• youtube
  • facebook

Điện Biên: Người dân đổ xô khai thác cây cu li, nguy cơ cạn kiệt nguồn dược liệu quý

Do nhu cầu thu mua của thương lái, thời gian gần đây, người dân một số xã trên địa bàn huyện Mường Chà đã đổ xô vào rừng tìm kiếm, khai thác cây cu li để bán nhằm kiếm thêm thu nhập. Song nếu việc khai thác không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hệ sinh thái rừng và việc bảo vệ nguồn dược liệu quý trước nguy cơ bị cạn kiệt.

Đi dọc theo Quốc lộ 12 từ xã Mường Mươn đến thị trấn Mường Chà, chúng tôi dễ dàng quan sát thấy 3 cơ sở thu mua, bãi phơi cây cu li đã qua sơ chế nằm ngay ven đường. Anh Vũ Văn Quyền, chủ cơ sở thu mua và chế biến cu li Quyền Hường, tổ dân phố 1, thị trấn Mường Chà, cho biết: Được sự ủy quyền của chủ rừng ở xã Ma Thì Hồ, khoảng hơn 10 ngày nay, cơ sở của gia đình anh Quyền đã tiến hành thu mua và sơ chế cây cu li. Trung bình mỗi ngày, cơ sở thu mua từ 1 – 2 tấn cu li, với giá 2 nghìn đồng/kg. Đến thời điểm này, cơ sở của anh Quyền đã thu mua được từ 15 – 20 tấn cu li; sau khi sơ chế, phơi khô sẽ chở đi bán cho thương lái Trung Quốc.

Người dân một số xã trên địa bàn huyện Mường Chà đã đổ xô vào rừng tìm kiếm, khai thác cây cu li để bán nhằm kiếm thêm thu nhập. ảnh - Lực lượng kiểm lâm huyện Mường Chà tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thu mua, sơ chế cu li nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật.

Người dân một số xã trên địa bàn huyện Mường Chà đã đổ xô vào rừng tìm kiếm, khai thác cây cu li để bán nhằm kiếm thêm thu nhập. ảnh - Lực lượng kiểm lâm huyện Mường Chà tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thu mua, sơ chế cu li nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật.

Người dân một số xã trên địa bàn huyện Mường Chà đã đổ xô vào rừng tìm kiếm, khai thác cây cu li để bán nhằm kiếm thêm thu nhập. ảnh - Lực lượng kiểm lâm huyện Mường Chà tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thu mua, sơ chế cu li nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật

Anh Sềnh Chứ Giồng, bản Huổi Xuân, xã Na Sang, cho biết: Vào thời gian nông nhàn, anh Giồng mới lên rừng để tìm kiếm cây cu li. Mỗi ngày, anh có thể kiếm được 1 tạ cu li, với giá bán 2 nghìn đồng/kg, cho thu nhập 200 nghìn đồng/ngày. Gần đây, người dân khai thác nhiều nên cây cu li ít dần, phải vào sâu trong rừng mới có nhiều cây to.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cây cu li (còn gọi là cẩu tích) là một giống cây thuộc họ dương xỉ. Theo y học, cây cu li có tác dụng cầm máu, chữa các bệnh xương khớp, thần kinh tọa và một số bệnh khác. Công dụng của loại cây này rất tốt nhưng nếu người dân khai thác bừa bãi, không được kiểm soát sẽ làm cạn kiệt nguồn dược liệu.

Nói về vấn đề quản lý việc khai thác cây cu li trên địa bàn, ông Lường Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mường Chà, cho biết: Căn cứ theo Thông tư 21 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản, hiện nay toàn huyện chỉ có các chủ rừng trên địa bàn xã Ma Thì Hồ, xã Hừa Ngài và thị trấn Mường Chà là được phép khai thác, tận thu cây cu li. Đối với rừng sản xuất ở xã Ma Thì Hồ và thị trấn Mường Chà thì chính quyền địa phương đủ thẩm quyền cấp phép khai thác cây cu li cho các chủ rừng; còn đối với rừng phòng hộ thuộc xã Hừa Ngài thuộc thẩm quyền của UBND huyện cấp phép khai thác.

Cây cu li là lâm sản thuộc nhóm IIA không nằm trong danh mục lâm sản quý hiếm, không cấm khai thác, người dân thường tự ý khai thác bán cho thương lái nên rất khó xử lý. Ngoài ra, do địa bàn khá rộng gây không ít khó khăn trong việc kiểm soát người dân vào rừng khai thác cây cu li. Ông Toàn bày tỏ lo lắng: Nếu người dân ồ ạt kéo nhau vào rừng khai thác cu li sẽ khiến rừng bị phá, hệ sinh thái rừng bị đe dọa, nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ bị tận diệt.

Chính vì vậy, đơn vị đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền giúp bà con nâng cao ý thức bảo vệ rừng, gìn giữ nguồn dược liệu quý. Lực lượng kiểm lâm huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát tình trạng người dân tự ý vào rừng khai thác cây cu li; đối với các trường hợp cố tình vi phạm sẽ nghiêm túc xử lý. Hiện nay, để hạn chế tình trạng người dân khai thác ồ ạt, Hạt Kiểm lâm huyện chỉ đạo kiểm lâm địa bàn xã Hừa Ngài, xã Ma Thì Hồ và thị trấn Mường Chà tham mưu cho chính quyền địa phương thông báo các chủ rừng ngừng hoạt động khai thác cây cu li và các loại dược liệu khác, nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học và môi trường sinh thái.

Theo Trang TTĐT Đài PT - TH Điện Biên

create

Phạm Quang (Trang TTĐT Đài PT - TH Điện Biên / Tin nhanh Online

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

timer04/05/2019

Sau 9 năm “nếm mật nằm gai” và đem chiến thắng từ chiến trường Điện Biên Phủ trở về quê hương, bố mẹ ông giục “Mày lấy vợ đi để tao có cháu bế bồng. Mày cứ đi suốt như thế thì biết bao giờ trở lại. Chiến tranh biết bao giờ kết thúc”. Trước khi đi chiến trường B chiến đấu, ông cưới vợ để ở quê nhà. Chuyện tình của ông Đào Văn Hiếu - người đã cùng đội trưởng Hoàng Đăng Vinh bắt sống tướng Đờ cát trong chiến dịch Điện Biên và cô nữ dân quân ở xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn Thanh Hóa là hình ảnh lãng mạn cho tình yêu thời chiến trận.

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

timer25/04/2019

Không than thân trách phận, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, không trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách... đó là những yếu tố hội tụ ở một Cựu chiến binh quen thuộc với nụ cười chiến thắng bên thành cổ Quảng Trị - Cựu chiến binh Lê Xuân Chinh. 

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

timer23/04/2019

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều Cựu chiến binh, và người có công trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

timer26/02/2019

Tiền vệ Phạm Đức Huy đã hoàn thành tâm nguyện của bản thân khi mua chiếc xe máy huyền thoại Honda Cub để đi lại trong thời gian tới. Anh cũng đáp lời câu hỏi gây sốt thời gian qua 'tiền nhiều để làm gì' bằng một cách rất thông minh.