• youtube
  • facebook

Nậm Pồ: Nhức nhối tình trạng buôn bán người ở vùng biên giới

Nậm Pồ là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. Những năm qua, tình trạng buôn bán người qua biên giới trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp.

Mặc dù chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, song vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Bản Nậm Chua 1, xã Nậm Nhừ

Bản Nậm Chua 1, xã Nậm Nhừ là địa bàn có hơn 10 phụ nữ vắng mặt lâu ngày không rõ tung tích, trong số đó đến nay mới có một trường hợp trở về. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Bản Nậm Chua 1, xã Nậm Nhừ có hơn 10 phụ nữ vắng mặt lâu ngày không rõ tung tích. Người dân trong bản cho rằng, hầu hết họ tự xuất cảnh trái phép hoặc bị bán sang Trung Quốc. Trong số hơn 10 phụ nữ vắng mặt lâu ngày, đến nay, mới có em V. T. C., 17 tuổi, trở về địa phương vào ngày 11/6. 

Theo lời kể của C., năm 2015, C. đến chợ trung tâm xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ) để mua sắm đã gặp một người phụ nữ lớn tuổi. Người phụ nữ đó đã dụ dỗ C. và rồi mang sang Trung Quốc để bán. Tuy nhiên, do lúc đó C. còn bé, chưa đủ tuổi thành niên nên không bị mua về làm vợ. C. được bán cho một gia đình người Mông ở Trung Quốc để làm ruộng và việc nhà. Gần đây, C. được lực lượng Biên phòng ở Trung Quốc phát hiện, tiến hành trao trả về địa phương. Gia đình C. có đến 6 người gồm mẹ và các chị gái của C. vẫn đang vắng mặt tại địa bàn không rõ tung tích. 

Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ - Vàng Nhè Chứ cho biết: Hiện nay, địa bàn xã có rất nhiều phụ nữ vắng mặt không rõ tung tích. Nguyên nhân là do chị em vùng cao nhận thức còn hạn chế, hoàn cảnh khó khăn, một số đối tượng từ nơi khác đến đã dụ dỗ, hứa đi theo họ sẽ có việc làm ổn định rồi lừa bán qua biên giới. Chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động đến từng thôn bản nhưng tình trạng này vẫn chưa giảm. 

Theo số liệu của Công an huyện Nậm Pồ, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã có 12 phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày tại địa phương không rõ lý do; 4 trường hợp vắng mặt lâu ngày nghi bị mua bán; 5 trường hợp bị mua bán trong các vụ án, trong đó hai nạn nhân đã trở về địa phương. 

 

Em V. T. C. (17 tuổi) sống tại xã Nậm Nhừ - nạn nhân của tình trạng buôn bán người qua biên giới, may mắn được giải cứu. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Thiếu tá Hoàng Trung Hà, Phó trưởng Công an huyện Nậm Pồ cho biết: Tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện Nậm Pồ rất phức tạp. Các đối tượng lừa nạn nhân, sau đó chủ yếu đưa lên Lào Cai rồi qua đường tiểu ngạch qua biên giới. Đa số các nạn nhân bị bán cho các ổ mại dâm hoặc bán làm vợ. 

Năm 2017, Công an huyện Nậm Pồ đã phá thành công 3 chuyên án, bắt 5 đối tượng có hành vi mua bán người, giải cứu thành công 2 nạn nhân. Nạn nhân tập trung vào số phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở các thôn bản, vùng sâu, vùng xa thiếu việc làm, trình độ nhận thức hạn chế. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng phong tục “bắt vợ” của người Mông để thực hiện hành vi lừa đảo. Nhiều trường hợp nạn nhân chủ động hoặc tự nguyện đi theo đối tượng, nguyên nhân là do hoàn cảnh khó khăn, muốn có cuộc sống ổn định hơn. 

Tình trạng xuất cảnh trái phép phức tạp là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó quản lý nạn mua bán người tại địa phương này. Đến giữa tháng 6/2017, trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã có 1.157 lượt người xuất cảnh trái phép, trong đó 844 lượt đi và 313 lượt về. Con số này đã vượt tổng số lượt người xuất cảnh trái phép trong cả năm 2016 là 857 lượt. 

Lãnh đạo Công an huyện Nậm Pồ cho biết, thời gian tới, đơn vị tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các xã cao điểm về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng để tránh nghe theo. Bên cạnh đó, đơn vị tập huấn cho đội ngũ công an xã, công an viên cách thức phòng chống, ngăn chặn tội phạm mua bán người. Công an huyện tăng cường chiến sĩ bám nắm cơ sở, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng này.

create

Trịnh Xuân Tư/TTXVN

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

timer04/05/2019

Sau 9 năm “nếm mật nằm gai” và đem chiến thắng từ chiến trường Điện Biên Phủ trở về quê hương, bố mẹ ông giục “Mày lấy vợ đi để tao có cháu bế bồng. Mày cứ đi suốt như thế thì biết bao giờ trở lại. Chiến tranh biết bao giờ kết thúc”. Trước khi đi chiến trường B chiến đấu, ông cưới vợ để ở quê nhà. Chuyện tình của ông Đào Văn Hiếu - người đã cùng đội trưởng Hoàng Đăng Vinh bắt sống tướng Đờ cát trong chiến dịch Điện Biên và cô nữ dân quân ở xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn Thanh Hóa là hình ảnh lãng mạn cho tình yêu thời chiến trận.

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

timer25/04/2019

Không than thân trách phận, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, không trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách... đó là những yếu tố hội tụ ở một Cựu chiến binh quen thuộc với nụ cười chiến thắng bên thành cổ Quảng Trị - Cựu chiến binh Lê Xuân Chinh. 

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

timer23/04/2019

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều Cựu chiến binh, và người có công trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

timer26/02/2019

Tiền vệ Phạm Đức Huy đã hoàn thành tâm nguyện của bản thân khi mua chiếc xe máy huyền thoại Honda Cub để đi lại trong thời gian tới. Anh cũng đáp lời câu hỏi gây sốt thời gian qua 'tiền nhiều để làm gì' bằng một cách rất thông minh.