• youtube
  • facebook

Cần gì sang Lào, ở Điện Biên cũng có Tết té nước cực vui và thú vị

Vào trung tuần tháng 4,người Lào ở bản Na Sang, huyện Điện Biên (Điện Biên) lại rộn rã tổ chức Tết té nước để đem lại sự mát mẻ, tốt tươi cho khắp mọi nhà và cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc.

Đến với Điện Biên, không chỉ được tham gia vào Tết té nước đặc sắc của người Lào trên chính quê hương mình, thưởng thức những món ăn hấp dẫn và không gian văn hóa độc đáo của những con người vô cùng hiếu khách nơi đây, bạn còn có thể tiết kiệm được không ít chi phí cho chuyến du lịch của mình. Tại sao lại không nhỉ?

Khi xem những hình ảnh tại Tết té nước của dân tộc Lào ở Điện Biên dưới đây, chắc chắn bạn sẽ phải hối tiếc vì đã "bỏ gần tìm xa".

Các thiếu nữ người Lào búi tóc cho nhau chuẩn bị đi chơi Tết.

Dân bản Na Sang vui đùa ở suối. Họ quên hết mệt nhọc trong suốt một năm qua và cùng cầu chúc cho nhau một năm mới an lành, thịnh vượng.

Đoàn người xin nước, cầu phước lành ở bản Na Sang.

Thanh niên trong làng té nước vào người đi đường, chúc họ một năm tốt lành.

Dân bản tập trung ra bãi đất trống, cùng nhau chơi các trò chơi truyền thống trong tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng reo hò của mọi người làm cho không khí ngày Tết tưng bừng, sôi động.

Người già trong bản buộc chỉ tay cho khách đến tham dự Tết của người Lào để chúc cho vị khách này có một năm mới an lành, hạnh phúc và nhiều may mắn.

Lễ cầu khấn thần linh do các phụ nữ có kinh nghiệm trong bản chủ trì. Trong lúc đó, thanh niên được cử đi mổ bò, chuẩn bị trống chiêng, súng nước phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp Tết.

Trẻ em thi bắn súng nước tự chế từ ống tre.

Dịp này, các gia đình chuẩn bị những chum, hụ để đựng nước, khách đến chơi nhà đều được gia chủ tưới nước lên người. Còn trẻ em trong bản thì chuẩn bị súng nước được làm từ ống tre.

Tết Lào mang lại giá trị rất lớn về tinh thần, giúp cho đồng bào dân tộc Lào cùng nhau gắn kết, cùng nhau lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Đến tham dự Tết té nước của đồng bào dân tộc Lào, mọi người được hòa chung vào không khí rộn ràng của ngày Tết và hiểu thêm nhiều những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Lào, để cùng nhau bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của ngày Tết này.

create

Văn Dũng/baotintuc.vn