• youtube
  • facebook

Trắc nghiệm: Điện Biên nổi tiếng với đặc sản độc đáo nào?

Những đặc sản mang đậm chất hương vị núi rừng của Điện Biên khiến du khách luôn thấy hài lòng về sự độc đáo lạ miệng.

Đặc sản nổi tiếng của Điện Biên

Hỏi:

Điện Biên nổi tiếng với đặc sản độc đáo nào?

A. Gạo

B. Cốm

C. Chè

D. Khoai

Đáp án:

A. Gạo

Cách đây nửa thế kỷ, gạo ở khắp miền Nam Bắc ngày đêm vượt đèo Pha Đin bằng xe thồ, vai gánh để làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ và bao câu chuyện phi thường trên con đường tải gạo. Thật ngẫu nhiên, khi lịch sử sang trang thì ở thung lũng lọt thỏm trong bốn bề mây núi này lại như có “phép màu” mà bất cứ giống lúa nào gieo xuống cũng trở thành hạt gạo trắng tròn, thơm dẻo, đậm đà khác thường. Và hạt gạo ấy cũng ngổn ngang bao tâm sự thời kinh tế mở. Gạo Mường Thanh có thể nấu cơm lam, làm khẩu cắm (đồ như xôi với lá cẩm – một loài cây thơm, sẽ cho vị xôi ngậy, thơm, dẻo rất thú vị), khẩu háng (đồ thóc lên đem phơi khô, khi nào muốn ăn, xát vỏ đồ chín một lần nữa) rồi khẩu papa (giống như làm bánh nếp dưới xuôi)… dùng làm lễ vật đình đám, cưới hỏi.

Gạo (Ảnh: VN Food).

Gạo (Ảnh: VN Food).

Đặc sản nổi tiếng của người H’Mông ở Điện Biên

Hỏi:

Một loại đặc sản nổi tiếng nào của người H’Mông ở Điện Biên?

A. Cá trắm đen Tủa Chùa

B. Gà đen Tủa Chùa

C. Bò đen Tủa Chùa

D. Vịt đen Tủa Chùa

Đáp án:

B. Gà đen Tủa Chùa

Đây là giống gà xương đen đặc hữu của đồng bào Hmong, tiếng Hmong gọi là Ka Đu. Trải qua hàng ngàn năm với cuộc sống du canh du cư, song Ka Đu vẫn được lưu giữ qua bao thế hệ bởi người Hmong coi Ka Du là 1 tài sản quí, luôn có mặt trong danh mục tài sản thừa kế cho tặng, dựng vợ gả chồng. Ka Đu có mắt viền đen, da đen, vân thịt đen, phủ tạng đen, xương cũng nhuốm đen. Thịt gà Ka Đu rất săn chắc, thơm ngon. Đặc biệt thịt có hàm lượng glutamic và sắt cao gấp 2 lần so với gà bình thường và hàm lượng colesteron thấp. Đồng bào dân tộc thiểu số thường nấu cháo thịt Ka Đu bồi dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú và dùng xương Ka Đu để ngâm rượu hoặc nấu cao sử dụng cho người già, người ốm yếu, chân tay run.

Gà đen Tủa Chua (Ảnh: Ẩm thực).

Gà đen Tủa Chua (Ảnh: Ẩm thực).

Đặc sản của Điện Biên vào dịp tết Mường Thanh

Hỏi:

Du khách sẽ được thưởng thức loại đặc sản gì khi đến Điện Biên vào dịp tết Mường Thanh?

A. Xôi gà

B. Xôi nếp

C. Xôi chim

D. Xôi trắng

Đáp án:

C. Xôi chim

Nếu lên Điện Biên vào dịp Tết Mường Thanh du khách sẽ được thưởng thức món xôi chim, một món ăn ngon của người dân nơi đây. Xôi chim được bày trên mâm bằng một cái ếp tre mộc mạc, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm và mềm. Xôi chim đặc biệt dẻo thơm nhờ hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng tao thơm. Hương vị xôi chim sẽ hoàn chỉnh khi được rắc thêm tép hành khô chiên vàng.

Xôi chim (Ảnh: Yan).

Xôi chim (Ảnh: Yan).

Món ăn đặc trưng của Điện Biên

Hỏi:

Một món ăn đặc trưng của Điện Biên là gì?

A. Vịt nấu măng

B. Vịt quay

C. Vịt luộc

D. Vịt om hoa chuối

Đáp án:

D. Vịt om hoa chuối

Vịt được tẩm ướp các loại gia vị như ớt, gừng, xả, bột gà, mắc khén rồi đồ trong khoảng 3 tiếng, om thật nhỏ lửa. Món ăn này tuy màu sắc không được đẹp nhưng nếm thử sẽ thấy ngay cái vị đặc trưng không đâu có. Mới chỉ ngửi mùi thôi đã thấy đặc biệt, mùi hơi cay nồng nhưng khi đưa vào miệng vị ngọt, cay, bùi lan tỏa khiến ai cũng phải tấm tắc khen.

Vịt om hoa chuối (Ảnh: Du lịch).

Vịt om hoa chuối (Ảnh: Du lịch).

Hỏi:

Một món ăn nào với hương vị đặc biệt của Điện Biên?

A. Thịt gà xay hấp lá chuối

B. Thịt bò xay hấp lá chuối

C. Thịt lợn xay hấp lá chuối

D. Thịt trâu xay hấp lá chuối

Đáp án:

C. Thịt lợn xay hấp lá chuối

Thịt lợn băm nhỏ trộn với gia vị được bọc bằng lá chuối cũng thực sự thú vị. Thịt lợn, loại nguyên liệu ở vùng miền nào cũng có và nó là món ăn chủ đạo trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, món thịt băm bọc lá chuối lại mang đến cho người ăn cảm giác lạ, ít ở đâu có. Món này cũng hấp cách thủy hơn 1 tiếng đồng hồ nên thịt mềm dính chặt, quyện vào nhau, mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối, của hạt tiêu càng làm hương vị trở nên đặc biệt.

Thịt lợn xay hấp lá chuối (Ảnh: Tự hào Việt).

Thịt lợn xay hấp lá chuối (Ảnh: Tự hào Việt).

create

Nguyễn Trang / thoidai.com.vn