• youtube
  • facebook

Say lòng những món ngon từ hoa ban ở Điện Biên

Hoa ban xào, nộm hoa ban, canh măng hay hoa ban nhồi thịt gà nướng... đều là những món ngon từ hoa ban của người Thái ở Điện Biên.

món ngon từ hoa ban

Hoa ban không chỉ mang đến vẻ đẹp thuần khiết, hoang sơ cho núi rừng mà còn là nguyên liệu, linh hồn cho các món ăn của người Thái. Có nhiều món ngon từ hoa ban như hoa ban xào, hoa ban nấu xôi, nộm hoa ban. Đặc biệt, hoa ban làm món nhồi cá, nhồi thịt gà nướng thì không gì hấp dẫn bằng. Ảnh: carviet.com.

món ngon từ hoa ban

Để có những món ăn ngon, hoa ban sau khi hái về, nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi chần qua nước nóng để cho ráo nước rồi mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: tiin.vn.

món ngon từ hoa ban

Món hoa ban xào măng đắng có vị đắng của măng, nhưng lại có cái ngọt, bùi của hoa ban. Ngoài ra hoa ban còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng…làm thành món ăn ngon và rất hấp dẫn thực khách. Ảnh: tiin.vn.

món ngon từ hoa ban

Nộm hoa ban là một món ăn truyền thống với cách chế biến cầu kì, thường được làm khi trong nhà có khách quý. Hoa ban có thể dùng là nộm rau, nộm giềng hay măng nộm hoa ban đều rất ngon và lôi cuốn.Với món nộm giềng hoa ban thường có lạc, chanh , giềng giã nhỏ và vị chua từ một loại tương ủ lên men của dân tộc Thái. Còn măng nộm hoa ban là một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của măng đắng, thịt cá nướng, hoa ban tươi và nước trộn. Ảnh: tiin.vn.

món ngon từ hoa ban

Ngoài nộm với giềng, măng đắng thì hoa ban còn được dùng để nấu canh. Canh hoa ban có vị thanh mát, cánh hoa mềm nhưng không nát, ngọt thanh của bột gạo, béo ngậy của xương. Ảnh: carviet.com.

món ngon từ hoa ban

Với món xôi (ban đồ) người ta thường chọn những bông hoa mới nở, rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ xôi đã chín. Ban đồ khi ăn chấm kèm với chẳm chéo (gia vị truyền thống của đồng bào dân tộc Thái) quả là một món ăn cực kì thú vị. Mâm cơm của người Thái được trang trí bởi hoa ban cùng những món ăn độc đáo tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Ảnh: laodong.com.

create

Thanh Ngoan/kienthuc.net.vn