• youtube
  • facebook

Học sinh miền núi Điện Biên co ro vì thiếu chăn màn, phòng ở

Nhiều học sinh ở huyện miền núi Nâm Pồ đến trường phải đi quãng đường rất xa băng qua đồi núi, sông, suối nhưng trường không có đủ phòng ở, thiếu thốn chăn màn khiến các em rất khó theo học. (lạnh khổ, học sinh trường nậm tin, không có chăn ấm, miền núi nậm tin)

 Trường tiểu học và trung học Nậm Tin (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) có khoảng 500 em học sinh. Các em chủ yếu là người dân tộc thiểu số, gia đình sinh sống trong các bản, làng xa xôi hẻo lánh. Trường học nằm cách xa nhà, nhiều em đến trường phải đi quãng đường rất xa băng qua đồi núi, sông, suối. Những ngày mưa, đường xá lầy lội khiến các em học sinh không thể tới trường, hầu hết các em đều phải ở nội trú.  

Thầy Nguyễn Văn Kiên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phìn Hồ cho biết, bằng cách vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm, trường đã xây dựng được một số phòng học, phòng lán cho học sinh ở trọ tại trường.

Tuy nhiên, do kinh phí eo hẹp số lượng phòng trọ chỉ đáp ứng được một phần rất ít nhu cầu của các bạn học sinh. Nhiều bạn chưa có chỗ để ở mà hàng ngày vẫn phải đi học từ nhà. Việc theo học rất khó khăn.   Thầy Hiệu trưởng mong các nhà hảo tâm hỗ trợ nhà trường kinh phí để xây dựng thêm một số phòng trọ cho các em học sinh để đảm bảo học hành. "Đây là trường mới được thành lập đã vào năm học hơn 3 tháng, mùa lạnh đã đến việc bố trí chỗ ở cho các em học sinh rất quan trọng. Mong rằng tất cả học sinh trường tôi sẽ sớm có chỗ ở". - Thầy hiệu trưởng nói.  

Nhiều em học sinh vào mùa đông lạnh buốt không có chăn ấm để mặc.  

Trường tiểu học Phìn Hồ nằm ở huyện miền núi Nậm Pồ có khoảng 400 em học sinh. Thầy Trần Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phìn Hồ cho biết, bằng cách vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm, trường đã xây dựng được một số phòng, lán cho học sinh ở trọ tại điểm chính của trường và các điểm bản.    Vào mùa đông, nhiệt độ ở đây rất lạnh nhưng các bạn học sinh không có đủ chăn ấm để đắp, nếu có thì cũng chỉ là những chiếc chăn mỏng đắp để cho đỡ lạnh, cơ sở vật chất thiếu thốn không đảm bảo sức khỏe, nhiều bạn dễ ốm đau, bệnh tật.   

Thầy Hiệu trưởng mong các nhà hảo tâm hỗ trợ nhà trường kinh phí giúp các bạn học sinh quần áo và chăn ấm. "Mùa đông năm nay, dự báo sẽ kéo dài và rất lạnh mong rằng các em sẽ có đủ chăn ấm để đắp, đảm bảo sức khỏe học hành", thầy Khoa nói.    Mọi đóng góp xin trực tiếp gửi về trường tiểu học Phìn Hồ và Trường trung học cơ sở Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Các nhà hảo tâm cũng có thể phối hợp với tòa soạn Báo Tài nguyên và Môi trường để quyên góp cùng tổ chức xây dựng phòng trọ và mua quần áo chăn ấm lên Điện Biên trao tận tay cho các em học sinh.  

Một số hình ảnh về các em học sinh trường tiểu học trên địa bàn:

Tại Bản Mô Công xã Mạy Hốc tỉnh Điện Biên nhiều học sinh thường xuyên phải ăn cơm với rau vì nhà trường không có đủ kinh phí.

Rất ít khi các bạn được ăn thịt bởi điều kiện nhà trường còn khó khăn.

 

Trong cái lạnh tên cóng chân, tay của vùng vậy mà nhiều em học sinh của trường tiểu học Phìn Hồ không có chăn để đắp.

Nếu có một chiếc đệm, chăn dầy thì hành phúc biết mấy khi phải nằm đất trong những ngày giá lạnh như vậy.

Nếu có một chiếc đệm, chăn dầy thì hành phúc biết mấy khi phải nằm đất trong những ngày giá lạnh như vậy.

Nếu có một chiếc đệm, chăn dầy thì hành phúc biết mấy khi phải nằm đất trong những ngày giá lạnh như vậy.

Trong bữa cơm của các em học sinh họa chăng mới điểm ít thịt, rau để cho có dưỡng chất.

Con đường đến trường của các em học sinh đi lại rất khó khăn bùn đất thì lầy lội.

Con đường đi đến trường của các em học sinh có thể bị sạt lở đất bất cứ lúc nào.

 

 

 

create

Cảnh Kiên - Gia Đạt / baotainguyenmoitruong.vn

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

timer04/05/2019

Sau 9 năm “nếm mật nằm gai” và đem chiến thắng từ chiến trường Điện Biên Phủ trở về quê hương, bố mẹ ông giục “Mày lấy vợ đi để tao có cháu bế bồng. Mày cứ đi suốt như thế thì biết bao giờ trở lại. Chiến tranh biết bao giờ kết thúc”. Trước khi đi chiến trường B chiến đấu, ông cưới vợ để ở quê nhà. Chuyện tình của ông Đào Văn Hiếu - người đã cùng đội trưởng Hoàng Đăng Vinh bắt sống tướng Đờ cát trong chiến dịch Điện Biên và cô nữ dân quân ở xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn Thanh Hóa là hình ảnh lãng mạn cho tình yêu thời chiến trận.

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

timer25/04/2019

Không than thân trách phận, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, không trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách... đó là những yếu tố hội tụ ở một Cựu chiến binh quen thuộc với nụ cười chiến thắng bên thành cổ Quảng Trị - Cựu chiến binh Lê Xuân Chinh. 

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

timer23/04/2019

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều Cựu chiến binh, và người có công trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

timer26/02/2019

Tiền vệ Phạm Đức Huy đã hoàn thành tâm nguyện của bản thân khi mua chiếc xe máy huyền thoại Honda Cub để đi lại trong thời gian tới. Anh cũng đáp lời câu hỏi gây sốt thời gian qua 'tiền nhiều để làm gì' bằng một cách rất thông minh.