệu có ruộng vườn để canh tác không? Hôm trước xem họp Quốc hội trên truyền hình, tôi thấy lãnh đạo Nhà nước công bố dừng các dự án để tập trung cho việc đầu tư Sân bay Long Thành, vậy Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ có sớm được triển khai không? Cứ “nhấp nhổm” thế này mệt mỏi lắm! Vừa rồi tôi còn phải đi vay 100 triệu đồng cho con làm nhà đấy..!"

Trao đổi vấn đề quy hoạch Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ với ông Nguyễn Hữu Khởi, Chủ tịch UBND huyện Ðiện Biên, ông cho biết: "Sau khi quy hoạch được công bố, tỉnh đã giao huyện Ðiện Biên và TP. Ðiện Biên Phủ chuẩn bị các phương án, rà soát địa bàn dân cư… để khi dự án triển khai được thuận lợi. Ðối với hiện tượng đua nhau làm nhà ở thôn Thanh Ðông, xã Thanh Luông chúng tôi đã nắm được. Phải khẳng định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã bị huyện “tuýt còi”, nghiêm cấm thực hiện tại địa bàn trong thời gian này. Cùng với đó, huyện đã liên hệ làm việc với Cảng Hàng không Ðiện Biên Phủ nhưng hiện nay đơn vị chưa nhận được ý kiến của đơn vị tư vấn về quy hoạch, giao mốc. Vì vậy, huyện Ðiện Biên rất mong Sở Giao thông - Vận tải tham mưu cho UBND tỉnh, phối hợp với đơn vị chủ đầu tư sớm bàn giao mốc cho huyện và công bố cho nhân dân được biết, nhằm tránh những vướng mắc, hệ lụy, bức xúc không đáng có; việc đền bù, giải tỏa, tái định cư đã có quy định theo pháp luật Nhà nước, bà con không nên quá lo lắng, hoặc có những động thái nhất thời".

create

Phạm Dương / baodienbienphu.info.vn