• youtube
  • facebook

Clip: Đậm đà, thơm ngọt vịt nướng Mường Phăng

Đồng bào dân tộc Thái ở Mường Phăng sống trên vùng đất trù phú, được thiên nhiêu ưu đãi ban tặng cho những sản vật tự nhiên. Vì vậy, từ xa xưa, bà con nơi đây đã tích lũy, trang bị được cho mình một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và vô cùng hấp dẫn. Một trong những món ăn nổi tiếng của đồng bào Thái nơi đây chính là Vịt nướng Mường Phăng.

Nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 40km, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên là đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Hơ Mú sinh sống.

Nơi đây đủ điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tự nhiên và nhân văn với hệ sinh thái hồ Ba Khoang, Sở Chỉ huy Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, giá trị văn hóa, truyền thống của cộng đồng các dân tộc.

Một trong những nét đặc trưng mà du khách khi đến thăm Mường Phăng không thể không nhớ đến là ẩm thực. Và mỗi khi nhắc tới món vịt nướng Mường Phăng thì chắc không ai lạ cả.

Món vịt bầu cổ ngắn nướng gắn liền với địa danh Mường Phăng của mảnh đất Mường Thanh được mệnh danh là một trong những đặc sản nổi tiếng. Giống vịt bầu cổ ngắn được nuôi thả trên khắp các vườn, ao hồ và những cánh đồng của Mường Phăng. Chính vì vậy giống vịt ở đây có thịt ngon và ngọt khó cưỡng.

Vịt Mường Phăng được thả trong ao, trong vườn nên thịt thơm ngon (ảnh cắt từ clip)

Anh Lương Văn Xuyên, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên cho biết: "Đây là vịt bầu cổ ngắn của nhà mình nuôi. Trước khi nuôi thì mình lấy trứng của nó tự đẻ rồi cho con gà ấp, nuôi từ nhỏ, toàn thả ao với thả suối. Vịt bầu cổ ngắn thì ngon hơn vịt người ta nuôi tăng trọng.

Vịt này ăn thơm, mùi vị đậm đà, ăn dai, ngon. Vịt nuôi từ 5 – 6 tháng từ lúc bắt đầu ấp; từ 2 cân đến 2,2 cân thì mới thịt được, còn 1,7 – 1,8 cân ăn thì tanh, lông nhiều, vặt lông rất khó. Đến 6 – 7 tháng vịt già, vặt lông dễ mà thịt rất chắc”.

Vịt sau khi làm sạch được tẩm gia vị theo cách riêng của người Thái (ảnh cắt từ clip)

Món vịt bầu cổ ngắn nướng được chế biến theo cách rất riêng của người Thái. Chị Lương Thị Ong, xã Mường Phăng, Điện Biên chia sẻ khi vặt lông vịt: “Làm bằng tay thì hơi lâu, nhưng như thế mới ngon, làm máy nhanh nhưng không ngon. Theo quan niệm của người Thái, khi trăng lên thì không được ăn, trăng xuống thì được ăn, làm thì nhanh”.

Sau khi được làm sạch, vịt sẽ được tẩm gia vị và sự khác biệt nằm ở các gia vị này. Khi vịt ngấm đều gia vị sẽ được cho lên than hồng để nướng.

Vịt được nướng dưới bếp than củi (ảnh cắt từ clip)

Khi vịt đã nướng chín, để ngon và đậm đà hơn phải có nước chấm ngon. “Ban đầu mình lấy gan của con vịt, dùng tỏi cô đơn, tỏi một nhánh do người Thái mình trồng sẽ thơm hơn, có cả rau mùi, ớt tươi rã lẫn. Ăn vịt mà không có chẳm chéo cũng không ngon ”, anh Xuyên cho biết thêm.

Vịt sau khi được nướng chín (ảnh cắt từ clip)

Nguyên liệu để làm chẳm chéo (ảnh cắt từ clip)

Món vịt nướng Mường Phăng này, ăn khi còn nóng là ngon nhất, cùng chấm với chẳm chéo, ăn cùng các loại rau thơm và xôi.

Thịt vịt có mùi thơm hấp dẫn, miếng thịt chắc, ngọt, đậm đà, rậy mùi thơm của các loại gia vị xả, tỏi, hành, mắc khén. Khi chấm với nước chấm đặc biệt tạo nên vị ngon và hương thơm đặc trưng, đậm đà vịt nướng Mường Phăng. (Nguồn Dienbientv.vn)

Để được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến món đặc sản Vịt nướng Mường Phăng, các bạn có thể xem clip đầy đủ dưới đây: (Nguồn Dienbientv.vn)

 

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ ĐBTV) / Tin Nhanh Online