• youtube
  • facebook

Cảnh báo tình trạng phá rừng trồng Dong riềng ở xã Pá Khoang, huyện Điện Biên

Những năm gần đây, giá cây dong riềng tăng đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Pá Khoang, huyện Điện Biên. Vì nguồn lợi trước mắt, nhiều hộ dân xã Pá Khoang đã phá rừng trồng dong riềng. Đây là hồi chuông cảnh báo trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Từ đầu năm đến nay, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên đã phát hiện và xử lý 3 vụ và 45 hộ dân phá rừng làm nương; trong đó có 7 hộ dân thuộc bản Xôm 2, Xôm 3 phá rừng trồng dong riềng. Qua đối chiếu các điểm phá rừng với bản đồ quy hoạch 3 loại rừng, UBND xã Pá Khoang đã xác định 16 điểm rừng bị phá với diện tích trên 12.500m2 thuộc khoảnh 4, tiểu khu 715 được quy hoạch rừng đặc dụng, trạng thái rừng IIa, IIb.

Những cánh rừng bị phá để trồng cây Dong riềng.

Những cánh rừng bị phá để trồng cây Dong riềng.

Nguyên nhân được xác định là do người dân các bản Xôm 1,2,3 thấy giá Dong riềng tăng từ 1.000 lên 3.000đ/kg nên đã đổ xô đi tìm đất trồng dong và một số hộ đã lợi dụng đêm tối vào rừng để chặt phá, đốt dọn để trồng dong riềng.

Ông Nguyễn Hữu Long, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn, hạt kiểm lâm huyện Điện Biên cho biết: Đối với những hộ phá rừng trồng dong riềng năm 2017 chúng tôi sẽ xử ly thật nghiêm để làm gương cho những hộ khác. Chúng tôi cũng phối hợp với xã, các ban ngành đoàn thể của xã để tuyên truyền những văn bản, chỉ thị của Nhà nước về công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng đồng thời vận động ND không phá rừng làm nương trái phép.

Trước mắt, UBND xã Pá Khoang đã thành lập tổ công tác trực tiếp xuống các bản nắm bắt tình hình thông qua các buổi họp bản và nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân; lập hồ sơ xử lý và xử phạt 7 hộ dân phá rừng trồng dong riềng trên 18 triệu đồng; đồng thời xã cũng xây dựng phương án trồng rừng tại các điểm bị phá.  
 
Trước các vụ phá rừng đặc dụng để trồng dong riềng và làm nương của một số hộ dân xã Pa Khoang nếu không xử lý nghiêm để răn đe kịp thời sẽ tạo ra tiền lệ xấu dẫn đến nhiều hộ dân vẫn cố tình chặt phá rừng là điều khó tránh khỏi.

create

Kim Chung – Bùi Tiến / dienbientv.vn

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

Chuyện tình lãng mạn của người chiến sĩ bắt tướng Đờ cát trên chiến trường Điện Biên Phủ

timer04/05/2019

Sau 9 năm “nếm mật nằm gai” và đem chiến thắng từ chiến trường Điện Biên Phủ trở về quê hương, bố mẹ ông giục “Mày lấy vợ đi để tao có cháu bế bồng. Mày cứ đi suốt như thế thì biết bao giờ trở lại. Chiến tranh biết bao giờ kết thúc”. Trước khi đi chiến trường B chiến đấu, ông cưới vợ để ở quê nhà. Chuyện tình của ông Đào Văn Hiếu - người đã cùng đội trưởng Hoàng Đăng Vinh bắt sống tướng Đờ cát trong chiến dịch Điện Biên và cô nữ dân quân ở xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn Thanh Hóa là hình ảnh lãng mạn cho tình yêu thời chiến trận.

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

Điện Biên: Gặp Cựu chiến binh với nụ cười chiến thắng bên Thành cổ Quảng Trị

timer25/04/2019

Không than thân trách phận, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, không trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách... đó là những yếu tố hội tụ ở một Cựu chiến binh quen thuộc với nụ cười chiến thắng bên thành cổ Quảng Trị - Cựu chiến binh Lê Xuân Chinh. 

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

Chuyện về người thương binh Điện Biên trồng thanh long ở vùng đất lịch sử

timer23/04/2019

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, nhiều Cựu chiến binh, và người có công trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tự vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

“Tiền nhiều để làm gì“: Đức Huy giải đáp câu hỏi bằng cách mua chiếc xe huyền thoại không ai ngờ

timer26/02/2019

Tiền vệ Phạm Đức Huy đã hoàn thành tâm nguyện của bản thân khi mua chiếc xe máy huyền thoại Honda Cub để đi lại trong thời gian tới. Anh cũng đáp lời câu hỏi gây sốt thời gian qua 'tiền nhiều để làm gì' bằng một cách rất thông minh.